xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.จัดโควต้าลงตัว ภท-ปชป.พรรคละ6เก้าอี้ “อุตตม”เทียบเชิญวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขั้วพลังประชารัฐ จัดตั้งรัฐบาล เกลี่ยโควต้าลงตัวแล้ว ขอตำแหน่งหลักให้แกนนำรัฐบาลเดิม "บิ๊กป้อม-สมคิด-วิษณุ" รองนายกฯ พร้อมคุมกระทรวง กลาโหม มหาดไทย คลัง ด้าน ภูมิใจไทย ได้ 6 เก้าอี้ รองนายกฯ ควบรมว.สาธารณสุข คมนาคม การท่องเที่ยวและกีฬา รมช.เกษตรฯ และ รมช.มหาดไทย ส่วนประชาธิปัตย์ ก็ได้ 6 เก้าอี้ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรฯ รมว.พัฒนาสังคมฯ รมช.ศึกษาฯ และ รมช.มหาดไทย “อุตตม” นัดส่งเทียบเชิญทั้งสองพรรค วันนี้ ด้าน "ณัฏฐพล" แม่ทัพกทม. คุมพลังงาน "สุชาติ" เฉือน ชนะ"เยาวลักษณ์" ขึ้นนั่ง รองประธานสภาฯ คนที่ 1 "ครูแก้ว" รองประธานสภาสภาฯ คนที่ 2

หลังการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านไปโดย นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นประธานสภาฯ และนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐได้เป็นรองประธานสภา คนที่ 1 และนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2

มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ว่า การจัดสรรโควตารัฐมนตรีของรัฐบาล ที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ ค่อนข้างลงตัวแล้ว โดยประชาธิปัตย์ ได้ 6 เก้าอี้รัฐมนตรี คือ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรฯ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.ศึกษาฯ และ รมช.มหาดไทย

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ก็ได้ 6 ตำแหน่ง เช่นกัน มี รองนายกฯ ควบ รมว.สาธารณสุข รมว.คมนาคม รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา รมช.เกษตรฯ และรมช.มหาดไทย

ขณะที่ ชาติไทยพัฒนา ได้ 2 เก้าอี้ คือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ รมช.เกษตรฯ

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ ยังคงตำแหน่งหลักๆ ของรัฐบาลเดิมไว้ คือ รองนายกฯ 3 เก้าอี้ ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ นายวิษณุ เครืองาม รวมถึง กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง ขณะที่ รมว.พลังงาน อาจจะเป็น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค

ส่วนกระทรวงที่เหลือ จะเกลี่ยให้กลุ่ม ก๊วนต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคขนาดเล็ก เช่น พรรคชาติพัฒนา พรรครวมพลังประชาชาติไทย อาทิ รมว.แรงงาน รมว.วัฒนธรรม รมว.อุตสาหกรรม รมว.ต่างประเทศ รมว.ยุติธรรม รมว.วิทยาศาสตร์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ส่วน 11 พรรคเล็ก อาจจัดสรรให้ไปนั่งประธานคณะกรรมาธิการชุดสำคัญๆ

“อุตตม”ส่งเทียบเชิญ ภท.-ปชป. วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 พ.ค.) เวลา 11.00 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะนำคณะผู้บริหารพรรค ไปเทียบเชิญ พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์

จากนั้น เวลา 15.00 น. จะเดินทางไปเทียบเชิญ พรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ มีรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จะเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค ในเวลา 17:00 น. จากนั้น จะมีการประชุมร่วมกับ ส.ส.ของพรรค เมื่อลงมติ รับทราบ

"สุริยะ" ปัดงัดข้อ"บิ๊กป้อม"

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และแกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวถึง กรณีที่หนังสือพิมพ์บางฉบับพาดหัวว่า กลุ่มสามมิตรไม่พอใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เกี่ยวกับการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี จนเกิดปัญหาในการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เป็นรัฐบาลมา 5 ปี ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้ดูแลด้านความมั่นคงจนบ้านเมืองเกิดความต่อเนื่อง เศรษฐกิจเดินไปด้วยดี และอยู่ในช่วงการคืนอำนาจสู่ประชาธิปไตย ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวในการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้น การที่มีสื่อระบุว่า พล.อ.ประวิตร มีส่วนยุ่งเกี่ยวนั้น จึงไม่เป็นความจริง และตอนนี้ไม่มีกลุ่มสามมิตรแล้ว มีแต่พรรคพลังประชารัฐ เท่านั้น

