xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เล่นเกมอันตรายรอบทิศ

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา
ไม่ว่าจุดจบทางการเมืองของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นอย่างไร อยู่ครบเทอมแรก หรือมีโอกาสได้ชนะการเลือกตั้งอีกรอบหรือไม่ คนอเมริกันและประชาคมโลกต้องจดจำว่าผู้นำทำเนียบขาวคนนี้ได้สร้างเรื่องก่อเหตุมากมาย

ทั้งความฉาวในพฤติกรรมส่วนตัว และนโยบายในประเทศและการเมืองระหว่างประเทศ โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เป็นสองรองใครในการสร้างความปั่นป่วน สร้างความหวาดเสียวว่าจะเกิดวิกฤต ลามไปถึงปะทะกันด้วยกำลังอาวุธหลายพื้นที่

โดยทั่วไป ทรัมป์ถือได้ว่าเป็นผู้นำประเทศระดับ “ตัวอันตราย” คนหนึ่ง และที่น่ากลัวไปกว่านั้น คือเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่ง มีอารมณ์แปรปรวน คาดเดาได้ยาก ไม่ฟังเหตุผล เอาแต่ใจตัวเอง มีปัญหาด้านศีลธรรม จริยธรรมอย่างแรง

จัดได้ว่าเป็นคนไร้ยางอายคนหนึ่ง เมื่อเป็นนักธุรกิจก็มีปัญหาด้านศีลธรรมจรรยา ความโปร่งใส ความไม่ซื่อในพฤติกรรมด้านการเงิน ถ้าไม่ได้มาเป็นผู้นำทำเนียบขาว คนอเมริกันคงไม่มีโอกาสได้รับรู้เบื้องหน้าเบื้องหลังตัวตนของทรัมป์

รวมทั้งความเป็นคนประพฤตินอกใจภริยาด้านคบหามีความสัมพันธ์เร้นลับกับนางแบบ ดาราหนังโป๊ เป็นเรื่องเป็นราว ถูกสอบสวนโดยสภาคองเกรส และองค์กรอื่นๆ ว่ามีการกระทำอันละเมิดกฎหมาย ศีลธรรมอันดี สารพัดเรื่อง

เขียนหนังสือโดยใช้นักเขียนผี ยกตัวเองเป็นคนมีศิลป์ในการทำข้อตกลง ขายดิบขายดี คนเพิ่งมารู้ภายหลังว่าโดยแท้แล้วทรัมป์เป็นเพียง “นักเซ็งลี้” ซึ่งไม่ได้ประสบความสำเร็จจากการสร้างฐานะด้วยตัวเอง มาจากเงินลงทุนผ่องจากบิดา

ขาดทุนบักโกรกถึง 1 พันล้านดอลลาร์ และยังใช้ความเสียหายเพื่อไม่ต้องเสียภาษีเงินได้หลายปี ทุกวันนี้ดิ้นรนปากกัดตีบถีบ ไม่อยากให้ใครรู้ว่าตัวเลขการเงิน การเสียภาษีเป็นอย่างไร เมื่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสต้องการรู้ว่าเป็นอย่างไร

ความพยายามสกัดกั้นการเปิดเผย กลัวเสียหาย เสียความน่าเชื่อถืออย่างมาก ก็ถูกศาลตีตก 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่วายที่จะดิ้นรนต่อไป ทำให้เกิดการถกเถียงกันในพวกนักการเมืองว่าทรัมป์สมควรเข้าสู่กระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่งหรือไม่

ก่อนหน้านี้โดนเปิดโปง ถูกจับได้ไล่ทัน ถูกจับโกหกได้หลายครั้ง แต่ไม่ยี่หระ!

จนแต้มด้วยหลักฐานก็ยังไม่ยอมรับ แล้วยังอ้างหน้าตาเฉยว่าเป็น “ข่าวปลอม” หรือ “เป็นกบฏ” หรือเป็นคนทรยศ และกล่าวหาผู้อื่น ประเทศอื่นๆ โดยไม่มีหลักฐานสนับสนุน ทั้งยังมีพฤติกรรม “ชักเข้าชักออก” รวมทั้งนโยบายตีสองหน้า

ก่อนเดินทางไปเจรจากับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ที่กรุงโตเกียว เป็นส่วนหนึ่งของการประชุม จี 20 ทรัมป์ก็ได้ทวิตเตอร์ในทำนองอวยเกาหลีเหนือว่าไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่น ทำให้เกิดความขุ่นเคืองกับนักการเมืองเจ้าภาพ

