xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"อดเข้าสภาฯ ศาลรับคดีหุ้น-สั่งระงับหน้าที่ “มิ่ง”ไขก๊อก หน.พรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับวินิจฉัยปม "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่ามีคำวินิจฉัย “ธนาธร” แถลงไม่เห็นด้วย ประกาศนำ “อนาคตใหม่” รวมเสียงตั้งรัฐบาล ตัวเองเป็นนายกฯ เลขาสภาฯรอคำสั่งศาล ก่อนฟันธง “ธนาธร” เข้าประชุมสภาได้ไหม “มิ่งขวัญ” ไขก๊อก หน.พรรค ศก.ใหม่ ยังขอทำหน้าที่ ส.ส. คาดเสียงแตกร่วม พปชร. หลัง “วิรัช” โพล่งดูด 5 ส.ส.เศรษฐกิจใหม่-งูเห่าอนาคตใหม่ รวมทั้ง “พรรคจตุพร” อีก 3 เสียงสำเร็จ “เพื่อไทย” ยกเลิกนัดถก 7 พรรคกะทันหัน อ้างแกนนำติดภารกิจ “หญิงหน่อย” เผย “ภูมิธรรม” ยกหูเคลียร์ “ลุงมิ่ง” ยัน 6 ส.ส.ยังหนุนเพื่อไทย รอวัดใจ ภท.-ปชป. ทำตามสัญญาที่ให้กับปชช.หรือไม่ ลั่นยินดีเป็นฝ่ายค้าน

วานนี้ (23 พ.ค.) องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เสียง มีคำสั่งให้รับคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะผู้ร้องได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นผู้ถูกร้อง กรณีที่นายธนาธร ถือครองหุ้นในบริษัทที่ประกอบธุรกิจสื่อ อันเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ และแจ้งให้ผู้ถูกร้องทราบพร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 เสียง ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ทันที จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยด้วย

ยังไม่ชัดร่วมรัฐพิธีได้หรือไม่

ด้าน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจากศาลรัฐธรรมนูญจึงยังไม่สามารถตอบได้ว่านายธนาธร จะเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาในวันที่ 24 พ.ค. รวมถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกประธานสภาฯในวันที่ 25พ.ค.ได้หรือไม่ คงต้องขอดูหนังสือจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน

ขณะที่ น.ส.พรรณิกา วาณิช โฆษกของพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า เนื่องจากเราได้รับการติดต่อจากสำนักเลขาธิการสภาฯ ว่ายังไม่มีความชัดเจนของคำสั่งศาล จึงไม่แน่ใจว่านายธนาธรจะเข้าร่วมรัฐพิธีได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นต้องรอความชัดเจนจากทางเลขาธิการสภาอีกครั้งในช่วงเช้า

“ธนาธร” โวย กกต.มีธงการเมือง

ก่อนหน้านั้น นายธนาธร ได้แถลงแสดงความไม่เห็นด้วยกับมติของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมตั้งข้อสังเกตการทำหน้าที่ของ กกต. ว่า กกต.มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองหรือไม่ เหตุใดจึงรีบร้อนส่งเรื่องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทั้งที่ยังไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแล้วเสร็จ และคดีของตัวเองใช้เวลาพิจารณาเร็วมาก โดยเทียบกับคดีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย อดีต รมว.ต่างประเทศ ทั้งนี้ยืนยันว่า จะรวบรวมเสียงพรรคการเมืองที่ต่อต้านเผด็จการ และยังเป็นแคนดิเดตนายกฯอยู่

จากนั้น นายธนาธร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “ทุกคนอาจจะสิ้นหวังหมดหวังเมื่อได้ยินข่าวการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญช่วงบ่ายที่ผ่านมานี้ แต่ผมอยากบอกว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาแห่งการสิ้นหวัง แต่เป็นเวลาที่จะเปิดโปงความชั่วร้ายของระบอบเผด็จการ สิ่งที่เกิดขึ้นคือความอยุติธรรม ... วันนี้ผมถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสิ้นให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ไปแล้ว แต่ผมยังเป็น ส.ส. อยู่ ระหว่างรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ผมก็จะยังทำงานกับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ในเมื่อพวกเขาไม่ให้เข้าสภา ผมก็จะทำงานอยู่กับประชาชนทั่วประเทศ”

”มิ่งขวัญ”ลาออก หน.เศรษฐกิจใหม่

วันเดียวกัน นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้โพสต์ภาพหนังสือถึงนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่องการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยระบุช่วงหนึ่งว่า “การลาออกนี้ เป็นการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังคงสถานะสมาชิกภาพของพรรคเศรษฐกิจใหม่ และตำแหน่ง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1 จะทำหน้าที่รักษาการแทนหัวหน้าพรรค... ข้าพเจ้าและผู้แทนราษฎรรวมทั้งหมด 6 คน จะรักษาคำมั่นสัญญาที่ได้เคยให้ไว้กับประชาชน ตามที่เคยได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนในทุกๆ โอกาส”

หลังจากนั้นได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยได้ตำหนินายมิ่งขวัญ ว่าหักหลังประชาชนที่เลือกมาด้วย

พปชร.คอนเฟิร์มดูด 5 เสียง ศก.ใหม่

มีรายงานว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้แจ้งข่าวดีในระหว่างการปฐมนิเทศส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้ทางพรรคโชคดีที่ได้ส.ส.เพิ่มมาจากพรรคเศรษฐกิจมา 5 เสียงเพื่อหนุนในการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมอ้างว่า ยังมีส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ที่จะมาร่วมด้วยจำนวนหนึ่ง ตัวเลข 2 หลัก

นอกจากนี้แหล่งข่าวจาก พปชร.อ้างด้วยว่าพรรคยังมีแนวโน้มว่าอาจมีเสียง ส.ส.จากพรรคเพื่อชาติ ที่เบื้องต้นตัดสินใจมาร่วมแล้ว 2 -3 เสียง จากทั้งสิ้น 5 เสียง

7 พรรค ปชต.นัดล่มกะทันหัน

วันเดียวกัน รายงานข่าวแจ้งว่า พรรคเพื่อไทยได้นัดพรรคหมาย 7 พรรคการเมืองคือ พรรคอนาคตใหม่ เสรีรวมไทย ประชาชาติ เศรษฐกิจใหม่ เพื่อชาติ และพลังปวงชนไทย ร่วมหารือการจัดตั้งรัฐบาล ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถ.เพชรบุรี ในเวลา 10.00 น. ก่อนที่จะแจ้งยกเลิกการนัดหมายดังกล่าว โดยระบุว่าแกนนำหลายพรรคการเมืองติดภารกิจ

ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค กล่าวถึงกรณี นายมิ่งขวัญว่า ทราบจาก นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคแล้วว่ามีการพูดคุยกับทางพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ยังยืนยันว่ายังมีเจตนารมณ์ที่จะรักษาคำมั่นเช่นเดิมและเสียง 245 เสียงที่ประกาศจุดยืนต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช.

“วันนี้พรรคเพื่อไทยได้ทำทุกวิถีทางอย่างเต็มที่ โดยไม่ยึดติดกับตำแหน่งใดๆ ในการจัดตั้งรัฐบาล จึงต้องรอวัดใจกับพรรคขนาดกลางคือ ภูมิใจไทย กับประชาธิปัตย์ ที่รวมเสียงกันได้ 103 เสียง ต้องวัดใจว่าเขาจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน หรือจะเป็นเพียงแค่ลีลา เพื่อที่จะต่อรองตำแหน่ง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...