xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**“ลุงตู่”น่าจะเปลี่ยนใจไปสภาฯ แสดงวิสัยทัศน์เสียหน่อย อย่างน้อยได้ชื่อว่าทำตามโรดแมป “ประชาธิปไตย”ที่ตัวเอง-คสช.ผลักดัน และความสง่างาม เพราะ รักหรอก จึงบอกมา

“ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในฐานะแคนดิเดตน่ายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ถามกี่ครั้งกี่หน ก็นั่งยันนอนยัน ยังไงก็“ไม่เข้าสภา”เพื่อเข้าร่วมประชุมรัฐสภา โหวตเลือกนายกฯในวันนี้ (5 มิ.ย.) และ “จะไม่แสดงวิสัยทัศน์”ด้วยเหตุผลว่า 5 ปีที่ผ่าน มาแสดงไปหมดแล้ว ยังไม่พออีกหรือ ? ... จำกันไม่ได้หรือ "มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ไง
นั่นคือเหตุผลของ"ลุงตู่" ซึ่งก็ทำให้ทีมงานตามหลัง และเหล่าองครักษ์พิทักษ์ลุงตู่ ที่จัดเตรียมไว้สวนกับอีกฝ่ายที่จ้องถล่มประเด็นนี้แน่ๆในสภา ทำงานกันหัวหมุน เพื่อหาเหตุผลสนับสนุนลุงว่าด้วย “ลุงตู่”ไม่จำเป็นต้องมา และไม่จำเป็นต้องแสดงวิสัยทัศน์
ว่ากันว่า สิ่งที่เตรียมไว้ นอกจากกฎหมายไม่ได้บังคับ และกลยุทธ์ ยืมดาบของฝั่งตรงข้าม พิฆาตคืนกลับ สมัยของ“นายใหญ่”เพื่อไทย 2 คน เป็นนายกรัฐมนตรีเอง ทั้ง“ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”วันเปิดสภาเลือกนายกฯ ก็ไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์ เช่นกัน
นี่คือ“ธง”ที่เตรียมการไว้เพื่อยันกันในสภา
ว่ากันตามสิทธิ์ ตัดเรื่องขั้ว "เผด็จการ-ประชาธิปไตย" หรือพรรคออกไป ตามที่ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ ก็พูดเอง หลังการประชุมครม. ว่า ขอให้มองในทางที่ดี อย่าไปมองในทางที่ไม่ดี เชื่อในวุฒิภาวะของบรรดา ส.ส.และ ส.ว. สมาชิกผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย รวมถึงขีดความสามารถ ประสบการณ์ของประธานรัฐสภาทั้งสองท่าน น่าจะทำให้การประชุมในวาระการเลือกนายกฯ ดำเนินการต่อไปได้ตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ถ้า"ลุงตู่" เชื่อตามนี้ ก็ยิ่งน่าจะต้องไปสภาฯ มากกว่าจะไม่ไป ไม่มีอะไรที่ลุงตู่จะเสียหาย และหวาดกลัว กลับเป็นผลดีเสียอีก ในแง่ของการมีส่วนร่วม และ สานต่อจากที่ คสช. และรัฐบาลลุงตู่ ที่เป็นคนผลักดันโรดแมปประชาธิปไตย ส่งต่ออำนาจรัฐประหารให้ประชาชน คืนความสุข จึงทำให้มีวันนี้ วันที่ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว พอมาถึงวาระสำคัญ "โหวตเลือกนายกฯ" อันเป็นส่วนประกอบเข้ามาในคำว่า“ประชาธิปไตย”ที่ คสช. พยายามบอกต่อสังคม และ ไม่ต้องมากังวลว่าต่างประเทศจะค่อนขอด “รัฐบาลทหาร”ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แม้แต่การเข้าร่วมประชุมสภาฯ โหวตนายกฯ ยังหลบเลี่ยง จะได้ไม่มีปัญหา
ความสง่างามของผู้นำในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็จะเป็นการแสดงออกที่ครบถ้วน
