xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตไหม้(ใหม่) ร้อนไหนไม่เท่าคนกันเอง กัดจิกตามถล่มยับ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**นาทีนี้สำหรับพรรคอนาคตใหม่ ถือว่ากำลังร้อนแรงจริงๆ ร้อนจนน่ากังวลว่ากำลังจะ "มอดไหม้" ลงไปในอีกไม่ช้านี้ หรือเปล่า เพราะมีทั้งเรื่องเก่าที่ยังแก้ไม่ตก สลัดไม่หลุด กลับมาเรื่องใหม่แบบ "หนักๆ" ประดังเข้ามารายวันแบบไม่ได้หยุดได้หย่อน และที่สำคัญแต่ละเรื่องที่พุ่งเข้าใส่ ล้วนเป็นเรื่องที่ตัวเอง"หาเรื่อง"หรือ ก่อเอาไว้ทั้งสิ้น แม้ว่าบางเรื่องอาจจะเก่าเก็บ แต่อาจเป็นเพราะความร้อนแรงดังกล่าว ทำให้เกิดรายการ "โป๊ะแตก" หรือความแตกออกมาให้เห็นในช่วงเวลานี้ จนทำท่าจะกลายเป็น "สายล่อฟ้า" จนน่าจับตาว่าจะยืนระยะได้อีกนานแค่ไหน
จะว่าไปแล้ว ความร้อนแรงของ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งในความหมายก็คือ บรรดาแกนนำพรรคไม่กี่คน ไม่ว่าจะเป็นสองคู่หู "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรค หรืออีกสถานะหนึ่งที่เป็น"เจ้าหนี้" หรือเจ้าของพรรคตัวจริงก็อาจมองแบบนั้นได้ อีกคนก็คือ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรค รวมไปถึงอีกคนที่มาแรงก็คือ "พรรณิการ์ วานิช" โฆษกพรรค ล้วนแล้วแต่มีกรณีให้ชวนติดตามได้ตลอด
** ล่าสุดก็มีเรื่อง"ภาพว่อนในโซเชียล" ที่หากพิจารณาจากยอดคลิ๊กข่าวดังกล่าวใน "mgr online"ทะลุหลักแสนครั้งเข้าไปแล้ว และทำท่าจะ "บานปลาย" เพราะไปกระทบกับความรู้สึกของคนไทยเข้าอย่างจัง
ก็ต้องยอมรับพรรคการเมืองนี้ รวมไปถึงบรรดาแกนนำทั้งสามคนดังกล่าว มีเรื่องให้ชวนติดตาม วิพากษ์วิจารณ์ รวมไปถึงบางเรื่องจะแสดงท่าทีแบบ "ไม่แคร์" สังคมหรือฝ่ายตรงข้าม ทำให้เห็นว่า พวกเขาเป็นพวก "หัวสมัยใหม่" เสรีนิยม อะไรประมาณนั้น
สำหรับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" รับรู้กันในวงการว่า เขาเป็น "นายทุน" หรือผู้สนับสนุนนิตยสาร "ฟ้าเดียวกัน" ที่มักจะวิจารณ์กระทบกระเทียบสถาบันฯ อยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" ก็เคยเคลื่อนไหวกับกลุ่ม "นิติราษฎร์" เสนอแก้ไข มาตรา 112 ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมไปถึงก่อนหน้านี้ ก็มีคนนำคลิปที่เคยวิจารณ์สถาบันฯ ในช่วงที่เขายังเป็นอาจารย์สอนอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาตอกย้ำให้เห็นจนถูกสังคมตั้งคำถามอย่างรุนแรงมาแล้ว และล่าสุดยังมีกรณี "ภาพที่ว่อนในโลกโซเชียลฯ" ของ "พรรณิการ์ วานิช" มันก็ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า พวกเขามีทัศนคติต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แบบไหนกันแน่
หลายเรื่องราวกลายเป็นที่จับตามองว่า พวกเขาจะมีบทสรุปอย่างไรในวันข้างหน้า เริ่มจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เวลานี่เฉพาะหน้าเขากำลังถูกศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา "คุณสมบัติต้องห้าม "จากกรณี "ประกอบกิจการสื่อมวลชน" ผลิตนิตยสาร สื่อโฆษณา ซึ่งตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันว่า ไม่พบหลักฐานการโอนหุ้น หรือแจ้งนายทะเบียนยกเลิกกิจการตามกำหนด ซึ่งล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ยืดเวลาการพิจารณาคดีออกไปอีก 30 วัน ตามคำขอ โดยที่เขายังถูกสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ชั่วคราว และยังมีผลต่อเนื่องตามมาหากในที่สุดแล้วคำวินิจฉัยของศาลออกมาในทางลบ
