xs
xsm
sm
md
lg

ขู่ร้องป.ป.ช.เอาผิดกกต. รับรองส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์รอบ2มิชอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนจาก พรรคไทรักธรรม ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการที่ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ 2) เมื่อ28 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ทำให้ ส.ส. หนึ่งเดียวของพรรคไทรักธรรม หลุดจากตำแหน่งไปอย่างมีพิรุธ โดยที่พรรคไทรักธรรม ได้ไปยื่นคำร้องคัดค้านต่อกกต.แล้วถึง 7 รอบ แต่ก็ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
ล่าสุดเลขาธิการ กกต.ได้ตอบหนังสือมายังพรรคไทรักธรรม ยอมรับว่า เหตุดังกล่าวเป็นเพราะ กกต.ประจำเขตเลือกตั้งบางแห่ง ไม่ได้นำผลคะแนนที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร มารวมผลคะแนนด้วย ซึ่งการยอมรับดังกล่าว ขัดหรือแย้งต่อผลการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส. ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 28 มี.ค.62 และผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 ที่ระบุว่า เป็นผลคะแนนมาจาก 349 เขตเลือกตั้ง ซึ่งขัดต่อ พ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส. 2561 ในหมวดที่ว่าด้วย"การนับคะแนนและการรวมคะแนน" โดย ม.123 บัญญัติไว้ว่า "เมื่อรวบรวมผลการนับคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งนั้น รวมทั้งคะแนนที่ได้จากการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง และคะแนนที่ได้จากการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรแล้ว ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจําเขตเลือกตั้ง ประกาศผลการนับคะแนนผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และคะแนนที่ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด แล้วรายงานผลการนับคะแนนต่อ ผอ.เลือกตั้งประจําจังหวัดและคณะกรรมการโดยเร็ว" ดังนั้นการนำผลคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร มารวมผลคะแนนใหม่ แล้วประกาศในวันที่ 28 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย
การกระทำดังกล่าว เมื่อนับรวมคะแนนของทุกพรรคการเมือง ที่มีการเลือกตั้งซ่อมในเขต 8 จ.เชียงใหม่ ให้ครบ 100% จำนวน 350 เขต มีข้อพิรุธขึ้นมาทันที ว่า ทำไมมีบางพรรคฯ มีคะแนนเพิ่มขึ้นถึงอย่างผิดสังเกต อย่างไร้เหตุผล ถึง 9,894 คะแนน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการคิดคำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อขึ้นมาทันที ทำให้ ส.ส.พรรคไทรักธรรม หลุดจากตำแหน่งไป และมี ส.ส.บัญชีรายชื่อของ พรรคพลังประชารัฐ และ พรรคประชาธิปัตย์ เข้ามาเสียบแทนอย่างน่าสงสัย และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนทั่วประเทศ
ดังนั้น ข้ออ้างของเลขาธิการ กกต. ย่อมเป็นการยอมรับในผลของการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตาม ม.123 ของพ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. 2561 อันหมายถึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งหมายความรวมถึง กกต. ทั้ง 7 คน ที่ต้องรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว ต้องเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ด้วย และให้เสนอศาลฯ เพื่อสั่งให้การประกาศผลการเลือกตั้งวันที่ 28 พ.ค.62 เป็น “โมฆะ”ต่อไป ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ และพลพรรคไทรักธรรม จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนกล่าวโทษ กกต. และ เลขาธิการ กกต.ต่อ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดตามกฎหมายต่อไป ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ถนนสนามบินน้ำ นนทบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...