xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ภาพเดียวแทนล้านคำ ตัวตน "อีช่อ" โดนแฉแล้วแถต่อ ลบหลู่เบื้องสูง ยอมรับแค่ "ดูไม่เหมาะสม" ไม่สำนึกกลับโบ้ย "ioเผด็จการ" อ้างประชดล้อเลียนขบวนการล่าแม่มด สะท้อนปัญหาหนุ่มสาว สังคมรุมประณามไม่หยุด # อีช่อหนักแผ่นดิน # อีช่อต้องรับผิดชอบ

"ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์อีกครั้ง รวมถึงมีกระแสเรียกร้องให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หรือให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการตามกฎหมาย ต่อกรณีมีภาพชุด ช่อพร้อมเพื่อนสวมขุดครุยจุฬาฯ แสดงกิริยาไม่บังควรต่อพระบรมฉายาลักษณ์
ภาพถ่ายชุดนี้ถูกขุดมาจาก เฟซบุ๊ก ของ "ช่อ พรรณิการ์" เอง เป็นภาพที่เจ้าตัวบอกว่า ถ่ายเล่นๆ ร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อครั้งรับพระราชทานปริญญาบัตร หลังจบปริญญาตรี จาก คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) เมื่อปี 2553 โดยมีคำบรรยายภาพว่า "ภาพนี้ไม่ควรมีคำบรรยาย =__="
พอภาพนี้ถูกเอามาเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง แม้ไม่มีใครรู้ว่า"ช่อ" ต้องการสื่ออะไร เจตนาอะไรกันแน่ แต่ภาพมันฟ้องว่า พฤติกรรมของ "ช่อ พรรณิการ์" ในตอนนั้น แก้ตัวยังไงก็ยากที่ยอมรับได้
นี่ไม่เกี่ยวกับ"สลิ่ม" หรือ "นิยมเผด็จการ"
บอกตรงๆ ว่า นี่เป็นการลบหลู่ต่อสถาบันกษัตริย์ ที่คนไทยรักและเทิดทูนไว้เหนือหัว เป็นเรื่องมิยังควรอย่างยิ่ง คนไทยที่รักในหลวง รู้สึกเหมือนโดนย่ำยีดวงใจ ไม่มีใครทนกับภาพ"อีช่อ" นี้ได้แน่
"เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ผู้ที่เคยไลฟ์สด สอนมารยาท "ช่อ" พรรณิการ์ ในการประชุมสภาฯจนทำให้ วลี "อีช่อ"=คำด่าคนที่ไร้ระเบียบ ดราม่าไฟลุกมาแล้วรอบหนึ่ง ครานี้ทนไม่ได้เช่นกัน ได้แชร์ภาพ "อีช่อ" ชุดนี้ และข้อความพร้อมติดแฮชแท็ก เปิดศึกภาคใหม่ในชื่อ " #อีช่อหนักแผ่นดิน "
โดนหนักๆ เข้า "ช่อ" ก็ออกมาแก้ต่างในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกโจมตีโดยเพจเฟซบุ๊ก ที่ทำงานปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารทางจิตวิทยา (หรือที่เรียกกันว่า เพจ IO) ให้แก่ คสช. กับสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง โดยพยายามเชื่อมโยงกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ... อ้างว่า ตัวเองกับเพื่อนเป็นคนหนุ่มสาว ที่เติบโตมาท่ามกลางความขัดแย้งเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน
"ในฐานะนักเรียนรัฐศาสตร์ ก็เฝ้าติดตามปรากฏการณ์เหล่านี้ด้วยความกังวลอย่างมาก บ่อยครั้งการนำเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ มาใช้โจมตีทางการเมือง แบ่งฝักฝ่ายในหมู่ประชาชนให้เกลียดชังกัน หรือบานปลายไปถึงขั้นล่าแม่มดกัน ก็กลายเป็นความขื่นขัน ตลกร้าย การสร้างความเกลียดชังแบบนี้ก่อให้เกิดคำถามมากมายในหัวของคนหนุ่มสาวจำนวนมาก ที่เติบโตมาในยุคหลังรัฐประหาร กระทั่งบางครั้งกลายเป็นสิ่งที่เรานำมาคุยล้อกัน เพื่อสะท้อนความขื่นขันในโศกนาฏกรรมทางการเมืองของไทย นี่คือ “ข้างหลังภาพ”ที่บอกว่า “ไม่ควรมีคำบรรยาย” " ... "ช่อ พรรณิการ์" ร่ายยาวในเฟซบุ๊ก แล้วยังบอกอีกว่า
"ช่อยอมรับว่า ภาพการประชด ล้อเลียน กระแสความเกลียดชังจากการล่าแม่มด ของนิสิตนักศึกษาจำนวนมาก รวมถึงภาพๆ นี้ ดูไม่เหมาะสม และต้องขออภัยอย่างสูงต่อประชาชนที่เห็นภาพนี้แล้วเกิดความไม่สบายใจ "
โพสต์นี้ของ"ช่อ" ไม่ได้สร้างความแปลกใจเท่าไหร่ สังคมออนไลน์ ที่ประณามยิ่งเชื่อว่า ตัวตนและทัศนะคติของช่อ อันตรายยิ่ง หากปล่อยไว้หลายๆ คนเห็นว่า...
