xs
xsm
sm
md
lg

"จ้อน"ซัด"เจ๊หน่อย"หยาบคาย-ไร้สปิริต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากกรณี สภาผู้แทนราษฎรโหวต เลือกนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยชนะ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย เมื่อค่ำวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ว่า วันนี้พรรคเก่าแก่ที่เคยเป็น # ประชาธิปไตย ได้กลายพันธุ์ ไปผสมกับเผด็จการเรียบร้อยแล้ว อำนาจมันหอมหวน จนทำให้บางพรรคยอม # ตระบัดสัตย์ ที่ให้ไว้ต่อประชาชน แต่ประชาชนจำแม่นนะคะ ส่วนพวกเราจะไม่ #ทรยศประชาชน อย่างเด็ดขาดค่ะ" โดยภาพที่โพสต์ เป็นภาพวาด การจูบปากระหว่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
วานนี้ (26พ.ค.) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องนี้ว่า ในฐานะที่รู้จัก คุณหญิงสุดารัตน์ มานาน กว่า 20 ปี ผมคิดว่าคุณหญิงฯ กล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อย่างไม่เป็นธรรม ด้วยถ้อยคำ และภาพที่ไม่เหมาะสม ไม่สุภาพ และขาดสปิริต
คุณหญิงควรแสดงความยินดีกับคุณชวน หลีกภัย ที่ชนะการโหวต ในสภาฯ และเคารพดุลยพินิจ และการใช้สิทธิเลือกประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ของสมาชิกสภาผู้แทนฯ มากกว่าการกล่าวหาใส่ร้ายแบบการเมืองเก่าๆ
นอกจากนั้นคุณหญิงฯ ควรเคารพ และให้เกียรติการตัดสินใจของพรรคการเมืองทุกพรรค แม้จะมีจุดยืนและความคิดไม่เหมือนกันเพราะนักประชาธิปไตย ต้องเคารพความแตกต่างทางอุดมการณ์ และความเห็นของผู้อื่น มิฉะนั้นจะเป็นนักประชาธิปไตยที่ดีได้อย่างไร
ส่วนข้อกล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์นั้น ผมยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยังยึดมั่นจุดยืนประชาธิปไตย โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ และประชาชนเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ของตนเอง และพร้อมจะเป็นรัฐบาล และฝ่ายค้านไม่ใช่การหลงในอำนาจ และผลประโยชน์ดังที่คุณหญิงกล่าวหา ซึ่งพิสูจน์มาแล้วตลอด 73 ปีที่ผ่านมา และไม่เคยทรยศประชาชน
สำหรับเรื่องการร่วมรัฐบาลกับพรรคใด เป็นสิทธิของแต่ละพรรค พรรคของคุณหญิงได้รับเลือกมี ส.ส.มากที่สุด ก็มีสิทธิอันชอบธรรมที่จะจัดตั้งรัฐบาลซึ่งก็ได้พยายามเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นๆให้มาสนับสนุน เช่นเดียวกับ พรรคพลังประชารัฐ ที่อ้างความชอบธรรมจากการที่ได้เสียงสนับสนุนของผู้เลือกตั้งมากที่สุดก็ดำเนินการรวมเสียงข้างมาก ดังที่ปรากฏให้เห็น แต่จะมีพรรคใด สนับสนุนให้ได้เสียงเกินครึ่ง เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากก็ขึ้นกับการตัดสินใจของพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะไปร่วมด้วยหรือไม่ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ คำนึงถึงนโยบายของพรรคและประโยชน์ของประเทศประกอบการพิจารณาของที่ประชุมร่วมระหว่าง คณะกรรมการบริหารกับส.ส.ในการตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลในเร็วๆนี้
ดังนั้น การกล่าวโทษกล่าวหาพรรคที่ไม่เลือกฝ่ายตน คงไม่สมควรอย่างยิ่ง เราต้องให้เกียรติกัน และกันครับประเทศของเราบอบช้ำมานานมากแล้ว วันนี้ประเทศต้องเดินไปข้างหน้าด้วยระบอบประชาธิปไตย เราต้องก้าวข้ามความแตกแยกแบ่งฝ่ายช่วยกันดูแลประชาชนของเราร่วมกันสร้างระบบการเมืองที่สุจริตเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...