ขณะเดียวกันยังมีกรณีถูกร้องทำผิดกฎหมายพรรคการเมือง จากการไป "หลุดปาก" บอกว่าตัวเองเป็นคนปล่อยกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อทำกิจกรรมการทางการเมืองในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา จำนวนนับร้อยล้านบาท รวมไปถึงอีกหลายกรณี ที่ล้วนร้อนแรงและหมิ่นเหม่ทั้งสิ้น ขณะที่คนอื่นก็ไม่ต่างกัน
อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคนอื่นๆ พยาามยกขึ้นมาต่อสู้ นั่นคือ พยายามชี้ให้สังคมเห็นว่าพวกเขาถูก "กลั่นแกล้ง" หรือถูกสกัดกั้นจากฝ่ายผู้มีอำนาจ ซึ่งก็คือฝ่ายคสช. ดังจะเห็นได้จาก กรณีที่พ่ายแพ้การโหวตนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาที่อ้างว่า "ถูกปล้นชัยชนะ"
**ขณะเดียวกัน หากจะพิจารณาตัวตนที่แท้จริงของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวก ก็ต้องพิจารณาจากความเห็นของ อดีต"คนกันเอง" หรือคนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันมาก่อน หากเช่นถ้าอยากเห็นแนวคิดของ "นายทุน" ที่พยายามทำให้เข้าใจเห็นอกเห็นใจ "คนยาก" ก็ต้องย้อนกลับไปดูความเห็นของ "ใจ อึ๊งภากรณ์" อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่มักตอกย้ำในกรณี บริษัทไทยซัมมิต อีสเทิร์นฯ ที่มี ธนาธร เป็นบอร์ดบริหาร ไล่ออก หรือบีบให้พนักงานลาออกจำนวนกว่า 250 คน เมื่อปี 2549 จากปัญหาการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และการจัดตั้งสหภาพแรงงาน
หรือล่าสุด ก็มี ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธุ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกียวโต ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในนักวิชาการฝ่ายเสื้อแดง ที่เวลานี้หันมาวิพากษ์วิจารณ์ และเปิดโปงพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะบรรดาแกนนำพรรค โดยพุ่งเป้าไปที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล รวมทั้งมีถ้อยคำประชดประชัน เหน็บแหนมได้อย่างเจ็บแสบ แบบรายวัน ล่าสุดก็ได้วิจารณ์การจัดงานครบรอบ 1 ปี ของพรรคอนาคตใหม่ ที่จัดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำนองว่า มีแต่ "พวกหน้าเดิม อวยกันเอง"
นอกจากนี้ ยังมีอีกบางคนที่เริ่มทนไม่ได้กับการสร้างกระแสในโลกโซเชียล ต้องออกมากระทุ้งแรงๆ เช่น เอกชัย หงส์กังวาล นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง และ ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวที่มีแนวคิดต่อต้าน คสช. ก็ยังเตือนเรื่อง "การอวย" หรือการสร้างลัทธิ "บูชาตัวบุคคล" หรือการสร้างแฟนคลับหรือ "โอตะ" ทางการเมือง ให้กับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นต้น
เอาเป็นว่า นาทีนี้สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวกรวมไปถึงพรรคอนาคตใหม่ กำลังจะ "อนาคตไหม้" หรือไม่ ถือว่าน่าจับตามาก เพราะประเภท "ยิ่งมายิ่งร้อนแรง" และ "ยิ่งเสี่ยง" มากขึ้นเรื่อยๆ และแต่ละเรื่องล้วนมาจาก"ปาก" หรือพฤติกรรมของตัวเองแท้ๆ ทั้งในอดีตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพวกเขาอาจจะยังไม่ชินกับบทบาทในฐานะนักการเมืองที่ต้องยืนในที่สว่าง เหมือนกับ "ถูกจับเปลือยกาย" ขณะที่บทบาทของพวกเขาก่อนหน้านี้ เคยอยู่วงนอกได้วิจารณ์คนอื่น มาคราวนี้บทบาทที่หวาดเสียวกำลังตามมา เผาไหม้แล้ว !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...