ส่วนเรื่องการแสดงวิสัยทัศน์ "ลุงตู่" ก็บอกเองเมื่อวานนี้เช่นกันอีก เหมือนมีชุดความคิด และท่องจำจนขึ้นใจได้แล้ว ว่า“วิสัยทัศน์ของผม คือ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ภายในหลักการสามัญคือ การมองอนาคตไปข้างหน้า นั่นคือวิสัยทัศน์ และมีแผนปฏิบัติราชการมาโดยตลอด ยุทธศาสตร์ชาติ และแผนแม่บทไว้อีก เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการบริหารราชการแผ่นดิน ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายรายได้ เพิ่มความเชื่อมโยงในทุกมิติ ทั้งกายภาพ และในส่วนของดิจิทัล ต้องปรับตัวเองให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในวันนี้ด้วย"
นี่ไง... "ลุงตู่" แค่บอกเล่าเรื่องเหล่านี้ ก็ถือเป็นการตอกย้ำความเหมาะสมว่า ทำไมต้องโหวตเลือกลุง
เกจิการเมืองทั้งหลายไม่เชื่อว่า "ลุงตู่" จะเพลี่ยงพล้ำอย่างชอกช้ำ หากถูกอภิปราย ซึ่งคาดหมายว่าจะเป็นลักษณะอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธเขาสอบผ่านอยู่แล้ว แม้แต่จะโดนด่าบ้างในสภา ก็เป็นธรรมดา
สรุปว่า ที่ไม่เข้าสภาฯ ไม่แสดงวิสัยทัศน์ "ลุงตู่" แค่ไม่อยากให้มีการอภิปรายที่จะกระเดียดไปในทาง ไม่ไว้วางใจ ?
ทว่า เมื่อบวกลบคูณหาร คำนวณผลได้-เสีย ดังกล่าวแล้ว อยากจะขอร้อง“ลุงตู่” เปลี่ยนใจเถอะ …ไปย่อมดีกว่าไม่ไป เพราะรักหรอก จึงบอกมา .

** "ลุงตู่-ธนาธร" คู่ชิงนายกฯ วันนี้ ขั้วพลังประชารัฐ รอดพ้นจากการเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย เมื่อประชาธิปัตย์ มีมติให้เข้าร่วมรัฐบาลด้วยเสียงท่วมท้น หลังต่อรองโควตารัฐมนตรีลงตัว ที่ 1 รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ และ 4 รัฐมนตรีช่วย... ขอให้จับตา "มาร์ค" อาจใช้สภาฯ เป็นสถานที่ประกาศลาออก

ปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลและการโหวตนายกฯ ที่ "อึมครึม"มานาน ในที่สุดก็เริ่มเห็นภาพชัดเจนขึ้น ...ในซีกพลังประชารัฐนั้น แคนดิเดตนายกฯ ที่เต้นฟุตเวิร์ก รออยู่นานแล้วนั่นคือ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้มี 250 ส.ว. เป็นกองหนุน ... ส่วนคู่ชิง ไปลงตัวที่ "ทักษิณน้อย" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แทนที่่จะเป็นคนใดคนหนึ่ง ในรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย
เพราะที่ประชุมพรรคเพื่อไทย อ้างว่า แม้พรรคฯ จะมี ส.ส.มาก เป็นอันดับ 1 แต่ไม่สามารถที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ เป็นเพราะกติกาที่พิกล พิการ จึงจำเป็นที่จะต้องรักษาน้ำใจ รักษาความร่วมมือของ 7 พรรคการเมือง ที่มีเป้าหมายร่วมกัน คือ " ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ- แก้รัฐธรรมนูญ-ไม่ให้ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ" จึงมีมติให้สนับสนุน "ธนาธร"ไปชิงนายกฯ โดยหวังว่า ประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทย คงจะเข้าใจถึงความจำเป็นนี้ ...อย่าได้คิดว่า เลือกเพื่อไทย แล้วทำไมได้ธนาธร !!
