xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ คิดจะขย้ำอิหร่าน...ไม่ง่ายแน่!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

สนามบินทางภาคใต้ของซาอุดีอาระเบียโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธ
สหรัฐฯ อ้างว่ามีหลักฐานว่าอิหร่านเป็นตัวการเล่นงานเรือน้ำมันในอ่าวโอมาน โดยมีภาพถ่ายจากโดรนว่าเรืออิหร่านเข้าไปเทียบเรือบรรทุกน้ำมันติดธงญี่ปุ่น และดูเหมือนจะแกะเอาทุ่นระเบิดจากข้างเรือเพื่อทำลายหลักฐาน ดูภาพและฟังคำพูดแล้วน่าเชื่อถือ

เว้นแต่ว่าจะมีใครฉุกคิดว่า อะไรมันจะง่ายปานนั้น! อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่ไม่ได้โต้ว่าเรือที่เข้าเทียบอาจเป็นเรือของใครก็ได้ ทำแล้วต้องการโยนความผิดให้อิหร่าน การที่เร่งแกะเอาระเบิดไป เพื่อไม่ให้มีใครรู้ว่านั่นไม่ใช่ฝีมือของอิหร่าน แต่เป็นมือที่ 3

ยุคนี้ปลอมตัว สร้างหลักฐานเท็จง่าย ยิ่งผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ย้ำบ่อยครั้งกรณี “ข่าวปลอม” ยิ่งทำให้น่าสงสัยว่าการที่โดรนถ่ายภาพให้เห็น ไม่มีข้อพิสูจน์ชัดว่าเป็นคนอิหร่านหรือคนชาติไหน มีเงินก็จ้างใครทำแทนก็ได้ ถ้าพร้อมจ่ายเงินมากพอ

อิหร่านน่าสงสัยมากที่สุด เพราะเรือบรรทุกน้ำมันโดนเล่นงานแล้ว 4 ลำ ก่อนหน้านั้นมี 2 ลำถูกระเบิดช่วงรับสินค้าจากท่าเรือเอมิเรตส์ ไม่มีหลักฐานโยงไปถึงใคร แต่อิหร่านถูกสงสัย และสหรัฐฯ โดยเฉพาะทรัมป์ไม่ลังเลที่จะป้ายความผิดให้อิหร่านว่าเป็นผู้กระทำ

การที่สหรัฐฯ ส่งกองเรือไปยังอ่าวเปอร์เซีย และส่งทหาร 1,500 นายไปประจำในตะวันออกกลางเพื่อขู่อิหร่านว่าอาจจะเล่นงานด้วยกำลังอาวุธ และปล่อยข่าวอีกว่าจะส่งทหารไปกว่า 1 แสนคน เหมือนกับบอกอิหร่านว่าจะโดนเล่นงานแบบอิรักเคยโดนมาก่อน

ทุกวันนี้อิรักบ้านแตกสาแหรกขาด บ้านเมืองอยู่ในสภาวะเหมือนล่มสลาย มีแต่การฆ่าฟันโดยกองกำลังสารพัด ทั้งกลุ่มก่อการร้าย เป็นผลสืบเนื่องมาจากสงครามที่สหรัฐฯ ได้บุกอิรัก 2 ครั้ง แต่ไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จ รวมทั้งฟื้นฟูเสถียรภาพ

เป็นตราบาปของสหรัฐฯ ที่มีบทบาทในตะวันออกกลาง นำไปสู่สงครามในอิรัก ลิเบีย และซีเรีย รวมทั้งในอัฟกานิสถาน ซึ่งสหรัฐฯ เปิดเกมสงครามแต่ไม่สามารถปิดเกมได้

ถ้าสหรัฐฯ คิดจะเล่นงานอิหร่าน เหมือนการทำสงครามกับอิรัก คงคิดได้ แต่ทำไม่ได้ ถึงทำได้ ก็จะไม่ง่ายเหมือนกับการระดมสรรพกำลังจากหลายประเทศไปรุมกินโต๊ะอิรัก จับผู้นำเผด็จการซัดดัม ฮุสเซน แขวนคอ แต่ปัญหาในอิรักก็ยังไม่จบสิ้น

สหรัฐฯ ถูกมองว่าหาเรื่องเล่นงานอิรักในครั้งที่ 2 อ้างว่ามีอาวุธมหาประลัย ผลสุดท้ายไม่มีอะไร ครั้งแรกอิรักทำผิดพลาดเพราะซัดดัม ฮุสเซน ไปบุกยึดคูเวต ทำให้สหรัฐฯ มีเหตุระดมพันธมิตรบุกอิรักด้วยความเห็นชอบของมติสมาชิกสหประชาชาติ

ถ้าจะทำกับอิหร่าน จะเขมือบไม่คล่องคอ เพราะอิหร่านไม่เปิดช่องโหว่ ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับทรัมป์ในการเล่นงานอิหร่าน ซึ่งมีอาวุธทันสมัย มีศักยภาพในประเทศและนอกประเทศ มีเพื่อนมากกว่าที่อิรักมี เป็นไส้ตะเกียงไม่ขาดน้ำมันแน่นอน