"อีช่อ" ไม่รู้จักกาลเทศะ ไม่รู้จักรับผิดชอบชั่วดี "อีช่อ"กำลังจะกลายเป็น "อี...." !
"ขอเรียกร้องให้ ฝ่ายความมั่นคง ออกมากระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อย่างเด็ดขาด หากไม่ทำอะไรเลย ครั้งต่อไปมันจะยิ่งกว่านี้"
หากมองอดีต และเส้นทางของ "ช่อ" ถึงปัจจุบัน เป็นนักการเมือง ในพรรคอนาคตใหม่ ที่ใครก็สืบได้ว่า ก่อนจะมารับตำแหน่งโฆษกพรรคส้มหวาน ก็ทำงานกับ VoiceTV ที่ก็รู้ๆกัน ในเรื่องทัศนคติต่อสถาบันฯ
หลายคนในพรรคอนาคตใหม่ รวมถึง"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" เป็นนายทุนสนับสนุน นิตรสาย "ฟ้าเดียวกัน" ตัวพ่อ ในการชี้นำ "ล้มเจ้า" และ "ปิยะบุตร แสงกนกกุล" เลขาพรรคฯ ก็อยู่ในกลุ่มต่อสู้เรียกร้องให้ยกเลิก มาตรา 112 ... "ช่อ" อยู่ร่วมพรรค ย่อมมิพักสงสัยว่าคิดเห็นอย่างไร ในเรื่องสถาบันฯ ?
การโพสต์คำตามหลัง เพราะมีคนประณามจากที่แสดงออกไปแล้วมันง่ายที่จะแก้ตัวแก้ต่าง
"ช่อและเพื่อนๆ เชื่อในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข พวกเราอยากเห็นระบบรัฐสภา ที่ยึดโยงกับเสียงของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย และมีสถาบันพระมหากษัตริย์ ดำรงอยู่กับระบอบประชาธิปไตยอย่างมั่นคง ไม่ใช่การเมืองที่แอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ มาใช้รัฐประหาร และทำลายล้างคู่แข่งทางการเมืองกันบ่อยครั้ง"
จะมีใครเชื่อช่อมั้ย ?
คนที่มีความคิดอ่าน ย่อมแปลความที่ช่อพยายามจะอธิบายได้เอง ... มันใช่หรือ ถ่ายภาพการล้อเลียนสถาบันฯ เพื่อสะท้อนปัญหาสังคมขณะนั้น เรื่องความจงรักภักดี และไม่จงรักภักดี ... อากัปกิริยา ทำหน้าเหยเก หน้าเบ้ หมายถึง การรังเกียจเดียดฉันท์ "ช่อ" อธิบายยังไง คนเขาก็มองไปในทำนอง "ถามควาย ตอบม้า" หน้าไม่อายมากกว่า
อีกอย่างบอกว่า ใช้คำว่า “ถ่ายเล่นๆ กับเพื่อนในช่วงรับปริญญา” ก็มีคนตั้งข้อสังเกตว่า แล้วองค์ประกอบที่เอามา มันสมควรถ่ายเล่นๆ หรือ ?... คำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ ภาพๆ เดียวแทนล้านคำ ทุกอย่างบ่งบอกในตัวเอง ... ไม่อยากบอกว่า "ความผิดสำเร็จ" ไปแล้ว
วันนี้ ไม่ใช่แค่แฮชแท็ก #อีช่อหนักแผ่นดิน ยังมี # อีช่อต้องรับผิดชอบ # อีช่อเหยียดฟ้า ทุกอย่างในร่างเดียว พุ่งติดชาร์จ
ยากจริงๆที่จะ "อีช่อ" จะเซฟตัวเอง หรือติ่งส้มหวาน จะ #saveEcho.

