xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์อาจทำให้สหรัฐฯ โดนรุมกินโต๊ะ

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา
สหรัฐอเมริกาภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำจอมห้าว เชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ฟังใครแม้แต่ที่ปรึกษากำลังเสี่ยงที่จะถูกรุมกินโต๊ะโดยชาติมหาอำนาจอื่นๆ และพวก ซึ่งตอบโต้นโยบายการค้า การเมือง การทหาร ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ

นโยบายของทรัมป์ “อเมริกาต้องมาก่อน” กำลังโดนย้อนรอย เมื่อประเทศอื่นๆ ก็มองว่าตัวเองต้องมาก่อนเช่นกัน สหรัฐฯ จะผูกขาดแนวคิดอย่างนี้ บนความได้เปรียบประเทศอื่นๆ ไม่ได้อีกต่อไป ซึ่งจะทำให้ทรัมป์ต้องแก้ไขก่อนจะเอาไม่อยู่

ทั้งมิตรและศัตรู ต่างก็เดินหน้าตามนโยบายนี้ ซ้ำร้ายมิตรของทรัมป์ ก็จับมือผูกมิตร ขอซื้ออาวุธชั้นดี จากประเทศที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ประเทศที่เป็นมิตรของสหรัฐฯ เริ่มไม่แน่ใจว่าทรัมป์เป็นมิตรแท้ระดับไหน ขึ้นอยู่กับอารมณ์แปรปรวนหรือไม่ และมองว่าทรัมป์กล้าทำอะไรโดยไม่หวั่นว่าใครจะเดือดร้อน แม้แต่คนอเมริกันก็โอดครวญกับนโยบายตั้งกำแพงภาษีกั้นสินค้าจีน

ดังนั้น เมื่อไม่แน่ใจว่าทรัมป์จะเปลี่ยนแนวนโยบายอย่างไร ก็ต้องเตรียมรับมือ รวมทั้งการป้องกันประเทศ ไม่ต้องขึ้นอยู่กับความเอื้ออาทรของอเมริกาตลอดไป เพราะเห็นชัดแล้วว่าทรัมป์สร้างวิกฤตแล้วฉวยโอกาสขายอาวุธในสต็อกให้พันธมิตร

ไต้หวันก็โดนวาดภาพให้เห็นภัยคุกคามจากจีน ต้องซื้ออาวุธทันสมัยราคาแพงจากสหรัฐฯ เช่นเดียวกันกับอิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย ปากีสถาน อียิปต์ ต้องทำตัวเป็นลูกค้าชั้นดี ไม่แหกคอกไปซื้อสินค้าจากประเทศอื่น แต่จากนี้ ทุกอย่างไม่เหมือนเดิม

เช่นตุรกี อินเดีย อยากได้ S-400 ระบบป้องกันขีปนาวุธของรัสเซีย และซาอุดีอาระเบีย มิตรของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ต้องการซื้อโครงการพัฒนาระบบขีปนาวุธจากจีน มีเงินซื้อ จีนก็พร้อมขายให้และยกย่องซาอุฯ ว่าเป็นพันธมิตรสำคัญ

ซาอุฯ เคยอยากซื้อเทคโนโลยีสำหรับสร้างระบบขีปนาวุธจากสหรัฐฯ แต่ไม่สำเร็จ เพราะสหรัฐฯ มีเงื่อนไขในการซื้อขายยุทโธปกรณ์สำคัญแม้แต่กับมิตรประเทศ ดังนั้นข้ออ้างการซื้อจากจีนทำให้สหรัฐฯ ตำหนิซาอุฯ ไม่ได้ เพราะตัวเองไม่ยอมขาย

ท่าทีของซาอุฯ ทำให้เกิดความกังวลว่าประเทศในตะวันออกกลางจะแข่งกันสะสมอาวุธร้ายแรง มกุฎราชกุมารของซาอุฯ โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ได้ประกาศว่าซาอุฯ ต้องการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าอิหร่านมีท่าทีว่าจะฟื้นโครงการนิวเคลียร์

ท่าทีของตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต และซาอุฯ ทำให้พญาอินทรีย์โมโห ยิ่งพญาหมีขาวและพญามังกรจับมือกันแนบแน่น ทรัมป์ยิ่งต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะการเข้าไปยุ่มย่ามหลายพื้นที่ ทำตัวเป็นขาใหญ่ เริ่มไม่ประสบความสำเร็จ