อิหร่านถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมานานหลายปี แต่ยังอยู่รอดมาได้ ตัวการหลักคือสหรัฐฯ ที่บีบหลายประเทศให้ทำตามตัวเอง และเข้าไปวุ่นวายในตะวันออกกลาง ทำตัวเป็นขาใหญ่ ที่น่ารังเกียจคือสนับสนุนซาอุฯ ทำสงครามในเยเมนคนตายเป็นเบือ

สหรัฐฯ อยากเปลี่ยนตัวผู้นำ เปลี่ยนรัฐบาลอิหร่าน แต่หาเหตุผลไม่ได้ เพราะอิหร่านมีผู้นำด้านศาสนา มีอิทธิพล อำนาจเหนือรัฐบาลโดยนักการเมือง สหรัฐฯ จะอ้างเรื่องผิดศีลธรรมหรือเหตุอื่นๆ ไม่ได้ และอิหร่านก็ไม่ได้ส่งกำลังรุกรานใครเหมือนสหรัฐฯ

ที่สำคัญ อิหร่านเป็นกองกำลังสำคัญในการเล่นงานกลุ่มก่อการร้ายขบวนการไอซิสซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขยายอิทธิพลครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางจนประกาศตั้งอาณาจักรกาหลิบได้ ความแข็งแกร่งของอิหร่านทำให้ซาอุฯ และอิสราเอลไม่กล้าทำอะไรตามใจ

ซาอุฯ มีเรื่องฉาวกรณีการสังหารนักหนังสือพิมพ์ ขณะที่ผู้นำอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูมีปัญหาด้านคอร์รัปชัน ภริยาก็รับสารภาพต่อทางการว่าใช้เงินหลวงเพื่องานครอบครัว ทั้งคู่มีความเสี่ยงว่าจะโดนคดีอาญา เพราะตำรวจอิสราเอลอ้างว่ามีหลักฐาน

อิหร่านไม่ใช่สมันน้อยที่สหรัฐฯ และพวกคิดจะเล่นงานได้ง่าย เพราะมีพวกเยอะ!

ที่เห็นชัดๆ ก็มีรัสเซีย จีน ซีเรีย ตุรกี อินเดีย เกาหลีเหนือ และหลายประเทศในยุโรปที่จะไม่ยอมให้ทรัมป์จูงจมูก สนตะพายไปรุมกินโต๊ะอิหร่าน ที่สำคัญ อิหร่านมีกองกำลังเช่น ฮิซบอลเลาะห์ ฮามาส ในเลบานอนและปาเลสไตน์ รวมทั้งพวกฮูตีในเยเมน

สหรัฐฯ มีเพียงซาอุดีอาระเบีย อิสราเอล และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่สำคัญอิหร่านไม่ได้ยกเลิกข้อตกลงว่าด้วยการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งสหรัฐฯ โดยทรัมป์ถอนตัวออกไป อิหร่านยังยึดสัญญาซึ่งมีฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีน อยู่ร่วมในสัญญาด้วย

ทรัมป์จะหวังให้ประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี ช่วยเล่นงานอิหร่าน คงเป็นความฝันแบบเพ้อเจ้อ เพราะที่ผ่านมากลุ่มประชาคมยุโรปยังไม่ได้อะไรจากการเป็นมิตรกับสหรัฐฯ ด้านการค้า การลงทุน โดนเล่นงานด้วยกำแพงภาษี ลำบากด้านเศรษฐกิจ

ผลประโยชน์จากการค้าขายกับรัสเซีย และได้น้ำมันจากอิหร่าน ก็จบสิ้น การเดินตามก้นทรัมป์แบบในสภาวะจำยอม ทำให้ยุโรปตะวันตกหวานอมขมกลืน เสียผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ทั้งมีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับรัสเซีย และจีน

โดยเฉพาะประเด็นหัวเว่ย กลุ่มยุโรปยังรีรอจะเข้าร่วมใช้ 5จีของหัวเว่ยเพราะถูกสหรัฐฯ ขู่ไว้ ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ กีดกันหัวเว่ยไม่ใช่เพราะปัญหาความเสี่ยงด้านความมั่นคงและข้อมูลรั่วไหล แต่เป็นเพราะพัฒนาเทคโนโลยี 5 จีไม่ทันหัวเว่ยก็หาเรื่องอ้างความมั่นคง

มาถึงขั้นนี้ ถ้าสหรัฐฯ อยากใช้กำลังเล่นงานอิหร่านด้วยแสนยานุภาพเหนือกว่า ต้องดูว่าจะกล้าทำหรือไม่ เพราะหลังจากนั้นคนสหรัฐฯ ทหาร ผลประโยชน์ต่างๆ ในตะวันออกกลางและพื้นที่อื่นๆ จะไม่ปลอดภัย เพราะอิหร่านมีพวกเยอะ พร้อมยื่นมือเข้าช่วยนั่นเอง

ทรัมป์มีเพื่อนน้อยลงทุกวัน ถูกมองว่าเป็นนักเลงโต อิหร่านมีเพื่อนเห็นใจมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...