xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่”จ่อ หน.พปชร. คาดได้ ครม.ใหม่หลังซัมมิต ปชป.เคาะ รมต.วันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” เก็บตัวเงียบบนตึกไทยฯตลอดวัน ปัดตอบโผ ครม. "วิษณุ" คาดทูลเกล้าฯ ครม. 18 มิ.ย. เชื่อได้รัฐบาลใหม่หลังประชุมอาเซียน ระบุไม่มีกรอบเวลาจัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องแถลงนโยบายหลังถวายสัตย์ปฏิญาณภายใน 15 วัน สะพัด “พลังประชารัฐ” ดัน “บิ๊กตู่” นั่ง หน. “ณัฏฐพล” เลขาฯ “ผู้ใหญ่” ฉุนแกนนำ พปชร.ปล่อยข่าวผ่าน “สื่อดัง” ดิสเครดิตกันเองหวังเขย่าโผ ครม. “เสี่ยตั้น” ลั่นไม่เคยต่อรอง เชื่อมั่นใน “ลุงตู่” ปชป.นัดเคาะว่าที่ รมต.วันนี้ “พีระพันธ์-กรณ์” ประสานเสียงต้องเป็นธรรม ส่วน ภท.วางตัว 7 รมต.ครบแล้ว

วานนี้ (13 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าตลอดทั้งวัน พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิบัติภารกิจอยู่บนห้องทำงาน ที่ตึกไทยคู่ฟ้าโดยไม่มีวาระการประชุม หรือต้อนรับบุคคลแต่อย่างใด โดยเมื่อเวลา 16.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางกลับออกจากทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงความคืบหน้าการจัดโผ ครม. แต่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้หันมาตอบคำถามใดๆ

คาดทูลเกล้าฯ ครม.ได้ 18 มิ.ย.นี้

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาลชุดใหม่ว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นหน้าที่ของ นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี แต่จากการทำงานที่ผ่านมา คาดว่านายกฯคงได้คุยกับพรรคร่วมรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย. เมื่อได้ข้อตกลงแล้วก็จะส่งให้กับเลขาฯ ครม.ให้ตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติต้องห้าม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่จะมีบางประเด็นที่จะต้องตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างถี่ถ้วน ไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ในการตรวจเนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดเอาไว้ เพียงแต่ต้องแถลงนโยบายภายหลังการถวายสัตย์ปฏิญาณภายใน 15 วัน

“รายชื่อครม.คงยังไม่นำขึ้นทูลเกล้าฯ ในเวลานี้ เพราะอาจจะติดการประชุมอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 21-23 มิ.ย.นี้ และรัฐบาลเดิมยังคงต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นก่อน แต่หากนำเสนอรายชื่อครม.ได้ทันภายในวันที่ 14 มิ.ย.ก็จะมีเวลาตรวจสอบคุณสมบัติและหากเสร็จภายในวันที่ 18 มิ.ย.ก็จะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ แต่ส่วนตัวมองว่าอาจจะไม่มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ ในช่วงการประชุมอาเซียน อาจจะเป็นหลังการประชุมเสร็จแล้ว” นายวิษณุ ระบุ

คาดเชิญ “บิ๊กตู่” นั่ง หน.พปชร.

วันเดียวกันมีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐว่า ภายหลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้ว และมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว จะมีเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม สมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยคาดว่าทางพรรคจะมีการจัดประชุมใหญ่พรรคเพื่อพิจารณาวาระสำคัญ ในช่วงเดือน ก.ค.นี้ เพื่อเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการบริหารพรรค โดยจะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอย่างเป็นทางการ แทนที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน ขณะที่อีกตำแหน่งเลขาธิการพรรคอาจมีการเสนอชื่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 รับหน้าที่แทนนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาฯพรรคคนปัจจุบัน

