xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน"ยื่น41ส.ส.ให้ศาลรธน. ตรวจสอบคุณสมบัติปมถือหุ้นสื่อฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในหนังสือที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของส.ส. จำนวน 41 คน ที่พบว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ จากการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ โดยรายชื่อที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ยื่นถึงตน จำนวน 30 คน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ได้ลงนามส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อช่วงเช้า วันที่ 12 มิ.ย. ขณะที่อีกคำร้อง ที่มีจำนวน 11 คนนั้น จะส่งตามไปในช่วงเย็นวันเดียวกัน เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อส.ส.
ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียน พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่มีส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ 27 คน ถูกยื่นให้ตรวจสอบด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้เตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่การจะยืนยันว่า ส.ส.ทั้ง 27 คน มีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่ คงไม่เหมาะสม เพราะเป็นอำนาจการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐ ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครทุกคนอย่างละเอียดแล้ว ดังนั้น เรื่องนี้ถือเป็นบทบัญญัติใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ที่ไม่เคยมีบรรทัดฐานมาก่อน ตนจึงตอบอะไรไม่ได้มาก
ขณะที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหลังจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ ได้เปิดเผยหลักฐาน เอกสาร โดยระบุว่า ตนมีธุรกิจ หรือกิจการถือหุ้นสื่อ จากสำนักทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกลาง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ว่า เรื่องนี้ชี้แจงได้ ว่าตนมีบริษัทจดทะเบียน ตั้งแต่ วันที่ 12 มิ.ย.61 จริง ซึ่งเป็นการจดทะเบียนในบริษัทที่มีรายได้จากการทำฟาร์ม เลี้ยงไก่เนื้อ และวัว ไม่ได้เป็นรายได้จากสื่อแต่อย่างใด ตนและครอบครัว ไม่เคยมีธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ แน่นอน
การที่ปรากฏว่าเป็นการถือหุ้นสื่อนั้น เป็นเรื่องของเอกสารในแบบฟอร์มของการจดทะเบียน ซึ่งบังคับให้กรอกในทุกช่อง ทุกประเภท ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถจดทะเบียนได้ ยืนยันได้ว่าไม่มีเจตนาจดทะเบียนเพื่อประกอบกิจการสื่อ
น.ส.ปารีณา กล่าวด้วยว่าในกรณีของตน ไม่สามารถเอาเปรียบเทียบกับกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพราะนายธนาธร มีรายได้จากสื่อชัดเจน ส่วนตนมีรายได้ที่ชัดเจน จากการทำฟาร์มเกษตร เชื่อว่าหลักฐานข้อมูล จะสามารถชี้แจงต่อศาลได้ ไม่รู้สึกกังวล เพราะศาลต้องดูที่เจตนา
"กรณีที่มีชื่อในบริษัทถือหุ้นสื่อ เกิดขึ้นกับหลายคน เพราะเป็นปัญหาเดียวกันคือเวลากรอกเอกสาร เป็นแบบฟอร์มที่ให้กรอกให้ครบทุกช่อง ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถจดทะเบียนได้ ซึ่งประเด็นนี้ได้แจ้งให้กับทางพรรคพลังประชารัฐ ทราบแล้ว เชื่อว่าสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น" น.ส.ปารีณา กล่าว

**เปิดรายชื่อ"41ส.ส." ถือหุ้นสื่อ
สำหรับรายชื่อ ส.ส.จำนวน 41 คน ที่ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่อ มาจาก 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ 26 คน ได้แก่ 1.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3.นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 4. นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5. นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส .ส. เขต 8 กทม. 6. น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส. เขต 1ราชบุรี , 7. นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.เขต 30 กทม. 8.นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.เขต 15 กทม. 9.นายฐานิสร์ เทียนทอง ส.ส. เขต 1 สระแก้ว 10. นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส.เขต 6 สมุทรปราการ
11. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.เขต 2 สระแก้ว 12. นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ เขต 4 ส.ส.นครราชสีมา 13. นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.เขต 2 ราชบุรี 14. นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส.เขต 4 นครปฐม 15. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี 16. น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส. เขต 3 สมุทรปราการ 17.นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.เขต 1 นครสวรรค์ 18.นายวี ระกร คำประกอบ เขต 2 ส.ส.นครสวรรค์ 19.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. เขต 2 กำแพงเพชร 20. นายศาตรา ศรีปาน ส.ส. เขต 1 สงขลา
21. นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.เขต 2กาญจนบุรี 22. นายสัมพันธ์ มะซูโซ๊ะ ส.ส.เขต 2 นราธิวาส 23.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.เขต 9 กทม. 24. นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส. เขต 1 ชลบุรี 25. นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ส.ส.เขต 3 สระแก้ว 26. นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.เขต 3 พิษณุโลก
พรรคประชาธิปัตย์ 12 ราย ได้แก่ 1. นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2. น.ส.จิตรภัสร์ ภิรมย์ภักดี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3. นายอัศวิน วิภูศิริ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 4.นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.เขต 1 พังงา 5. นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.เขต 1 สุรินทร์ 6. นายประมวล พงศ์ถาวรเดช ส.ส. เขต 3 ประจวบคีรีขันธ์ 7.นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.เขต 1 สุราษฎร์ธานี 8. น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.เขต 3 สุราษฎร์ธานี 9. นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส. เขต 4 สุราษฎร์ธานี 10. นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.เขต 1 กระบี่ 11. นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.เขต 1 ระยอง 12. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.เขต 4 ราชบุรี
พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 ราย ได้แก่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา 1 ราย ได้แก่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์ 1 ราย ได้แก่ นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...