xs
xsm
sm
md
lg

ส่อยื้อโรงไฟฟ้า"เทพา-กระบี่" นิด้าอ้างข้อมูลมากสรุปไม่ทัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ ( (SEA)สำหรับพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ เปิดเผยความคืบหน้า โครงการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ สำหรับพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ ที่ศูนย์บริการวิชาการสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) รับเป็นที่ปรึกษาโครงการฯ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณ 50 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนารอบโรงไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ว่า ขณะนี้มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องเลื่อนกรอบระยะเวลาศึกษาออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้ 9 เดือนหลังจากลงนามเมื่อ ม.ค. 62 หรือศึกษาครบทั้งหมดภายในก.ย.นี้ เนื่องจากภายใต้สัญญาจ้างระยะ 5 เดือนแรก หรือภายในพ.ค. จะต้องสรุปว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินจ.กระบี่ และ อ.เทพา จ.สงขลา ควรมีหรือไม่ ซึ่งล่าสุดไม่สามารถสรุปการศึกษาได้ทัน
"การศึกษาระยะ 5เดือนแรก กำหนดต้องลงไปรับฟังความเห็นใน 4 พื้นที่ ได้แก่ ที่ จ.สงขลา กระบี่ สุราษฎร์ธานี และชุมพร ที่เดิมกำหนดไว้ในช่วงมี.ค. ซึ่งช่วงนั้นมีการเลือกตั้ง และเดือนเม.ย. ก็ติดหยุดยาว ซึ่งการเตรียมข้อมูลพื้นฐานครั้งแรก ต้องใช้เวลาและมีรายละเอียดมาก จึงทำได้ไม่ทันที่กำหนดไว้ ดังนั้นกรอบศึกษา 9 เดือนที่ต้องศึกษาครอบคลุม 15 จังหวัดภาคใต้ อาจต้องเลื่อนออกไป ด้วยซึ่งคณะกรรมการฯคงต้องมาสรุปร่วมกับนิด้า อีกครั้งเร็วๆนี้ และหากเลื่อน ทางนิด้าจะต้องหารือกับสำนักงาน กกพ. เพื่อชี้แจงเหตุผล และขยายสัญญาต่อไป" น.ส.นันธิกา กล่าว
นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะประธานร่วม SEAสำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ยอมรับว่า การศึกษาช่วงแรกเสร็จไม่ทันกำหนดพ.ค.นี้ เพราะต้องใช้เวลาในการจัดทำรายละเอียดในการลงพื้นที่รับฟังความเห็น ส่วนจะเลื่อนออกไปเมื่อไร และกรอบศึกษารวม 9 เดือนจะเลื่อนไปด้วยหรือไม่ ขณะนี้ทางสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ที่เป็นฝ่ายเลขาคณะกรรมการกำลังเตรียมสรุปเพื่อหารือต่อไป
"การศึกษา 5 เดือนแรก จะต้องลงพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ลงไปแล้วก่อนหน้านี้ 1 ครั้ง ซึ่งยอมรับว่ามีรายละเอียดมากที่ต้องทำ ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นด้วยว่า หากสรุปไปโดยไม่เคลียร์ ก็ไม่ควรจะเร่งรัด หากสรุปต้องชี้แจงได้ทุกส่วนจะดีกว่า จึงมีแนวโน้มจะเลื่อนการศึกษาออกไป แต่จะมากน้อยเพียงใด ก็คงต้องรอสรุปร่วมกัน ส่วนในทางการเมือง แม้จะเปลี่ยนรัฐบาลก็ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นผลการศึกษาที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้" นายดนุชา กล่าว
นายพณวรรธน์ พงศ์ประยูร ประธานกลุ่มพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนเทพา ซึ่งสนับสนุนให้เกิดโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ กล่าวว่า ได้ร่วมรับฟังความเห็นในเวที ที่จ.สงขลา ซึ่งก็ไม่อยากจะคาดหวังอะไรกับนโยบายของภาครัฐ เพราะหากตั้งธงแล้วไม่เอาก็คือไม่เอา การศึกษาทำมามากแล้วจะเสียงบประมาณไปเปล่าๆ แม้จะมีรัฐบาลใหม่มาก็คงจะไม่ได้คาดหวังอะไรอีกเพราะเห็นๆ อยู่ว่าการเมืองขณะนี้เป็นเช่นไร
นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กล่าวว่า ระยะเวลาการศึกษาหากเลื่อนก็ออกไปเล็กน้อยก็คงไม่ได้มีปัญหาอะไรอยู่ที่ นิด้าจะตัดสินใจแต่สาระสำคัญคือ เมื่อมีการสรุปความเห็นนั้นเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ทางเครือข่ายต้องการเห็นรายงานก่อนที่จะมีการนำเสนอไปยังรมว.พลังงาน คนใหม่พิจารณา โดยที่ผ่านมาเครือข่ายได้เข้าร่วมเวทีรับฟังความเห็นที่มีการเปิดไปแล้ว 4 เวที คือ จ. สงขลา กระบี่ สุราษฎ์ธานี และชุมพร ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดอีก 1-2 ครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...