xs
xsm
sm
md
lg

เพ้อไปได้...ลุงตู่อยู่ครบ 4 ปี

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของนิด้าโพล หัวข้อ “สมัยที่ 2 ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ใครที่ได้ฟัง คงรู้สึกเหมือนกันว่า ทำไม “นิด้า” จึงทำโพลที่เชียร์พล.อ.ประยุทธ์ได้อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูขนาดนี้

นิด้าโพลระบุว่า การสุ่มสำรวจความคิดเห็นจากประชาชน ส่วนใหญ่ดีใจที่พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี และยังระบุว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ครบวาระ 4 ปี

ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีจริง คำถามคือ เหตุใดพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่ชนะพรรคเพื่อไทย และได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อย่างสง่างาม ไม่ต้องเที่ยวตระเวนต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีกับพรรคการเมืองใด

ไม่ต้องวิ่งเจรจาซื้องูเห่า

และถ้าประชาชนส่วนใหญ่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาสืบทอดอำนาจจริง ทำไมการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ จึงไม่ลงคะแนนสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐและได้รับคะแนนนิยมอย่างท่วมท้น แต่พลังประชารัฐกลับได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนไม่ถึงครึ่งของจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงทั้งหมด

ตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พรรคเพื่อไทยแทบกระดิกตัวไม่ได้ ต้องปล่อยให้พล.อ.ประยุทธ์สร้างคะแนนนิยมอยู่ฝ่ายเดียว ปล่อยให้อัดฉีดเงินดำเนินนโยบายประชารัฐอย่างเต็มที่ และเมื่อมีการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยก็ยังชนะอยู่ดี

ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจ ไม่เลือกส.ว.ในระบบชงเองกินเอง โดยเลือก ส.ว. 250 คน เพื่อเข้ามายกมือสนับสนุนตัวเอง

ถ้าไม่มีกองทัพหนุนหลัง และไม่มีอำนาจพิเศษควบคุมไม่ให้พรรคการเมืองหรือประชาชนออกมาเคลื่อนไหว

ระบอบทักษิณคงกลับครอบงำประเทศอีกครั้ง

เพราะตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้จัดการกับระบอบทักษิณแต่อย่างใด และอันที่จริงแล้ว 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทหารไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันด้วยซ้ำ และทำให้พล.อ.ประยุทธ์ไม่เป็นที่ศรัทธาของประชาชน

โพลนิด้าที่ระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ดีใจที่พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผลสำรวจที่ไม่น่าจะตรงกับความเป็นจริง

และยิ่งระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของกลุ่มสำรวจมีความเห็นว่า อายุรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ครบ 4 ปีนั้น ไม่รู้ว่า เป็นโพลที่เกิดจากการ “นั่งเทียน” หรือไม่

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่แตกต่างจากปราสาททราย มีความเปราะ ถูกลมถูกฝน พร้อมพังทลายในพริบตา

เสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ในสภาปริ่มๆ 250 เสียง นอกจากนั้นพรรคการเมืองที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ยังเต็มไปด้วยข้อต่อรองผลประโยชน์ โดยเฉพาะการต่อรองขอโควตารัฐมนตรี จนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์สมัย 2 แทบจะล่มทั้งที่ยังไม่ตั้ง

แม้แต่ 10 พรรคเล็กยังทวงโควตา และพร้อมเปลี่ยนขั้วกลับหลังหันให้พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าไม่ได้รับการจัดสรรผลประโยชน์ให้เป็นที่พอใจ

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์คงจัดตั้งได้ แต่จะเป็นรัฐบาลที่เจอมรสุมกระหน่ำตั้งแต่วันแรก ต้องคอยเอาใจพรรคร่วมรัฐบาล เพราะถ้าพรรคใดพรรคหนึ่งตีรวน พล.อ.ประยุทธ์อาจพังทันที

ยังไม่ต้องพูดถึงพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจองกฐินพล.อ.ประยุทธ์ไว้แล้ว จ้องอภิปรายทันทีที่มีโอกาส และพล.อ.ประยุทธ์จะมีน้ำอดน้ำทนฟัง ส.ส.ฝ่ายค้านชำแหละได้ขนาดไหน

เพราะเป็นผู้นำที่มีความอดทนต่ำ และที่ผ่านมา ไม่เปิดโอกาสให้ใครโจมตี ไม่ยอมฟังการถูกวิพากษ์วิจารณ์ ดังนั้นจะยอมให้พรรคฝ่ายค้านจิกหัวในสภาหรือ

ปัญหาใหญ่ที่จะทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ยุคสืบทอดอำนาจอับปางภายในเวลาสั้นคือ ผลงานการบริหารประเทศ เพราะการกลับมาครั้งใหม่ ประชาชนคงไม่ให้โอกาสมากนัก เพราะทนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มา 5 ปีแล้ว คงไม่ยอมทนให้บริหารประเทศอย่างไร้ผลงานจนครบวาระ 4 ปีแน่

ถ้ายังมัวแต่คุยฟุ้ง โดยไม่มีผลงานที่เป็นรูปธรรม ประชาชนคงหมดความอดทน และออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน ทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ต้องเริ่มนับถอยหลัง

หนทางเดียวที่พล.อ.ประยุทธ์จะรอด และอยู่ได้ยาวๆ คือ ต้องสร้างผลงานเพื่อเรียกศรัทธาประชาชน แต่ภายใต้รัฐบาลผสม ภายใต้พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่ต่อรองผลประโยชน์ตลอดเวลา มีฝ่ายค้านที่จ้องซักฟอก และมีประชาชนที่หมดความอดกลั้น พล.อ.ประยุทธ์จะสร้างผลงานได้หรือ

เพราะภายใต้อำนาจที่เบ็ดเสร็จ ภายใต้เงื่อนไขที่เอื้ออำนวย และประชาชนทั้งประเทศสนับสนุน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ควรแก้ปัญหาอะไรได้มากมาย แต่กลับไม่ทำอะไรเลย

กลับมารอบสอง ถ้าฟื้นศรัทธาประชาชนไม่ได้ ประชาชนคงไม่ทนให้พล.อ.ประยุทธ์อยู่ครบ 4 ปีแน่
กำลังโหลดความคิดเห็น...