xs
xsm
sm
md
lg

พท.ชี้ช่อง"อนาคตใหม่"เข้าชื่อ ร้องปธ.สภาโละส.ส.10พรรคเล็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (12มิ.ย.) ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นเจ้าถาพเชิญพรรคร่วม 7 พรรค พบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กำหนดแนวทางการทำงานร่วมกันของ โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวตอนหนึ่งว่า การหารือครั้งนี้ เพื่อเตรียมทำงานในสภาร่วมกัน เพราะเรายังมีพันธสัญญา ที่จะต้องร่วมมือกัน ในการแก้ไขรธน. และยืนยันว่าไม่อยากเห็นการสืบทอดอำนาจ ซึ่งฝ่ายประชาธิปไตยจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด การทำงานของ 7 พรรคการเมืองนั้น ไม่ใช่การชวนใครลงถนน แต่เป็นการประสานไปยังประชาชน เพื่อให้เข้าใจถึงเป้าหมาย และวิธีการทำงานของทั้ง 7 พรรค
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เวลานี้คือ ผู้ที่เสียหายมากที่สุด เพราะคะแนนดิบที่นำมาคำนวนส.ส.พึงมี ตามรธน. เราต้องได้ ส.ส.ถึง 89 คน แต่สุดท้ายโดนตัดเหลือเพียง 81 คน ซึ่งเราได้ดำเนินการยื่นคำร้องไปยัง 2 ช่องทาง คือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมีระยะเวลาในการดำเนินการ 3 เดือน และกกต. ปรากฏว่า ตั้งแต่ยื่นไปเรื่องก็เงียบกริบ
นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบว่าทางพรรคอนาคตใหม่ ได้ไปร้องใน 2 ช่องทางแล้ว ซึ่งตนไม่แน่ใจว่า 2 หน่วยงานนี้จะส่งเรื่องไปยังศาลรธน. หรือไม่ เพราะจะเป็นการส่งความเห็นที่โต้แย้งกับความเห็นของเขาเอง ทั้งนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ได้หารือ และคิดหนักว่าจะทำอย่างไรให้ศาล หรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง วินิจฉัยในเรืองนี้อย่างไร ซึ่งเราได้มีการประชุมฝ่ายกฎหมาย หารือกันว่า ขณะนี้เรามี ส.ส.รับรองเรียบร้อย ซึ่งมีบทบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อถึงประธานสภา ตาม มาตรา 82 ของรธน. ว่าคุณสมบัติของบุคคล หรือสมาชิกคนหนึ่งคนใด ไม่มีคุณสมบัติเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ ซึ่งสูตรคิดของเรา และกกต. ต่างกัน เราคิดว่า พรรคเล็กที่ กกต.ประกาศผลออกอมานั้น ไม่มีคุณสมบัติจะเป็นส.ส.ได้
"จึงอยากให้พรรคอนาคตใหม่ ไม่ต้องไปพึ่งองค์กรอิสระ หรือหน่วยงานอื่นๆ เพราะเรามี ส.ส.อยู่ในมือ สามารถเข้าชื่อ และยื่นต่อประธานสภาได้ ซึ่งประธานสภา จะต้องส่งเรื่องไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย เพื่อพิจารณาว่า การที่กกต. ประกาศ 10 กว่าพรรคเล็ก ไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็น ส.ส.ตั้งแต่แรก เราน่าจะลองในช่องทางนี้ดู" นายชูศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...