xs
xsm
sm
md
lg

"วิษณุ"เปิด10รายชื่อกก.สรรหาส.ว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการเปิดเผยรายชื่อ ส.ว.สำรองทั้ง 50 คน จากกลุ่มส.ว.สรรหา 194 คน ซึ่งเป็นคนละส่วนกับ รายชื่อสำรอง 50 คนของ ส.ว.จากกลุ่มอาชีพ พร้อมระบุว่า ส.ว.สำรองทั้ง 50 คน ไม่มีปัญหาเรื่องการขาดคุณสมบัติ หากต้องได้รับการดำรงตำแหน่ง ต้องเคลียร์คุณสมบัติให้จบภายใน 24 ชม. พร้อมยืนยันว่า กรณีที่มีชื่อของพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เป็นรายชื่อส.ว.สำรอง จะไม่มีปัญหา
ส่วนกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ถ้าหากยังดำรงตำแหน่งอยู่ในครม. จะต้องลาออกก่อน หากต้องไปดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว. และสามารถสละสิทธิ์ได้ แต่ไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งอีกได้ หากข้ามรายชื่อไปแล้ว ส่วนกรณีที่รายชื่อของนายดอน ขึ้นมาเป็นรายชื่อสำรองอันดับ 1 เพราะให้เกียรติ และเหมาะสมจะเป็น ส.ว.ตัวจริง แต่เหตุที่ไม่ได้แต่งตั้งเป็นตัวจริง เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมอาเซียน ส่วนการประกาศรายชื่อส.ว.สำรอง 50 คน ล่าช้านั้นไม่เข้าข่ายผิดตามข้อกฎหมาย
ส่วนรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ตามกฎหมายแล้ว คณะกรรมการสรรหา จะมีจำนวน 9-12 คน ซึ่งคสช.ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสรรหา ตั้งแต่เดือน ธ.ค.61 โดยมีคณะกรรมการสรรหาทั้งสิ้น 10 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และตนเอง
ขณะที่รายชื่อจากสายที่คสช. เลือกมา มี 5 คนประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคสช. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้าคสช. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ซึ่งเป็นสมาชิก คสช. และ นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสนช. ซึ่งคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหาส.ว.ทั้งหมด จะต้องเป็นกลางทางการเมือง และต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ แต่ต่อมา นายพรเพชร ได้ลาออกโดยไม่ได้เข้าประชุมแม้แต่ครั้งเดียว
นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า การประชุมของ คณะกรรมการสรรหาส.ว. มีการประชุมทั้งหมด 6 ครั้ง แบ่งเป็นแบบทางการ 3 ครั้ง โดยมีการประชุมที่ มูลนิธิป่ารอยต่อ 1 ครั้งและทำเนียบรัฐบาล 2 ครั้ง และไม่เป็นทางการ 3 ครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อ เป็นการประชุมนอกเวลาราชการ ส่วนที่เหลือเป็นการประชุมในเวลาราชการลับ โดยส่วนใหญ่ในการประชุมดังกล่าว ไม่ใช่การประชุมลับเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมรับฟัง โดยคณะกรรมการทั้งหมดได้รับมอบหมายให้สรรหารายชื่อ ส.ว.ในแต่ละสาย จำนวนคนละ 50 รายชื่อ ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร สรรหาในสายความมั่นคง 50 รายชื่อ พล.อ.อ.ประจิน สรรหาในสายวิทยาศาสตร์ การศึกษา และยุติธรรม และสื่อมวลชน 50 รายชื่อ นายสมคิด สรรหาในสายเศรษฐกิจ 50 รายชื่อ พล.อ.ฉัตรชัย สรรหาในสายเกษตร และสังคม 50 รายชื่อ ส่วนตนเอง สรรหาในตำแหน่งกฎหมาย 50 รายชื่อ ซึ่งจากรายชื่อทั้งหมด 400 กว่ารายชื่อเหลือเพียง 395 รายชื่อ โดย194 รายชื่อ เป็นตัวจริง และอีก 50 รายชื่อ จะเป็นรายชื่อสำรอง และรวบรวมรายชื่อทั้งหมด ส่งให้คสช. ซึ่ง คสช.มีการพิจารณาทั้งหมด 3 ครั้ง ซึ่งเป็นการไล่ดูรายชื่อแบบรายบุคคล รวมไปถึงประวัติ โดยหากพบว่า รายชื่อใดมีส่วนได้เสีย ก็จะถูกคัดออก โดยหลักเกณฑ์การคัดเลือกรายชื่อส่วนใหญ่ จะอิงจากผู้ที่ดำรงตำแหน่งเป็น 2 สนช. สปท. และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ส่วนรายชื่อของ ส.ว.ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหาผู้ใด ผู้นั้นจะงดออกเสียง หรือไม่อยู่ในที่ประชุม โดยทุกอย่างถูกจดลงในวาระการประชุม พร้อมยืนยันว่า ไม่มีคณะกรรมการคนใด เสนอรายชื่อของตนเอง เป็นหนึ่งใน ส.ว.สรรหา ส่วนที่ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ก่อนหน้านี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการวิ่งเต้น พร้อมกับยืนยันว่า รายชื่อที่มีผู้ร้องเรียนได้ส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...