**ท่าจะอยู่กันไม่ยืด สามมิตรแผลงฤทธิ์ ก่อหวอด ขอ 2 กระทรวง เกรดเอ “คมนาคม-เกษตรฯ” เจอเจ้าของแยกเขี้ยวใส่ อย่ามาพลิ้วๆ “เสี่ยหนู” โวยกระทรวงไม่ได้ มีไว้แลกไปมา “เสี่ยคึก” ขู่ตระบัดสัตย์ อาจต้องทบทวนร่วมรัฐบาล “โฆษกสามมิตร” เตรียมเชื้อฟืน “กระทรวงไม่ใช่มีไว้ให้เข้าไปหางานเพื่อบริษัท” ต่อความยาวกันไปอีก ท้ายที่สุด อำนาจเด็ดขาดอยู่ที่ “นายกฯลุงตู่” ที่หากจัดการไม่ดี ย่อมกระเทือนเสถียรภาพรัฐบาลแน่

พอดิบพอดี 500 เสียง .. เสียงโหวตจากสภาล่าง 251 ส.ส. บวกกับสภาบน 249 ส.ว. ที่หนุน “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นแท่นว่าที่นายกฯ สมัยที่ 2 อยู่ในตอนนี้ .. นำมาซึ่งสมญากระแนะกระแหน “ตู่ห้าร้อย” ที่ฟาก“ว่าที่ฝ่ายค้าน” พยายามตีปิ๊บไม่หยุด .. หนักกว่านั้น พฤติการณ์ของฝ่าย “ว่าที่รัฐบาล” เองก็ “ทำร้ายตัวเอง” ตลอดเช่นกัน เปิดชายโครงให้พวกก่นด่า “ ไม่ทันไร ฆ่ากันเองซะแล้ว” กับข่าวคราวแก่งแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ที่มาถึงตอนนี้ “เปิดหน้าชน”กันสนั่นหวั่นไหว .. โดยเฉพาะแรงกระเพื่อมของ “กลุ่มสามมิตร” ที่นำโดย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ว่ากันว่า เป็นกลุ่ม ส.ส.ใหญ่ที่สุดในพรรคพลังประชารัฐ คะเนตามสายตา มีกันไม่ต่ำกว่า 30 เสียงจาก 116 เสียงของพรรค พปชร. ที่นัดก่อหวอด ส.ส. ก่อนวันเลือกนายกฯ แล้วไม่กี่วันก่อน ยังนัดกินข้าวกับ 15 ส.ส. ค่ายเพื่อไทย จนเป็นข่าวครึกโครมอีก ..
มาวันนี้ ถึงขั้นที่ว่า ไม่ต้องแอบกันอีกต่อไป ส่ง“เด็กในเครือ” ออกเปิดหน้าเล่นกันซื่อๆ ว่า จำเป็นต้องได้ดูแล“กระทรวงเกรดเอ” เพื่อขับเคลื่อน “นโยบายสำคัญ”ที่ไปหาเสียงไว้ โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง และการแก้ไขปัญหาพี่น้องเกษตรกร .. ถอดรหัสไม่ซับซ้อน ส่งสัญญาณทื่อๆ“สามมิตร”ต้องได้คุม “กระทรวงคมนาคม –กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ...
