xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรมมาเคาะประตูแล้ว...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


สภาผู้แทนฯ ก็เปิดแล้ว ส.ว.ก็ทำหน้าที่ฝักถั่วชูสลอนเลือกนายกฯ ไปแล้ว รอการโปรดเกล้าฯ แต่พรรคร่วมรัฐบาลยังตกลงกันไม่ได้ ต่างอ้างสิทธิพึงได้พึงมีในการจัดสรรปันส่วนเก้าอี้รัฐมนตรี ตามตัวเลขของ ส.ส.ในสภาฯ และทวงขอสลับเก้าอี้

ค่ายบุรีรัมย์และค่ายสะตอเก่าแก่ฮึ่มๆ แฮ่ๆ ว่าทวงคืนไม่ได้ ดีลล้มไม่ได้ ตกลงกันแล้วก่อนลงคะแนนเลือกนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ผ่านการตรวจสอบจากประชาชน ไม่ผ่านกระบวนการทดสอบอะไรทั้งนั้น มาโดยวิธีพิเศษเฉพาะบุคคล

เมื่อมาแบบพิสดารด้านๆ จะหวังอยู่ในโลกสวยตีกินชุบมือเปิบอย่างเดียว คงไม่ใช่การเมืองน้ำเน่าแบบไทยๆ ดังนั้นผู้จะเป็นนายกฯ ก็ต้องรับบททดสอบความกล้าใจถึง ทำงานทดแทนบุญคุณให้พรรคลูกหาบ ที่ขอยืมมือลุงจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ดังนั้นค่ายบุรีรัมย์และค่ายสะตอต้องใจระทึก ดูว่าท่านลุงป็อปปูลาร์จะหักดิบ ยอมทำตามความต้องการของก๊วนต่างๆ ในพรรคหาม 3 ลุง ซึ่งมีก๊วนสามมิตร ก๊วนสี่กุมารอ้วนพี และก๊วนลุง ถือว่าเป็นความพยายาม “ตลบหลัง” หลังจากเลือกนายกฯ

“การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร มีแต่ผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้นที่ถาวร” ยังคงใช้ได้เสมอ และคำว่า “ไม่มีสัจจะในหมู่โจร” ต้องขยายความไปรวมคนในอาชีพอื่นด้วย ซึ่งมีพฤติกรรมคล้ายกัน เช่น หักหลัง ลอบแทงข้างหลัง เป็นนักทรยศเต็มขั้น

“เสี่ยหนู” ประมุขค่ายบุรีรัมย์คำรามผ่านโซเชียลมีเดียพร้อมบริวาร ย้ำซ้ำว่า “เปลี่ยนไม่ได้ ตกลงกันไว้แล้ว” และตัวแทนค่ายสะตอก็ประกาศในท่วงทำนองเดียวกัน แต่พรรคหามลุงคงโยนให้ลุงเป็นคนตัดสินใจ พร้อมรับบทแพะรับบาปด้วย

ถ้าค่ายบุรีรัมย์และค่ายสะตอไม่ได้กระทรวงคมนาคม เกษตรฯ และพาณิชย์สมความอยาก ค่ายหามลุงก็จะชี้ไปที่ลุงว่าเป็นคนตัดสินใจเอง ในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาล ต้องทำให้ ครม.ดูดีด้านภาพลักษณ์ มีความน่าเชื่อถือ ต้องปลอด “ยี้” ด้วย

แต่ลุงป็อปปูลาร์จะทำไม่ได้ จนกว่าจะได้เป็นนายกฯ เต็มบ้องเสียก่อน อีก 2 ลุงก็ทำอะไรอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการจัดสรรเก้าอี้ ครม.ไม่ได้ จะถูกร้องเรียนว่าเป็นคนนอกเข้าไปยุ่มย่าม มีอิทธิพลเหนือพรรค ต้องรอเวลาอันเหมาะสมด้วยเช่นกัน

จะอ้างมาตรฐานว่าต้องไม่มี “ยี้” คงฟังไม่ขึ้น เพราะในรัฐบาลรัฐประหารก็มีหลายคนที่ติดอันดับ “ยี้” พฤติกรรมอุจาด มูมมามจัด แซงหน้านักการเมืองอาชีพ

บัดนี้แต่ละค่ายมีคำเตือนแฝงแววอาฆาตไว้ ถ้าไม่ได้ตามข้อตกลง รับรองมีเหตุระทึกใจ ก็เห็นกันอยู่ว่าถ้าไม่นับพรรค ส.ว.ฝักถั่ว ฝ่ายสารพัดพรรคหามลุงมีเสียงรวมกัน 251 เสียง เหมือนคนลอยคออยู่กลางทะเล จมูกอยู่เหนือผิวน้ำ รอหมดแรง