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวเสริมว่า พล.อ.ประวิตร จะได้เข้ามาช่วยงานในรัฐบาลใหม่ หรือไม่นั้น จะต้องรอดูผลการโหวตเลือกนายกฯ ก่อน เชื่อว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกฯ ต่อ ก็จะตัดสินใจอย่างเหมาะสมในการขับเคลื่อนประเทศว่า จะทำงานกับใครบ้างเพื่อให้งานเดินไปข้างหน้า ดังนั้นจึงรอให้เลือกนายกฯก่อน และเป็นสิทธิ์ของพล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเลือกใครมาร่วมงานด้วย ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจอย่างไรพรรคพปชร.ไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลงมติเลือกประธาน และรองประธานสภาฯ จะชี้วัดถึงการตั้งรัฐบาลได้ ใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า น่าจะเห็นชัดเจน ตั้งแต่เลือกประธานสภาฯแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปในเร็ววันนี้ คือการเปิดตัวจัดตั้งรัฐบาล

พปชร.โวจะมีเสียงเข้ามาเพิ่มอีก

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. กล่าวถึงการที่ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกเป็นประธานสภฯ ถือเป็นสัญญาณที่ดี ความร่วมมือในการเลือกประธานสภาฯ จากพันธมิตรที่ได้มีการพูดคุยกันไว้เบื้องต้นค่อนข้างชัดเจน และพร้อมเพรียง ทั้งส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และพันธมิตรอื่นๆ รวมถึงพรรคเล็กๆ ด้วยตัวเลขกับเสถียรภาพรัฐบาลในอนาคต ค่อนข้างจะเห็นได้ชัดว่า เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาฯ โดยเกิน 251 เสียงแน่นอน และในอนาคต อาจจะมีมากกว่านั้น

เมื่อถามถึง การจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ในส่วนของพรรค ภท. และพรรคปชป. เรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามขั้นตอน เมื่อเลือกประธานสภาฯ ได้แล้ว ลำดับต่อไปก็คอยให้ประธานสภาฯได้รับโปรดเกล้าฯ ลงมา จากนั้นก็โหวตเลือกนายกฯ เมื่อได้นายกฯแล้วค่อยเป็นเรื่องการจัดตั้งครม. ค่อยๆ ไปตามลำดับ

"สุชาติ"คว้าเก้าอี้ รองปธ.สภาฯคนที่ 1

เวลา 09.20 น.วานนี้ (26 พ.ค.) นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ทำหน้าที่เป็นประธานชั่วคราวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และ คนที่ 2 หลังจาก เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา สมาชิกสภาฯ ได้ลงมติให้ นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานสภาฯไปแล้ว

เมื่อเปิดประชุม นายชัยได้เสนอให้สภาฯ มีรองประธาน จำนวน 2 คน โดยนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่ประชุมจึงเริ่มการลงคะแนนเพื่อเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 โดยเป็นการลงคะแนนแบบลับ ซึ่งผลการลงคะแนนปรากฏว่านายสุชาติชนะไปเพียง 2 คะแนน โดยนายสุชาติได้ 248 คะแนน ส่วน น.ส.เยาวลักษณ์ได้ 246 คะแนน

จากนั้น นายชัย ได้ขอให้สมาชิกลุกขึ้นยืนไว้อาลัยต่อการอนิจกรรม พล.อ.เปรม ติณสูลานน์ ประธานองคมนตรี เป็นเวลา 1 นาที

"ครูแก้ว" เป็นรองปธ.สภาคนที่ 2

สำหรับการประชุมสภาในช่วงบ่าย เพื่อเลือกรองประธานสภา คนที่ 2 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อนายศุภชัย โพธิ์สุ หรือ"ครูแก้ว" ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่ง ขณะที่ นายอารีย์ ไกรนารา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ เสนอชื่อนพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ดำรงตำแหน่ง จากนั้นให้มีการลงคะแนนลับ ผลปรากฏว่า นายศุภชัยชนะไปได้ด้วยคะแนน 256 คะแนน ส่วน นพ.ประสงค์ ได้ 239 คะแนน

จากนั้น นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาชั่วคราว ได้ขออำลาการทำหน้าที่ประธานสภา ในวาระนี้ ก่อนที่จะปิดการประชุม เมื่อเวลา 17.43 น.