ปัญหามีว่า 2 กระทรวงใหญ่ที่ว่านั้น มี “เจ้าของ”อยู่แล้ว ตามกระแสข่าวดีลร่วมรัฐบาล ที่ “ผู้มีอำนาจ” ยอมให้ 2 พรรคใหญ่ร่วมรัฐบาล รับไปดูแล .. กระทรวงทรวงคมนาคม ตีตราจองโดย “ค่ายเซราะกราว” พรรคภูมิใจไทย ขณะที่“ค่ายสะตอ” ประชาธิปัตย์ ก็หิ้วเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ ไปแต่ต้น .. อย่าว่าแต่ตีตราจองกันเลย ถึงนาทีนี้ มีการวางตัวรัฐมนตรีกันไว้เสร็จสรรพแล้วด้วยซ้ำ มีชื่อ “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาฯ ประชาธิปัตย์ อยู่ที่ “กระทรวงพญานาค” ขณะที่ “เสี่ยโอ๋” ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาฯ ภูมิใจไทย ก็เตรียมมาใหญ่ที่ “กระทรวงหูกวาง”.. แต่ก็ไม่วายมีการออฟเฟอร์ กระทรวงโน่น นี่ ไปแลกกลับคืนมา
แต่โบราณว่า “เนื้อเข้าปากเสือ...อ้อยเข้าปากช้าง ” จะไปง้างออกมาก็ลำบาก .. เพื่อตัดรำคาญ “เสี่ยหนู”ก็เลยใช้พื้นที่โซเชียลฯ ประกาศให้สาธารณะ รับทราบโดยทั่วกันว่า "กระทรวงมีไว้ให้คนเข้าไปทำงาน ไม่ใช่ มีไว้ให้มาแลกไปมาจบข่าว !!! " พร้อมมีบางข้อความตอบกลับแฟนคลับด้วยว่า "คมนาคม สาสุข (สาธารณสุข) ท่องเที่ยว เปลี่ยนไม่ได้”
เช่นเดียวกับทาง“ค่ายประชาธิปัตย์”ที่ก็ยืนยันมาตลอดว่า ดีลจบไปนานแล้ว ห้ามบิดพลิ้วเป็นอันขาด พร้อมมีเสียงเข้มๆ ของ “เสี่ยคึก”เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ออกมากระทุ้งว่า หากมีการเปลี่ยนแปลง เท่ากับไม่รักษาคำพูด พรรคประชาธิปัตย์ อาจจำเป็นต้องทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาลเสียใหม่ ..
เจอเข้าไป 2 ดอกนี้ “ผู้จัดการรัฐบาล”ก็คงจุก เพราะขนาดมี 2 พรรคนี้ ที่รวมกัน 104 เสียง ร่วมโหวตนายกฯ นับเฉพาะสภาล่าง ยังโผล่พ้นน้ำมาแค่ 251 เสียง เกินกึ่งหนึ่งมาหน่อเดียวเท่านั้น ..
ยังไม่ทันได้เคลียร์ รุ่งขึ้น “เสี่ยแด๊ก”ธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโทรโข่งกลุ่มสามมิตร ยังคีย์บอร์ดลั่น รัวข้อความ “กระทรวงมีไว้ให้ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่มีไว้ให้เข้าไปหางานเพื่อบริษัท” ...ไม่ต้องสืบให้เสียเวลา จงใจหวดทัดดอกไม้ “เสี่ยหนู” ไปตรงๆ กรณีพรรคภูมิใจไทย ได้กระทรวงคมนาคมไปดูแล แต่ตัว “เสี่ยหนู”กลับเป็นทายาทรับเหมายักษ์ใหญ่ ที่มีงานอยู่กับกระทรวงคมนาคม เป็นแสนๆ ล้าน รวมไปถึงโปรเจ็กต์ ในอนาคตด้วย .. ดูเหมือนสถานการณ์จะเข้าโหมด “เบรกแตก”ดูได้จากท่าทีของ “เสี่ยจั้ม”สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ที่อยู่ในทีม “ลูกกรอก”ที่นำโดย “เสี่ยตั๊น”ณัฐฏพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้พารรคพลังประชารัฐ ยังรับไม่ได้ จัดหนักถึงคนในพรรคว่า ต่อรองกันเองจนน่าละอาย .. งานนี้ท่าจะยาว แต่งตั้งครม.แล้วเสร็จ ก็อาจจะยังไม่จบ ด้วยดูเหลี่ยมไหน ก็ไม่มีทางออกที่ทุกฝ่ายสมประโยชน์ แล้วต้องมีบางกลุ่ม “กลืนเลือด”แน่นอน ..
คนที่จะเคลียร์ปัญหาได้ดีที่สุด หนีไม่พ้น “นายกฯลุงตู่” ที่มีอำนาจการจัดสรร แต่งตั้งรัฐมนตรี อยู่ในมือเบ็ดเสร็จเด็ดขาด .. แต่หากบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ทุกกลุ่มแฮปปี้ถ้วนหน้าไม่ได้ ก็ย่อมส่งผลถึงเสถียรภาพรัฐบาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ .. ดูจากท่าทีของแต่ละก๊วนแล้ว บอกเลยว่า อยู่กัน “ไม่ยืด” แน่ๆ แต่จะ “ยุบ”สภา หรือจะ “ยึด” สภา อันนั้นต้องรอลุ้นกันต่อไป

รูป- พรรณิการ์ วานิช – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา- สมศักดิ์ เทพสุทิน- สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ- อนุทิน ชาญวีรกูล, เทพไท เสนพงศ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...