xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง! เอาเงินร้อนไปชอปในอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ห้างสรรพสินค้าแฮร์รอดส์ ประเทศอังกฤษ
ข่าวสตรีชาวอาเซอร์ไบจานเป็นนักชอปมือหนึ่งที่ห้างแฮร์รอดส์ในกรุงลอนดอนกำลังสร้างความฮือฮา เพราะสตรีดังกล่าวกำลังถูกสอบสวนโดยหน่วยงานของอังกฤษในข้อกล่าวหาว่าเธอมีความมั่งคั่งซึ่งไม่สามารถอธิบายได้

ซื้อของจากห้างสรรพสินค้าแห่งเดียวคิดเป็นเงินไทยมากถึง 600 ล้านบาทก็ต้องจัดอยู่ในระดับวีไอพี เป็นลูกค้าที่ทุกแห่งต้องการให้เข้าไปซื้อของ ถ้าพนักงานเห็นหน้าแทบจะต้องไปอุ้มหรือช่วยกันหามเข้าไปในห้าง เดินเฝ้าระวังมดไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมนั่นเลย

การซื้อของแบบนี้ถ้าจะว่าไปในกลุ่มมหาเศรษฐีเมืองผู้ดีก็ต้องบอกว่าจัดอยู่ในประเภทสามล้อถูกหวย เพราะเธออยู่ในข่ายที่ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้าแม้จะเป็นสินค้าระดับซูเปอร์แบรนด์ก็ตาม เพราะบางรายการดูแล้วเป็นการซื้อที่ไม่มีเหตุผลหรือไม่มีความจำเป็น ยกเว้นจะซื้อไปตั้งเป็นห้างสรรพสินค้าขายต่อนั่นเอง

และเธอคงจะเป็นตำนานของการชอปในอังกฤษ และเป็นบทเรียนสำหรับใครก็ตามที่ไปใช้จ่ายเงินโดยไม่ระมัดระวัง

นั่นคือ เธอมีความมั่งคั่งระดับมหาเศรษฐีใช้จ่ายซื้อของแบบไม่ต้องคิด และยังไม่มีใครรู้ว่าเธอร่ำรวยมาอย่างไร แต่ที่แน่ๆ สามีของเธอซึ่งเป็นอดีตนายธนาคารกำลังติดคุกอยู่ไหนอาเซอร์ไบจานในข้อหาทุจริต

สตรีชาวอาเซอร์ไบจานคนนี้ชื่อนางซามิรา ฮาจิเยวา ได้จ่ายเงินชอปปิ้งในห้างแฮร์รอดส์มียอดรวม 16 ล้านปอนด์หรือ 20 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 600 ล้านบาท ซึ่งต้องถือว่าเป็นนักชอประดับมือทอง แม้กระทั่งราชวงศ์กษัตริย์ในประเทศย่านตะวันออกกลาง หรือมหาเศรษฐีอื่นๆ ก็อาจจะไม่ใช้จ่ายมือเติบถึงขนาดนี้

นี่เป็นผู้โดนสอบสวนรายแรกโดยหน่วยงานของประเทศอังกฤษที่ชื่อว่า Unexplained wealth orders หรือสำนักงานตรวจสอบความร่ำรวยที่อธิบายไม่ได้หรือรวยแบบไม่มีที่มาที่ไปนั่นเอง

และการใช้จ่ายของนางก็จำกัดเฉพาะห้างแฮร์รอดส์ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังก้องโลกเท่านั้น มีวันนึงเธอใช้เงินวันเดียวที่ห้างมากถึง 600,000 ปอนด์หรือ 760,000 ดอลลาร์สำหรับซื้อสินค้าดีไซน์แบรนด์ดัง เครื่องประดับเพชรนิลจินดา และน้ำหอม

นางซื้อช็อกโกแลตครั้งเดียวมูลค่า 30,000 ปอนด์หรือ 38,000 ดอลลาร์ และที่น่าตกใจก็คือเธอจ่ายเงิน 1,000,000 ปอนด์ในแผนกขายตุ๊กตาและของเด็กเล่นในห้างแฮร์รอดส์

ก่อนหน้านี้เธอไปจับจ่ายซื้อเพชรที่ร้านของบูเชิรองราคาสูงถึง 4 ล้านปอนด์ จ่ายเงิน 2.2 ล้านดอลลาร์ ซื้อจากร้าน Cartier ภายหลังนางถูกยึดแหวนเพชรราคา 1.4 ล้านดอลลาร์ของ Cartier ด้วยสำนักงานสอบสวนอาชญากรรมแห่งชาติ

รายการ Shopping สินค้าราคาแพงของเธอยาวเหยียดแต่ละอย่างมูลค่าเป็นล้านๆ บาท ไฮโซนักชอปบ้านเราเห็นแล้วต้องตาลุก