"เด็กอนค." ปูดค่าตัวงูเห่า20-50ล้าน

นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง การเลือกประธานสภาฯ เมื่อวันที่ 25พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเสียงของพรรคซีกประชาธิปไตยหายไป 7-8 เสียง ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ มี ส.ส.บางพรรค โหวตสวนกลายเป็นงูเห่า ว่า ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากบางคนจริง พร้อมกับเสนอผลประโยชน์ให้สูงถึง 20 ล้านบาท แลกกับการเป็นงูเห่า โหวตสวนมติพรรค โดยจำนวน 20 ล้านบาท มีการแบ่งจ่ายเป็น 6-7-7 ก้อนแรก สำหรับการโหวตเลือก ปธ.สภาฯ ส่วนที่สองคือโหวตเลือกนายกฯ และส่วน สุดท้ายให้ถือเป็นโบนัส เหมือนให้เปล่า จ่ายเป็นก้อนทั้งหมดให้ครั้งสุดท้ายหากกล้าโหวตสวน

"ผมได้รับการติดต่อ จนกระทั่งคืนวันสุดท้าย ก่อนวันโหวตเลือกประธานสภาฯ หนึ่งวัน เสนอให้ถึง 20 ล้านบาท แต่พอไปถามพรรคพวกบางคน ของผมกลายเป็นน้อยกว่าเขา ยังแอบน้อยใจเล็กๆ เพราะบางคนมีการเสนอตัวเลขเริ่มต้นให้ถึง 50 ล้านบาทเลย ถ้ากล้าตัดสินใจเป็นงูเห่า แม้การโหวตเลือกประธานสภาฯ เสียงในซีกพวกเราจะหายไป แต่ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ผมมั่นใจไม่มีใครเป็นงูเห่าอย่างแน่" นายสมัคร กล่าว

ด้านนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวถึงข่าวที่ว่าอาจมี ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นงูเห่าว่า ตนมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ ว่า ส.ส.ของพรรค 6 คน ไม่ใช่งูเห่า เพราะเราเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนสบายใจ เพราะตนมีจุดยืนชัดเจน และขอให้รอดูจากการลงคะแนนเลือกนายกฯ ส่วนคะแนนที่หายไปนั้น ยังไม่ทราบว่ามาจากจุดไหน เพราะ 7 พรรคยังเหนียวแน่น และหารือร่วมกันตลอด

เลือกตั้งเชียงใหม่ อนค.ชนะ พปชร.

ผู้สื่อข่าวรายงาน การเลือกตั้งใหม่ ที่เขต 8 จ. เชียงใหม่ หลังจากนายสุรพล เกียรติไชยากร จากพรรคเพื่อไทย ที่ กกต.แจก "ใบส้ม" ปรากฏว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ที่ประกอบไปด้วย 4 อำเภอ คือ อ.สันป่าตอง อ. แม่วาง อ. จอมทอง และ อ.ดอยหล่อ อย่างไม่เป็นทางการเมื่อเวลา 21.00 น. จากจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 377หน่วย ผู้มีสิทธิ์ 163,823 คน มาใช้สิทธิ์ 144,271 คน คิดเป็นร้อยละ 88.06

นางศรีนวล บุญลือ หมายเลข9 จากพรรคอนาคตใหม่ได้คะแนน 75,819 คะแนน นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ หมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐ ได้ 27,781คะแนน ทั้งนี้ กกต.เขต 8 จะได้รายงานผลคะแนนให้กับกกต.จังหวัดเชียงใหม่เพื่อแจ้ง ต่อกกต.กลาง เพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...