xs
xsm
sm
md
lg

ร้องฟัน"ช่อ"หมิ่นเบื้องสูง พปชร.ถก27ส.ส.ปมหุ้นสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อนาคตใหม่” แจ้ง “ช่อ” กลับถึงไทยแล้ว ร้อง ปอท. เอาผิดหมิ่นเบื้องสูงอีก "พลังประชารัฐ" เรียกประชุม 27ส.ส.เข้าข่ายถือหุ้นสื่อ หลัง “ชวน” ส่งคำร้องถึงศาล รธน. ตั้ง "ทศพล เพ็งส้ม" หัวหอกรวบรวมเอกสาร-วางแนวทางต่อสู้ "เสี่ยโต้ง" รับกดดันถูกตั้ง กก.สอบปมสวนมติพรรค พร้อมแจงเป็นลายลักษณ์อักษร

วานนี้ (13 มิ.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอท.) นายเตชะ หรือ เต้ ทับทอง หนึ่งร้อยตัวแทนทำดีเพื่อพ่อ พร้อมด้วย น.ส.ซินเธีย เอี่ยมสะอาด แกนนำกลุ่มคนไทยผู้รักชาติ และผู้สนับสนุนประมาณ 10 ราย เข้าพบ ร.ต.อ.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับน.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ หลังมีภาพรับปริญญาในเฟซบุ๊กร่วมกับพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อปี 2553 โดยเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

“ช่อ” ถึงไทยแล้ว-ยังไม่เคลื่อนไหว

ทั้งนี้ มีรายงานจากพรรคอนาคตใหม่ว่า น.ส.พรรณิการ์ ได้เดินทางกลับจาก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) มาถึงประเทศไทยแล้ว เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 มิ.ย. หลังได้รับเชิญจาก มูลนิธิคอนราด อาเดนาวร์ ให้เข้าร่วมการประชุม E-LECTION BRIDGE ASIA-PACIFIC 2019 ที่นครย่างกุ้ง โดยร่นกลับเร็วขึ้นจากกำหนดการเดิมเนื่องจากมีภารกิจส่วนตัว และยังไม่มีความเคลื่อนไหวว่าจะแถลงถึงประเด็นที่มีภาพในลักษณะไม่บังควรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด

พปชร.ตั้ง “ทศพล” รับมือคดีหุ้นสื่อ

อีกด้าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามในหนังสือส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่พรรคอนาคตใหม่ เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส.ที่อาจเข้าข่ายถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน รวม 41 คน โดยแบ่งเป็น พรรคพลังประชารัฐ 27 คน , พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน, พรรคประชาภิวัฒน์ 1 คน, พรรคชาติพัฒนา 1 คน, พรรคประชาธิปัตย์ 10 คน และพรรคภูมิใจไทย 1 คนนั้น ทาง พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการเรียกประชุม ส.ส.ที่ถูกร้อง กรณีถือหุ้นสื่อเข้าหารือ โดยได้มอบหมายให้ นายทศพล เพ็งส้ม ผู้สมัคร ส.ส.นนทบุรี เป็นผู้รับผิดชอบรวบรวมเอกสารหลักฐาน พร้อมจัดทำข้อมูลไว้เตรียมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากมีการรับคำร้องกรณีดังกล่าว โดย 27 ส.ส.ที่ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่อ โดยให้แต่ละคนไปรวบรวมเอกสารหลักฐาน ก่อนนำมาวิเคราะห์แนวทางการชี้แจงรายบุคคล พร้อมนัดหมายหารือกันอีกครั้งในวันที่ 18 มิ.ย.

ภท.ตั้ง กก.สอบ “เสี่ยโต้ง” โหวตสวนมติ

ที่พรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า มีการตั้งคณะกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของพรรค โดยมี นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.พรรค เป็นประธานกรรมการฯ เพื่อดำเนินการสอบสวนกรณีของ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ หรือเสี่ยโต้ง ส.ส.ศรีสะเกษ กรณีโหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ นายสิริพงศ์ จะมาให้ข้อมูลกับพรรค เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้ เป็นอำนาจของคณะกรรมการสอบสวนที่จะพิจารณาเรื่องบทลงโทษ หากมีความผิดจะมีโทษตั้งแต่ การว่ากล่าว ตักเตือน ภาคทัณฑ์ และขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค คาดว่าหลังจากวันที่ 18 มิ.ย.ไม่เกิน 1 สัปดาห์จะได้ข้อสรุป

ทางด้าน นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ตนพร้อมชี้แจงตามความเป็นจริงต่อคณะกรรมการฯ ทั้งนี้ยอมรับว่ารู้สึกกดดันเป็นธรรมดา โดยตนอาจจะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรแทน เพราะอาจจะไม่ได้เดินทางเข้าที่ทำการพรรค เนื่องจากเอกสารที่ทางพรรคแจ้งมาระบุมาว่าสามารถชี้แจงเป็นเอกสารได้ อีกทั้งช่วงนี้ตนอยู่ระหว่างลงพื้นที่อยู่ที่จ.ศรีสะเกษ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...