แต่คงยังสู้อดีตสตรีเบอร์หนึ่งของมาเลเซียไม่ได้ที่กำลังโดนคดีพร้อมกับสามีอดีตนายกฯ นั่นแหละ

นอกจากนั้นนางยังเช่าตู้นิรภัยในห้างแฮร์รอดส์สำหรับเก็บทรัพย์สินของมีค่าอีกด้วย

ขณะนี้ทางการของอาเซอร์ไบจานกำลังหาช่องทางเพื่อให้อังกฤษส่งตัวเธอกลับในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ในข้อหายักยอกฉ้อฉลและข้อหาอาชญากรรมอื่นๆ

ประเทศอังกฤษมีกฎหมายเกี่ยวกับอาชญากรรมด้านการเงินเข้มงวด รวมทั้งการฟอกเงินด้วย แม้จะไม่มีข้อห้ามเรื่องจำนวนเงินที่จะนำเข้าประเทศก็ตาม แต่ต้องอธิบายถึงแหล่งเงินในกรณีที่มีมากผิดปกติ

นี่เป็นกฎหมายใหม่ที่เรียกกันว่า “แมคมาเฟีย” ซึ่งใช้เฉพาะการต่อต้านคอร์รัปชันประกาศใช้ปีที่ผ่านมา

อย่างในบ้านเราก็มีข้อหาร่ำรวยผิดปกตินั่นเอง แต่เน้นเฉพาะในภาคราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนในภาคชนมีกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน

การสอบสวนอย่างจริงจังโดยหน่วย UWO แห่งนี้น่าจะสร้างความทุกข์ใจและความกังวลใจสำหรับใครก็ตามที่หอบเงินร้อนๆ จากการทุจริตหรือกิจกรรมอื่นนอกกฎหมาย เอาเข้าไปลงทุนหรือไปฟอกในประเทศอังกฤษ เช่นการไปซื้อบ้านและอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

นักการเมือง นักธุรกิจ และพวกรวยโดยไม่มีที่มาที่ไปชัดเจนก็ถูกลือว่าขนเงินไปลงทุนซื้อบ้านในอังกฤษ แล้วทำมานานก่อนที่หน่วยงานนี้จะตั้งขึ้น

แต่ถ้าหอบเงินเข้าไปแบบเงียบๆ ไม่ทำอะไรโฉ่งฉ่างหรือซื้อขายผ่านทางตัวแทน เอเยนต์หรือนายหน้าหรือทำตัวไม่เว่อร์จนเตะตาเจ้าหน้าที่อังกฤษ ก็อาจจะไม่เป็นปัญหา

ก่อนนี้ก็มีเสียงร่ำลือว่าอภิมหาเศรษฐีจากไทยที่หอบเงินเล่นร้อนๆ ไปหลบหนีคดีก็ถูกหน่วยงานของอังกฤษอายัดเงินไว้เป็นจำนวนมหาศาล แต่เป็นเพียงเสียงคำร่ำลือไม่มีหลักฐานปรากฏอย่างเป็นทางการว่ามหาเศรษฐีลี้ภัยคนนั้น มีปัญหาถูกอายัดหรือยึดทรัพย์จริงหรือไม่

กรณีสตรีอาเซอร์ไบจานเมียนายแบงก์คนนี้ย่อมเป็นเหตุให้ถูกสงสัยเพราะว่าสามีถูกสอบสวนจนกระทั่งถูกจำคุก และยิ่งทำตัวเป็นคนจ่ายมือเติบจนสร้างความพิศวงให้กับเจ้าหน้าที่ก็ถือเป็นเหตุผิดปกติ

นางต้องอธิบายต่อเจ้าหน้าที่ว่าได้เงินมาจากไหนมาซื้อบ้านหรูหราราคาขนาด 11.5 ล้านปอนด์ไม่ไกลจากห้างแฮร์รอดส์

ถ้าเป็นมหาเศรษฐีแบบไม่รวยมานานแล้วคงจะไม่ใช้จ่ายชอปแบบเป็นบ้าเป็นหลังอย่างนั้น เหมือนกับไม่เคยรวยมาก่อน และคงต้องเป็นเงินร้อนที่น่าสังเกตก็คือถ้ามีเงินสำหรับซื้อของมากขนาดนั้นแล้วเงินที่ซุกเก็บไว้จะมากแค่ไหน

คนบ้านเราจะขนทรัพย์สินไปอยู่อังกฤษต้องระวังให้ดี ไม่อย่างนั้นจะต้องเจออย่างสตรีอาเซอร์ไบจานเศรษฐีชั่วคราวคนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...