หลังมติ 7 พรรคหนุน "ธนาธร"ขึ้นมาประกบ"ลุงตู่" ทาง "สาวช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ก็ออกมาท้าทาย ในเชิงถากถาง ให้"ลุงตู่" ไสช้างออกมาร่มไม้ ว่า ก่อนการโหวตเลือกนายกฯวันนี้ (5 มิ.ย.) ประชาชนต่างคาดหวังว่า จะได้เห็นการ "โชว์วิชัน" ของ 2 คู่ชิง คือ "ลุงตู่" และ"ธนาธร" เพราะการโหวต แม้จะเกิดขึ้นในสภาฯ แต่ผู้ที่ควรตัดสินว่า ใครควรเป็นนายกฯ ควรเป็นประชาชนทั้งประเทศ พวกเขาควรได้เห็นว่า นายกฯของพวกเขา มีคุณสมบัติอย่างไร มีความเหมาะสมที่จะมาบริหาร ภาษีของประชาชนหรือไม่
"สาวช่อ" แม้ศาลรธน.จะสั่งให้ "ธนาธร" ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ชั่วคราว จากคดีถือหุ้นสื่อ แต่"นายชวน หลีกภัย" ประธานสภาฯ ก็พูดชัดแล้วว่า ไม่มีกฎหมายห้ามแคนดิเดตนายกฯ ไปแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมสภา โดยในวันนี้ "ธนาธร" จะไปที่สภาฯ ไปรอที่ห้องประชุมส.ส.ของพรรค ถ้ามีการอนุญาตให้แสดงวิสัยทัศน์ได้ "ธนาธร" จะเข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ไม่ใช่ในฐานะ ส.ส. และถ้าผลโหวตชนะ ได้เป็นนายกฯ ก็ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้ระบุว่า นายกรัฐมนตรี ต้องเป็น ส.ส.
ได้คู่ชิงนายกฯแล้ว ที่ประชาชนเฝ้าติดตามกันทั้งวันก็คือ บทสรุปของพรรคประชาธิปัตย์ว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ แม้ลึกๆแล้วคนส่วนใหญ่เชื่อว่า "มาแน่" เพราะพลังประชารัฐ ได้เทคะแนนหนุนให้"ชวน หลีกภัย" ได้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถ้าไม่มา ก็เหมือน"หักหลัง"กัน ...แต่ก็ยังอยากจะดูว่าพลังของ"กลุ่มอภิสิทธิ์" ที่รวมถึง "กลุ่มนิวเดม"ในพรรค ที่มีจุดยืนไม่เอา"ลุงตู่" และจะขอยืนเป็นฝ่ายค้านอิสระ จะมีพลังพอที่จะต้านทานกลุ่ม"อยากร่วมรัฐบาล" ได้หรือไม่
ในช่วงบ่าย ประชาธิปัตย์ได้ประชุมกรรมการบริหารพรรค ก่อนที่จะไปประชุมร่วมกับ ส.ส. เพื่อลงมติเป็นขั้นสุดท้ายว่าจะเอาอย่างไร... ในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ได้บอกกับสมาชิกว่าจากการไปเจรจากับ"ผู้ใหญ่" ของพลังประชารัฐ แล้ว โควต้ารัฐมนตรีของพรรคยังคงเดิมไม่มีการขอคืนแต่อย่างใด คือ 1 เก้าอี้รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ (รมว.เกษตรฯ รมว.พาณิชย์ และรมว.พัฒนาสังคมฯ )และ 4 รัฐมนตรีช่วย (รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม รมช.ศึกษาธิการ และรมช.สาธารณสุข) รวมทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จะบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาล ที่จะแถลงต่อสภา ซึ่งอาจจะมีการกำหนดระยะเวลาในการแก้ไขไว้ด้วย ส่วนนโยบาย"แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" ของพรรคนั้นไม่มีปัญหา จะได้รับการบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลเช่นกัน