“ผู้ใหญ่” ฉุน พปชร.ปล่อยข่าวตีกันยับ

ขณะเดียวกันก็มีรายงานด้วยว่า ในส่วนของการวางตัวบุคคลเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ยังไม่ลงตัวบางส่วน เนื่องจากมีทั้งส่วนที่พลาดหวังและส่วนที่ไม่พอใจกับตำแหน่งที่ได้รับ จนมีการสร้างกระแสข่าวโจมตีกันเองภายในอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการทำข้อมูลคดีความของบุคคล ที่คาดว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีและคนใกล้ชิด ออกมาดิสเครดิตเพื่อหวังให้มีการเขย่าโผ ครม.อีกครั้ง ทั้งที่ได้รับสัญญาณจากระดับตัดสินใจว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีกแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐด้วยว่า รายงานข่าวที่ดิสเครดิตบุคคล ที่จะได้เป็นรัฐมนตรีของพรรคนั้น ออกมาจากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับทางพรรคพลังประชารัฐและรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรก็ดี มีการวิเคราะห์กันว่า สาเหตุที่สำนักข่าวดังกล่าวหันมาโจมตีพรรคพลังประชารัฐ ก็เพราะได้รับไฟเขียวจากแกนนำพรรคที่มีความคุ้นเคยกันสมัยเคลื่อนไหวทางการเมืองเมื่อช่วงปี 2556-57 เนื่องจากแกนนำพรรคกลุ่มดังกล่าวไม่พอใจในตำแหน่งที่ได้รับ จึงพยายามสร้างข่าวดิสเครดิตผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งแทน ส่งผลให้ผู้ใหญ่ในพรรคเกิดความไม่พอใจอย่างมาก เพราะทำให้เกิดภาพเชิงลบต่อพรรคพลังประชารัฐ จึงเตรียมจะเรียกหารือเพื่อสงบศึกภายในโดยเร่งด่วน

“ณัฏฐพล” ออกตัวไม่เคยต่อรอง

ขณะที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ. ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านระบุว่า เชื่อมั่นผู้นำ เคารพกติกา ไม่เคยต่อรองช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์ทางการเมืองมี ข่าวลือ ข่าวปล่อยค่อนข้างมากถึงการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง สำหรับข่าวที่เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงมาถึงตน อย่างที่ตนเคยบอกต่อสาธารณชน ตนเชื่อมั่นและศรัทธา พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเป็นบุคคลที่เหมาะสมจะนำพาประเทศไทยก้าวพ้นความขัดแย้งทางการเมือง และบริหารบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าไม่ว่าข่าวจะออกมาอย่างไร การตัดสินใจสุดท้าย อยู่ที่ท่านนายกฯ ท่านเป็นหัวหน้าคณะรัฐบาลที่ต้องพิจารณาคนดี มีความสามารถ เหมาะสม มาร่วมบริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้าด้วยกัน

ปชป.นัดเคาะรัฐมนตรีวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 มิ.ย.) เวลา 14.00 น. คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมประชุมพิจารณาตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควตาของพรรค ก่อนจะประชุมร่วมกับ ส.ส.ในเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ มีวาระรับทราบผลการประสานงานระหว่างพรรคต่างๆ ที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล และจะหารือถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรค โดยมีรายงานข่าวว่า 2 อดีตผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายกรณ์ จาติกวณิช พร้อมแนวร่วม อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ได้ร่วมกันทำหนังสือและลงลายมือชื่อถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เสนอแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี โดยกำหนดหลักเกณฑ์ออกเป็น 6 ข้อ อาทิ ต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม และให้ความสำคัญกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งก่อนผู้ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.รวมถึงหลักอาวุโสและเปิดโอกาสให้สตรี เป็นต้น

ภท.วางตัว 7 รัฐมนตรีครบแล้ว

อีกด้าน ที่พรรคภูมิใจไทย มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย โดยมีนายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคฯ เป็นประธานการประชุม เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ติดภารกิจในการลงพื้นที่ต่างจังหวัด ก่อนที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค จะแถลงว่า พรรคยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง จำนวน 150 คน และมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน และตน เป็นผู้ไปดำเนินการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง และคัดเลือกบุคคลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

เมื่อถามว่า บุคคลที่จะไปดำรงแหน่งรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย จะต้องลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรคฯ และเลขาธิการพรรคฯใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคได้พูดถึงเรื่องนี้ เราอยากให้ผู้ไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองทำได้งานอย่างเต็มที่ หากเป็น ส.ส. ด้วย อาจทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้ผู้ที่ไปเป็นรัฐมนตรีลาออกจากส.ส. ยกเว้นแต่หัวหน้าพรรคฯกับเลขาฯพรรคฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทย ได้วางรายชื่อรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายอนุทิน เป็นรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม เป็น รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ที่นำส.ส.เขตพรรคภูมิใจไทยเข้าป้าย 8 เก้าอี้ เป็น รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ 4 กระทรวง ประกอบด้วย นายทรงศักดิ์ ทองศรี เป็น รมช.มหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ เป็น รมช.ศึกษาธิการ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่รู้กันในนาม “กำนันป้อ” ประธานบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด เป็น รมช.พาณิชย์.
กำลังโหลดความคิดเห็น...