ชาวบ้านก็ได้เห็นเกมยื้อต่อรองที่ผ่านมาจนบัดนี้ว่าเป็นผลประโยชน์สำหรับนักเลือกตั้งพยายามตกลงกันให้ได้ แต่ละฝ่ายต่างอ้างเหตุที่จะต้องได้กระทรวงที่หมายตาไว้ ฟังแล้วดูดี แหกตาคนบ้องตื้นได้ คนรู้ทันเห็นการแย่งเขมือบลาภลอยก้อนใหญ่

ความหวังของลุงป็อปปูลาร์จะได้อยู่กุมอำนาจรัฐต่อเนื่องไม่ง่ายแล้ว ความพยายามที่จะให้ชาวบ้านบ้องตื้นโลกสวยเชื่อว่าลุงเป็นบุคคลที่บ้านเมืองนี้จะขาดเสียมิได้นั้น เป็นเพียงอุปาทานหมู่ ผ่านคำพูดกรอกหูมากกว่า 8 ล้านคำในช่วงกว่า 5 ปี

คำอ้างที่ว่าเป็นบุคคลเดียวเท่านั้นที่ทำให้บ้านเมืองสงบได้ ใช้ตีกันไม่ให้ท่านเหลี่ยมกลับมาทวงอำนาจคืนได้ มีแต่คนบ้องตื้นเท่านั้นที่ยอมเชื่อ ความสงบราบคาบนั้นเป็นเพราะกฎหมายพิเศษและกฎหมายกดหัวชาวบ้าน ควบคุมการชุมนุมเข้มงวด

แต่ความเสียหายมหาศาลที่ได้เกิดขึ้นในบ้านเมืองเชิงโครงสร้างนั้น คนบ้องตื้น งมงายกับโฆษณาชวนเชื่อคงไม่เอะใจ การเอื้ออวยผลประโยชน์ให้ทุนใหญ่ คนต่างชาติ การทุจริตแฝงเร้น รวยกระจุก โกงกระจุก จนกระจาย ยิ่งยุคกว่านักการเมือง

บริหารประเทศด้วยฝีมือระดับไหนจึงทำให้หนี้ครัวเรือนพุ่งถึง 12.9 ล้านล้านบาท เท่ากับ 78.60 ของจีดีพี สะสมหนี้รัฐวิสาหกิจมากถึง 9 แสนล้านบาท หนี้สาธารณะ 7 ล้านล้านบาท มีเงินสำรองแค่ 2 แสนล้านเหรียญหรือ 6 ล้านล้านบาท

ถ้ามีปัญหาในการหารายได้ จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ นอกจากขายทรัพย์สินแผ่นดิน เหมือนที่ได้เกิดขึ้นกับอาร์เจนตินา และเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นเหยื่อของนโยบายประชานิยมถมไม่เต็ม อย่างที่นักเลือกตั้งทุกพรรคทุ่มหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง

เงินงบประมาณมีเพียงกว่า 1 แสนล้านสำหรับใช้จ่ายโครงการประชานิยม แต่ยอดรวมกันของทุกพรรคมีมากกว่าหลายเท่าตัว จะเอาเงินจากไหนมาตอบสนองคำทวงของชาวบ้าน ถ้าไม่กู้ และระดับเงินกู้มากขนาดนี้แล้ว ใครจะให้กู้ด้วยดอกเบี้ยต่ำ

เมื่อความจริงมาเคาะประตูบ้าน ความเพ้อฝันในโลกสวยต้องสะดุดหยุดลง!

ที่ผ่านมาหาเงินรายได้ไม่เก่ง ชำนาญแต่การกู้เงินมาใช้ พร้อมคำคุยโตโอ่อ่า มาถึงจุดนี้แล้วประชาชนคนไทยต้องตาสว่างได้แล้ว เพราะสถานการณ์มีแต่จะเลวร้าย ด้วยปัจจัยเศรษฐกิจและการเมืองภายนอกประเทศ ปัญหาหนี้จะเป็นวิกฤต

ลุงป็อปปูลาร์รู้หรือไม่ว่าได้ทำให้โครงสร้างฐานรากของประเทศอ่อนแอลงมากเพราะหนี้สารพัด หนี้ครัวเรือนติดอันดับ 10 ของโลก ขณะที่ปัญหาความมั่งคั่งกระจุกตัวเป็นอันดับหนึ่งของโลก เป็นอย่างนี้ ยังอยากจะอยู่ต่อด้วยเหตุผลแท้จริงอะไร

นั่งทับอะไรไว้ ที่คาไว้ยังไม่เสร็จสะเด็ดน้ำ หรือกลัวการตรวจสอบย้อนหลัง? เพราะถ้าเป็นนายกฯ เต็มบ้อง ไม่มีมาตรา 44 ก็เป็นเหมือนยักษ์บนเวทีลิเกเท่านั้น

ไม่มีใครอยู่รอดในโลกสวย ตีกินชุบมือเปิบได้ตลอดไป ไม่อย่างนั้นอะไรๆ จะดูไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง ใครทำกรรมอะไรไว้ ต้องรับกรรม ไม่ช้าก็เร็ว กฎแห่งกรรมว่าไว้!
กำลังโหลดความคิดเห็น...