"ไฮไลต์" อยู่ที่การประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค กับ ส.ส.ของพรรค โดย "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ยังคงยืนยันว่า พรรคควรยึดอุดมการณ์ ต่อสู้ทั้งการทุจริต และการสืบทอดอำนาจ เพื่อให้พรรคมีที่ยืนของตัวเอง ไม่ใช่ไปอิงฝ่ายพลังประชารัฐ หรือ ฝ่ายของทักษิณ เพราะจะมีผลต่อการเติบโตของพรรคในวันหน้า... การเป็นฝ่ายค้านอิสระ ไม่ร่วมรัฐบาล ยึดมั่นอุดมการณ์ ซึ่งเป็นจุดแข็งของพรรคในการทำหน้าที่ตรวจสอบ น่าจะเป็นทางเลือกที่เหทมาะกว่า และยังเป็นห่วงว่า ถ้ามีการทุจริตในรัฐบาลนี้ ประชาธิปัตย์ จะทันเกมหรือ
แต่"นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็ออกมาแสดงความเห็นแย้ง นายอภิสิทธิ์ โดยบอกว่า อารมณ์ของสังคมตอนนี้ ต้องการให้ประชาธิปัตย์ เลือกข้าง ไม่ซ้ายก็ขวา และ สาเหตุที่พรรค"แพ้เลือกตั้ง" ก็เป็นเพราะคำประกาศของ"อภิสิทธิ์" ที่ไม่เอา "พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ" รวมถึงเหตุการณ์ที่ ฮ่องกง ดังนั้นวันนี้ ประชาธิปัตย์ ต้องเลือกข้าง จะมายืนตรงกลางไม่ได้แล้ว เพราะไม่ว่าจะเลือกฝั่งไหน ก็โดนตำหนิ
ขณะที่ส.ส.ในกลุ่มกปปส. ที่มีจุดยืนร่วมรัฐบาลมาแต่ไก่โห่ กลับไม่ค่อยมีใครแสดงความเห็น จะมีก็แต่เพียง "สาทิตย์ วงศ์หนองเตย" ที่อภิปราย สนับสนุนการร่วมรัฐบาล และ เสนอให้พรรคฟรีโหวตในการเลือกนายกฯ... แต่"นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรคก็ทักทวงว่า การลงมติในครั้งนี้ เป็นการลงมติว่าจะร่วมรัฐบาล หรือไม่ ถ้าร่วมรัฐบาลต้องโหวตเลือกนายกฯ ด้วย และขอให้ทุกคนยึดมติพรรค... จากนั้นให้ที่ประชุมลงมติ ลับด้วยการเขียนว่า จะร่วม หรือไม่ร่วม หรือ งดออกเสียง ... ทั้งนี้ ที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. ที่มีองค์ประชุม 81 คน แต่ในวันนี้ มี 80 คน เนื่องจาก นายชวน หลีกภัย ซึ่งไปดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ...ผลลงคะแนน ปรากฏว่า มีผู้ต้องการร่วมรัฐบาล 61 ต่อ 16 งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1 และหลังการประกาศมติเข้าร่วมรัฐบาล ปรากฏว่า นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ "นัตถ์ นิวเดม" ผู้สมัครส.ส.กทม.ของพรรค ได้ประกาศยุติบทบาททางการเมือง เช่นเดียวกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัครส.ส.สมุทรสงคราม ของพรรคก็ประกาศลาออกเช่นกัน
เป็นอันว่า..การโหวตนายกฯ วันนี้ "ลุงตู่" มาแน่ และรัฐบาลลุงตู่ ก็ไม่ต้องเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย อย่างที่หลายคนหวั่นวิตกกัน...ส่วน "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ที่มีกระแสข่าวจะลาออกมาหลายครั้งแล้วหากพรรคไปร่วมรัฐบาล ตอนนี้ยังไม่ลาออก ...แต่ขอให้จับตา ช่วงอภิปรายก่อนโหวตนายกฯ "อภิสิทธิ์" อาจลาออกในช่วงนั้นก็ได้

---
รูป- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
- ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ - พรรณิการ์ วานิช -เฉลิมชัย ศรีอ่อน -อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...