xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” อาวุธลับ “ลุงตู่”

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


แม้ยังไม่ทันจัดตั้งรัฐบาล และไม่รู้ว่าจะมีตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใดหรือไม่ แต่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้สร้างผลงานเข้าตาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหลายชิ้นแล้ว จนต้องใช้บริการกันบ่อย โดยเฉพาะงาน “เคลียร์” กับพรรคการเมืองหรือ ส.ส.ที่ต่อรองขอโควตารัฐมนตรี

จากอดีตนายทหารผู้กว้างขวาง เคยถูกขึ้นบัญชีในฐานะมาเฟียกรุงเทพฯ จากคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) เคยสังกัดพรรคเพื่อไทย เครือข่ายนายทักษิณ ชินวัตร และเมื่อปลายปี 2561 ตกเป็นข่าวพัวพันการฉ้อโกงเงินบิตคอยน์มูลค่าประมาณ 797 ล้านบาทจากนักลงทุนชาวฟินแลนด์ พร้อมกับนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้บริหารโบรกเกอร์ชื่อดัง และถูกตำรวจกองปราบเรียกสอบ

วันนี้ผู้กองธรรมนัส กลายเป็นกำลังสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ เป็นอาวุธร้ายของรัฐบาลชุดใหม่ และเป็นคนที่พล.อ.ประยุทธ์ไว้ใจ เรียกใช้และมอบหมายภารกิจมาตลอด ซึ่งผู้กองธรรมนัสไม่ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ผิดหวังเสียด้วย ภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จเสร็จสิ้นแทบทุกชิ้น

ผลงานของผู้กองธรรมนัส เมื่อตัดสินใจย้ายมายืนเคียงข้างพล.อ.ประยุทธ์ นับว่าโดดเด่นมาก เมื่อเทียบกับผลงานสมัยที่ซบอยู่ในเครือข่ายของ “ทักษิณ” ซึ่งแทบไม่มีบทบาทอันใด

นอกจากตีชิงที่นั่ง ส.ส.ในจังหวัดพะเยาจากพรรคเพื่อไทยมา 2 คนแล้ว การประสานกับ 10 พรรคเล็ก เพื่อนำเสียงสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาสืบทอดอำนาจ ทำให้บทบาทของผู้กองธรรมนัสเริ่มเป็นที่จับตา ในฐานะมือประสาน หรือผู้มากบารมีที่จะ “เคลียร์” ความวุ่นวายในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะกลุ่มหรือก๊วนการเมืองที่ขอเก้าอี้รัฐมนตรี

10 พรรคเล็กที่ส่งเสียงโหวกเหวกทวงตำแหน่งในรัฐบาล หลังจากผู้กองธรรมนัสถูกส่งไปคุย ปัญหา 10 พรรคเล็กก็สงบราบคาบ

แม้แต่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ที่ห้าวๆ ยังต้องสยบ

กลุ่มสามมิตรที่มีข่าวว่า ไม่พอใจการจัดสรรโควตารัฐมนตรี และอาจย้ายข้างนั้น ผู้กองธรรมนัสก็ถูกส่งไปเคลียร์ จนหมดปัญหา

ล่าสุดกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้และอีสานของพรรคพลังประชารัฐที่เคลื่อนไหว ขอแบ่งโควตารัฐมนตรี เมื่อผู้กองธรรมนัสลงไปคุย และจะจัดสรรตำแหน่งข้าราชการการเมืองให้ ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี

ภารกิจ “เคลียร์” ความวุ่นวายภายในพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล เพื่อสร้างหลักประกันความมั่นใจในการกลับมาของพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ชื่อของผู้กองธรรมนัสเป็นที่น่าเกรงข้าม แม้แต่พรรคการเมืองฝ่ายค้าน

และอาจรวมถึงนักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจ

เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์จะมอบหมายภารกิจในการ “เคลียร์” กลุ่มต่อต้านหรือไม่เท่านั้น หรืออาจใช้บริการไปบ้างแล้ว แต่ไม่เป็นที่เปิดเผย

โผ ครม.ครั้งแรกมีข่าวว่า ผู้กองธรรมนัสจะได้รับการตบรางวัล แม้จะมี ส.ส.ภายใต้สังกัดไม่กี่เสียง แต่จะมีเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานให้นั่ง

แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ภาพลักษณ์รัฐบาลชุดใหม่ เสียงรัฐบาลเต้าหู้ยี้ที่ดังสนั่น ทำให้ผู้กองธรรมนัสประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี แต่น้องชาย นายอัครา พรหมเผ่า อดีตรองนายก อบจ.พะเยา มีโผจะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

ผู้กองธรรมนัส อดีตนายทหารผู้กว้างขวาง และเป็น 1 ใน 5 เสือผู้ได้รับโควตาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล กำลังก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิต เป็นนักการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในรัฐบาลชุดใหม่ ได้ดิบได้ดีจากการเลือกข้างพล.อ.ประยุทธ์

และแม้จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่มีโควตาจัดสรรให้น้องชายแทน

อาวุธร้ายของพล.อ.ประยุทธ์ภาคแรกคือมาตรา 44 การกลับมาภาค 2 แม้ไม่มีมาตรา 44 แต่มีอาวุธลับใหม่ มีผู้กองธรรมนัสไว้ “เคลียร์” ปัญหาจุกจิกกวนใจต่างๆ และเคลียร์จบมาแล้วไม่รู้จักกี่งาน จนเรียกใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

ผู้กองธรรมนัสได้รับการแจ้งเกิดทางการเมืองอย่างสมบูรณ์แล้ว และก่อนจะสิ้นบุญรัฐบาลลุงตู่ อดีตนายทหารที่เคยถูกขึ้นบัญชีเป็นมาเฟียผู้นี้ จะก้าวไปอีกไกลบนเส้นทางการเมือง

ภารกิจ “เคลียร์” ได้ในทุกปัญหา เป็นผลงานรับประกันคุณภาพ และจะทำให้ผู้กองธรรมนัส เป็นขุนพลคู่ใจไปตลอดอายุไขรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ภาคใหม่

อยู่กับ “ทักษิณ” อาจไม่รุ่ง แต่ย้ายข้ามฟากมายืนเคียงข้าง “ลุงตู่” เพียงไม่เท่าไหร่ กลายเป็นนักการเมืองดาวรุ่งพุ่งแรง มีบารมีเป็นที่น่าเกรงขามทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...