xs
xsm
sm
md
lg

รอรัฐบาลใหม่ ชี้ชะตา ขึ้นค่าแรง 2-10บ./วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 2-10บ./วัน ยังค้างเติ่ง เอกชนเกาะติด"รมว.แรงงาน" คนใหม่ หวังเปลี่ยนนโยบาย ไปอิงกลไกลอยตัว เหตุแรงงานไทยขาดแคลน แถมการศึกษาเฉลี่ยสูง ค่าแรงควรให้สะท้อนความต้องการตลาด ผวาการเมืองกลับมาใช้ค่าแรงหาเสียง

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยว่า การพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างที่ค้างอยู่ในปัจจุบันคงจะต้องรอความเห็นจาก รมว.แรงงานคนใหม่ ซึ่งภาคเอกชนต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ที่ควรกำหนดกลไกแบบลอยตัวแทน แต่ยังคงมีค่าแรงอ้างอิงแบบขั้นต่ำไว้ (Minimum Rate) เพื่อดูแลผู้ด้อยโอกาส แทนการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำที่ต้องปรับขึ้นทุกปีเช่นปัจจุบัน เนื่องจากไทยอยู่ในภาวะที่ขาดแคลนแรงงานและแรงงานส่วนใหญ่ มีการศึกษาระดับสูง จึงควรมุ่งการขึ้นค่าแรงตามมาตรฐานฝีมือแรงงานให้มากขึ้น

"แรงงานไทยนั้นได้ค่าจ้างสูงเกินอัตราขั้นต่ำอยู่แล้ว เพราะแรงงานไทย 60-70% มีการศึกษาระดับอุดมศึกษาหมด และหากมีฝีมือแรงงานและประสบการณ์ ค่าแรงก็ได้รับสูง ขณะที่แรงงานต่างด้าวเองมีกว่า 3ล้านคน เมื่อปรับขั้นต่ำก็จะทำให้ฐานค่าจ้างทั้งระบบแปรปรวน และเมื่อไทยนั้นขาดแคลนแรงงานพอสมควรตลาดย่อมที่จะแข่งขันกันในการดึงคนที่มีฝีมือมาทำงานอยู่แล้ว" นายธนิต กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ ได้ร่วมกับกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่เพื่อหารือกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาเกษตรกรแห่งชาติระดับจังหวัดก็พบว่า แรงงานของไทยภาพรวมยังคงขาดแคลน และการนำอัตราค่าจ้างขั้นต่ำไปคิดรวมกับทุกภาคธุรกิจไม่ได้ โดยเฉพาะค่าแรงในภาคบริการ ก็ไม่สามารถใช้กับภาคการเกษตร โดยเอกชนได้เสนอว่า ควรแยกกฏหมายแรงงานออกจากกัน

ทั้งนี้ เดิมบอร์ดค่าจ้างกลางกำหนดวาระการประชุมเพื่อพิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.แต่ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากปลัดแรงงานในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้างได้ลาออกไปเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขณะที่ รมว.แรงงาน ก็ลาออกไปเป็น ส.ว.เช่นกัน ทำให้การพิจารณาการขึ้นคาแรงยังคงค้างจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการเสนอตัวเลขอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่จะปรับขึ้นไว้ 2-10บาท/ วัน ตามที่คณะกรรมการค่าจ้างจังหวัด ทั้ง 31 จังหวัดเสนอ ขณะที่อีก 46 จังหวัด ที่ทางจังหวัด ไม่เสนอปรับขึ้นค่าจ้าง ให้ปรับขึ้นในอัตรา 2 บาท/วัน โดยจังหวัดที่ได้รับการเสนอให้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ มากสุดที่ 10 บาท/วัน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร และ ภูเก็ต ปรับขึ้น 7 บาท/วัน ได้แก่ สมุทรปราการ ส่วนชลบุรี, ระยอง ให้ปรับขึ้น 5 บาท/วัน

แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า คงต้องติดตามนโยบายค่าแรงอีกครั้งหลังมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งคาดว่า รมว.แรงงาน จะมาจากโควตาของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเอกชนกังวลว่าจะนำมาเป็นนโยบายหาเสียงโดยเห็นว่าควรจะเปลี่ยนไปสู่การลอยตัวมากกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...