ขณะเดียวกัน ทรัมป์กำลังยกระดับวิกฤตจากการเผชิญหน้ากับอิหร่าน ไปสู่ความเปราะบาง ความเสี่ยงว่าอาจจะเกิดสงครามกับอิหร่าน ใช้มาตรการกดดันสูงสุดทุกด้านกับอิหร่าน จนถึงบีบบังคับและยั่วยุ อิหร่านไม่สยบ พร้อมตอบโต้ทุกรูปแบบ

หลังจากส่งกองเรือซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียเพื่อข่มขู่คุกคามอิหร่านด้วยแสนยานุภาพแบบเทียบกันไม่ได้ ล่าสุดทรัมป์สั่งให้ทหาร 1,500 นายไปประจำการในตะวันออกกลาง เป้าหมายก็คืออิหร่าน หวังบีบอิหร่านให้ยอมศิโรราบ

ก่อนหน้านั้นประกาศว่ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน ซึ่งเป็นกองกำลังประจำการ เป็นกองกำลังก่อการร้าย ทำให้อิหร่านตอบโต้ว่าทหารอเมริกันในพื้นที่ตะวันออกกลางก็เป็นหน่วยรบก่อการร้ายเช่นกัน อิหร่านสามารถจัดการได้

ขณะที่ร่ำๆ จะหาเรื่องเล่นงานอิหร่านด้วยกำลังอาวุธ อ้างว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามผลประโยชน์สหรัฐฯ และกองกำลังสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง สหรัฐฯ ทำตัวเป็นเจ้าภาพเพื่อการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอล เด็กในคาถา กับปาเลสไตน์

ทรัมป์จึงถูกมองว่าตีสองหน้า ดำเนินนโยบายขัดแย้งกัน ขณะที่ตัวเองต้องการให้อิสราเอลกับปาเลสไตน์เลิกมีปัญหากัน สหรัฐฯ หาเรื่องจะโจมตีอิหร่านแต่ยังไม่กล้า ที่ต้องการให้ปาเลสไตน์ไม่เล่นงานอิสราเอลเพราะทรัมป์ได้อวยอิสราเอลให้ได้เปรียบ

ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้ผนวกที่ราบสูงโกลันของซีเรียเข้าไป ทั้งๆ ที่ผิดกฎหมาย ทรัมป์ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ตัวเองสั่งให้ย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็มเท่ากับว่าอิสราเอลได้เข้าครอบครองเมืองสำคัญด้านศาสนาอย่างเด็ดขาด

จากนั้นอิสราเอลได้วางแผนผนวกฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนเข้าไปเป็นของตัวเอง และทรัมป์ก็ไม่คัดค้าน ทั้งยังหนุนผู้นำอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู อย่างเต็มที่ ไม่ว่าอิสราเอลจะใช้เครื่องบินไปโจมตีเป้าหมายในซีเรีย ทรัมป์ก็ไม่ว่า

นับตั้งแต่ได้เข้าทำเนียบขาว ทรัมป์ได้สร้างความปั่นป่วนอย่างมากในกลุ่มพันธมิตรในยุโรปตะวันตก เครือข่ายสนธิสัญญานาโต สร้างกำแพงภาษี ทำให้เกิดวิกฤตในการค้าของโลก แม้แต่ประชาชน นักธุรกิจอเมริกันก็ได้รับผลกระทบอย่างแรง

การปิดล้อมจีนทางการเมือง การค้า ทำให้เกิดวิกฤตด้านการเมือง การทหาร และการค้า หลายฝ่ายมองว่าทรัมป์กำลังเล่นเกมอันตรายในตะวันออกกลางกับอิหร่านและกับจีนในเอเชีย ถ้าล้ำเส้นไป ถอยหรือถอนตัวไม่ทัน อาจเกิดสงครามก็ได้

คนอเมริกันก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร นักการเมืองอเมริกันก็ยังไม่ตัดสินใจว่าจะจัดการอย่างไร ขณะนี้เพียงแค่เปิดศึกน้ำลายโต้กัน ใช้คณะกรรมาธิการเล่นงาน แต่ทรัมป์เป็นมนุษย์ลื่นไหล ไล่ไม่จนตรอกได้ง่าย อาจจะรอดตัวไปก่อวิกฤตได้อีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...