xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบขาวร่อนจม.“ขอเลื่อน”ใช้บางมาตรการแบนหัวเว่ย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - สำนักงานบริหารจัดการและงบประมาณของทำเนียบขาว ได้ส่งจดหมายไปยัง ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้นำรัฐสภาสหรัฐฯ ขอให้เลื่อนการใช้มาตรการแบนพวกบริษัทที่ทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย ไม่ให้ทำสัญญารับจ้างรับเหมาใดๆ กับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

การสั่งห้ามนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการรรณรงค์ผลักดันของสหรัฐฯที่มุ่งเล่นงานบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ บริษัทสัญชาติจีนที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายเทเลคอมรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยที่วอชิงตันตั้งข้อหาว่ากระทำจารกรรมและโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญา

หัวเว่ยปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าต่อข้อกล่าวหาที่ว่า บริษัทถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน, กองทัพจีน, หรือหน่วยข่าวกรองจีน นอกจากนั้นยังยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯต่อศาลในอเมริกา สำหรับการสั่งแบนบริษัทเช่นนี้

ทั้งนี้การแบนหัวเว่ยในเรื่องนี้นั้น เป็นการอิงอาศัยอำนาจตาม “รัฐบัญญัติให้อำนาจทางด้านกลาโหมแห่งชาติ” (NDAA) ที่ผ่านรัฐสภาสหรัฐฯไปเมื่อปี 2018 โดยกฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจแก่รัฐบาลอเมริกันอย่างกว้างขวาง ในการแบนไม่ให้ใช้เงินงบประมาณของสหรัฐฯเพื่อซื้อผลิตต่างๆ จากบริษัทที่ถูกระบุว่าเป็นภัยด้านความมั่นคงแห่งชาติ ตลอดจนบริษัทอื่นๆ ซึ่งทำธุรกิจกับบริษัทที่ถูกระบุดังกล่าวอีกด้วย

ในส่วนที่สั่งห้ามใช้งบประมาณรัฐบาลสหรัฐฯซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ยโดยตรงนั้น จะมีผลบังคับในปีนี้โดยไม่ได้มีปัญหาอะไร

ทว่าทำเนียบขาวแถลงว่า รัฐบาลจำเป็นต้องขอเวลาเพิ่ม 2 ปีสำหรับการจัดทำกฎระเบียบต่างๆ เพื่อบังคับใช้อีกส่วนหนึ่งของกฎหมายนี้ ซึ่งกำหนดให้ซัปพลายเออร์และผู้รับเหมาทั้งหลายที่ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องงดซื้องดใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย

“นี่เป็นเรื่องของการทำให้แน่ใจว่าบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลสหรัฐฯ หรือได้รับเงินให้เปล่าจากสหรัฐฯ หรือได้รับเงินกู้จากสหรัฐฯ จะมีเวลาสำหรับการตัดขาดพวกเขาเองออกจากการทำธุรกิจกับหัวเว่ยและบริษัทเทคของจีนรายอื่นๆ ซึ่งถูกขึ้นบัญชีตามกฎหมาย NDAA” จาค็อบ วู้ด ผู้ทำหน้าที่โฆษกให้สำนักงานบริหารจัดการและงบประมาณของทำเนียบขาว ระบุในคำแถลง

คำแถลงของวู้ดเป็นการชี้แจงรายงานข่าวของสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า รัสเซล วอต รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการและงบประมาณ ได้ส่งจดหมายถึงรองประธานาธิบดีทรัมป์ และผู้นำสมาชิกรัฐสภาอีก 9 คนในสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อขอชะลอการบังคับใช้มาตรการแบนหัวเว่ยนี้ จดหมายดังกล่าวได้รับการรายงานครั้งแรกโดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล

วอตกล่าวว่า การที่ต้องชะลอก็เพื่อ “ทำให้มั่นใจว่าการบังคับใช้คำสั่งห้ามจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่สร้างความเสียหายให้แก่วัตถุประสงค์ทางด้านความมั่นคงที่พึงปรารถนา” และกล่าวด้วยว่า จะมีการลดจำนวนผู้รับเหมาที่สามารถขายให้รัฐบาลสหรัฐฯลง “อย่างมากมาย” โดยไม่ชักช้า

วอตขอให้เริ่มบังคับใช้การห้ามบริษัทผู้รับเหมารับจ้างรัฐบาลสหรัฐฯใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย ในระยะเวลา 4 ปี แทนที่จะเริ่มใน 2 ปี โดยการชะลอนี้เพื่อเปิดทาง “ให้มีเวลาเพิ่มเติมสำหรับการพิจารณาแก้ไขผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นและหนทางแก้ไขต่างๆ ที่เป็นไปได้”

การขอให้ชะลอนี้ จะไม่หยุดยั้งหรือส่งผลต่อกำหนดเวลาบังคับใช้กฎระเบียบแยกออกไปต่างหากซึ่งประกาศโดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ โดยในกรณีของกระทรวงพาณิชย์นั้น เป็นการใส่ชื่อหัวเว่ยเข้าไปใน “บัญชีบุคคลและบริษัท” ซึ่งต้องห้ามไม่ให้ซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์และเทคโนโลยีต่างๆ จากบริษัทอเมริกัน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...