ตุรกีพยายามทำตัวใกล้ชิดรัสเซีย มองว่าการคบมิตรใกล้บ้านดีกว่ามีมิตรห่างบ้านและไม่น่าไว้วางใจด้วย ผู้นำตุรกีพร้อมจะเสี่ยงกับมาตรการลงโทษโดยสหรัฐฯ ซึ่งอ้างว่าระบบอาวุธของรัสเซียเข้ากันไม่ได้กับระบบที่ใช้อยู่ในกลุ่มสมาชิกนาโต

สหรัฐฯ ขู่ตุรกีว่าถ้าจะซื้อระบบ S-400 จากรัสเซีย สหรัฐฯ อาจยกเลิกข้อตกลงขายเครื่องบิน F-35 ให้กองทัพอากาศตุรกี เพราะเกรงว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในเครื่องบินรบล้ำสมัยจะถูกถ่ายโอนไปให้รัสเซียหรือจีน แต่ตุรกียังมีท่าทีวางเฉย

อินเดียประกาศว่าไม่สนใจว่าสหรัฐฯ จะขู่อย่างไร อ้างอธิปไตยในการจัดซื้ออาวุธเพื่อป้องกันตัวเอง การซื้อขายทำภายใต้ข้อตกลงสกุลเงินตราของแต่ละฝ่าย

ทางด้านเกาหลีเหนือ ทรัมป์ยังทำอะไรกับผู้นำ คิม จองอึน ตุ้ยนุ้ยไม่ได้ และยังทดลองสมรรถนะของจรวดเป็นระยะๆ โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือพญาหมีขาวและพญามังกร ทำให้พญาอินทรีย์งุ่นง่าน สร้างความกังวลให้ญี่ปุ่น เด็กในคาถาอีกด้วย

ช่วงที่ทรัมป์ไปเยือนญี่ปุ่น ยังไปบอกว่าการทดลองขีปนาวุธพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือดูแล้วไม่น่าเป็นห่วงสำหรับสหรัฐฯ แต่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้สึกไม่พอใจ

ความสนิทสนมกลมเกลียวระหว่างผู้นำรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และผู้นำจีน สี จิ้นผิง แสดงให้เห็นความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในการต่อต้านสหรัฐฯ ในทุกรูปแบบ เพราะทั้ง 2 ประเทศต่างโดนสหรัฐฯ เล่นงานอย่างหนัก

รัสเซียโดนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ไม่สามารถเข้าถึงตลาดเงิน ตลาดทุนได้ และเสียลูกค้าน้ำมันและก๊าซในกลุ่มยุโรปตะวันตก ซึ่งทรัมป์สั่งห้ามค้าขายกับรัสเซีย จีนกำลังวุ่นกับสงครามการค้ากับสหรัฐฯ เล่นกันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน

เมื่อผู้นำจีนไปเยือนมอสโก ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น มีการลงนามด้านความร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยี 5G โดยหัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้นำ ทั้งประกาศเจตนารมณ์ในการสร้างเสถียรภาพในซีเรีย เวเนซุเอลา ซึ่งสหรัฐฯ ยังพยายามจะล้มผู้นำประเทศ

ผู้นำจีนกล่าวถึงปูตินว่าเป็น “เพื่อน” และความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศตั้งอยู่บนความเชื่อมั่น ความเคารพ ความจริงใจ ความเข้าใจ และความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ทั้งยังกล่าวว่าความใกล้ชิดแบบนี้อยู่ในขั้นดีเยี่ยม ซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ทั้ง สี จิ้นผิง และปูติน ได้พบปะกันมากถึง 30 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2013 และจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย มียอดการค้าขายสูงถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี การเยือนสัปดาห์ก่อนก็ลงนามข้อตกลงด้านการค้ามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์สถานการณ์โลกมองว่าสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะทรัมป์อาจอยู่ในฐานะลำบากเมื่อได้ทำตัวและดำเนินนโยบายซึ่งได้สร้างความขุ่นเคืองให้กับชาติพันธมิตรในยุโรป การกล่าวร้ายต่อสมาชิกนาโตเรื่องงบสนับสนุน ค่าสมาชิกแต่ละปี

การทำตัวของทรัมป์เป็นนโยบายเร่งสร้างศัตรู ทำลายมิตรโดยแท้
กำลังโหลดความคิดเห็น...