xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เกมต่อรองตั้งรัฐบาล สารพัดข่าวลือข่าวปล่อยว่อน ทั้ง "รถถังจะมา" และ "ยุบสภา" หวังบีบขั้วที่ 3 เข้าร่วม เจตนาดีประสงค์ร้าย"ลุงตู่" อีกฝ่ายก็ปล่อยข่าวรายชั่วโมง ขย่ม "3ลุง" ทึ้งเก้าอี้รัฐมนตรี ถ้าอย่างนี้ไม่มีใครถอย ก็ไปต่อไม่ได้

การจัดตั้งรัฐบาลที่สถานการณ์อึมครึมไม่ชัดเจนสักที ก็จะมีข่าวลือข่าวปล่อยออกมาเรื่อยๆ ปล่อยแม้กระทั่งว่าเมื่อมาถึงทางตันแบบนี้ "รถถัง" กำลังจะออกมาโดย กองทัพเตรียมพร้อมจะออกมา "แอ่น แอ๊น" แล้ว...
สืบไปสืบมากลุ่มคนปล่อยก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นคนกันเองในซีก "กองหนุน" ลุงตู่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ที่ว่ากันว่า คนๆนี้คือคนใกล้ชิดผู้มีบารมี เป็นมือเดินเกมสื่อ และนักประสานสิบทิศ ด้วยความปราถนาดีแต่แอบประสงค์ร้ายต่อ"ลุงตู่" อยากให้นักการเมือง ขั้วพรรคทั้งหลายหยุดต่อรองเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐเสียที ก่อนที่จะหมดโอกาส
ข่าวลือนี้คงอยู่ไม่นานก็สลายกลายเป็นอากาศธาตุไปตามไลน์ที่ส่งต่อกันไปเรียบร้อยว่า "เป็นข่าวไม่จริง"
ข่าวปล่อยที่ออกมาพร้อมๆ กับรถถังคือ "ยุบสภาฯ" มีกำหนดการเสร็จสรรพ ก่อนที่จะถึงรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา 24 พ.ค.นี้ แล้วใช้อำนาจ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อฝ่าทางตันในยามที่ไม่มีขั้วใดมีเสียงเบ็ดเสร็จเด็ดขาด...
ร้อนถึง"วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ต้องตอบคำถามเรื่องนี้ โดยชี้แจงเสียงหลงว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะขณะนี้ถือว่ายังไม่มีสภาผู้แทนราษฎร แม้จะมีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมแล้วก็ตาม จะยุบ หรือไม่ยุบสภา ต้องรอไปถึงนายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภาฯ เสียก่อน จึงถือว่าทั้งนายกฯ และสภาฯมีผลโดยสมบูรณ์ เมื่อนั้นจึงจะยุบสภาได้ เพราะอำนาจอยู่ที่นายกฯ
อย่างไรก็ดี แนวทางการยุบสภาที่ถูกพูดถึงก่อนมีสภาฯนั้น ก็อาจเป็นการโยนหินถามทางเผื่อไว้ เพราะขณะนี้ถือว่า"ขั้วพลังประชารัฐ" มีแต้มต่อที่เหนือกว่า และมีแนวโน้มที่จะสามารถลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี โดยอาศัยเสียงบางส่วนจากส.ว. 250 เสียง แต่ก็จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ในกรณีที่ "พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย" ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลแบบ "มาทุกเสียง" และจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหากพรรคร่วมรัฐบาลไม่มากันทุกเสียง
คิดข้ามช็อตไปหลังยุบสภาฯ ผลเลือกตั้งใหม่ เป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ที่เหมือนเดิมคือ อำนาจรัฐในมือ และพรรคส.ว. ยังคงอยู่ รอเลือกนายกฯคนต่อไป อีกอย่างน้อย 5 ปีเต็ม...
ทั้งรถถังและยุบสภาฯ ข่าวลือข่าวปล่อยเจตนาเหมือนกัน เพื่อส่งสัญญานขู่นักเลือกตั้งว่า หากยังต่อรองกันมาก รัฐบาลตั้งไม่ได้ก็ตัวใครตัวมัน ... ทว่า สถานการณ์แบบนี้ ต่างฝ่ายต่างปล่อยข่าวกันนัว ไม่มีใครยอมใครอยู่แล้ว ไม่มีใครกลัวใคร
"ฝ่ายลุงตู่" ก็ยืนหนึ่ง แข็งกร้าวแบบนิ่งในหลักของตัว มาแบบไหนได้หมดแต่ขอ "ลุงป้อม-ลุงป๊อก" อยู่ต่อด้วยกัน ขอเป็นรัฐบาล 3 ลุง ท่ามกลางเสียงพรรคที่จะเข้าร่วมตั้งข้อ "รังเกียจ"ไม่เอาลุงทั้งสอง เพราะไม่อยากเป็นส่วนประกอบของการ "สืบทอดอำนาจ"
ขณะที่คนกันเอง มุ้งบางมุ้งในพลังประชารัฐก็ผสมโรงปล่อยข่าว "ลุงป้อม-ลุงป๊อก" ยอมเสียสละ เพื่อให้พรรคจะร่วมตายใจ จะได้เข้าร่วมแบบได้ดั่งเงื่อนไข ทำนองขอให้ตั้งรัฐบาลได้ก่อน ไม่สนว่าความเป็นจริง ยังไงๆ ก็ต้องเป็น "รัฐบาล3ลุง" อยูดี เดือดร้อน "ผู้จัดรัฐบาล" ตัวจริง สั่งให้ควานหาตัวคนปลอยข่าว ก็ไปเจอว่า คนกันเองอีกแล้ว ที่ปล่อย
**มุมนี้ รัฐบาลตั้งไม่ได้แน่นอนจนกว่าจะมีใครถอยสักคน !!
ฝ่ายขั้วที่ 3 ทั้งภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ เองก็มีข่าวปล่อยก็มาแทบทุกวัน ไม่สิ แทบทุกชั่วโมงมากกว่า ประเดี๋ยวเป็นข่าวจับมือกัน ประเดี๋ยวต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีขอกระทรวงเกรดเอ โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม ที่กำกับดูแลเมกะโปรเจกต์ มูลค่าหลายแสนล้านบาท !
ว่ากันว่า การรุมทึ้ง กระทรวงคมนาคม นี่แหละที่ทำให้ตกลงกันไม่ได้ แม้แต่คนในพรรคพลังประชารัฐเองก็ "ไม่มีใครยอมใคร" กลุ่มที่ก่อร่างสร้างพรรค ลงแรง ลงเงินไปก็มาก ย่อมอยากขอตำแหน่งดีๆ ในฐานะที่พาทั้งหมดมาถึงจุดนี้
ภาวะแบบนี้ตอกย้ำให้เห็นภาพ เมื่อไม่มีใครถอย ก็ไปตอไม่ได้ ก็ต้องคิดว่า ใครควรจะถอย !
"ลุงตู่" เองก็พูดเป็นนัยๆ “ผมเคยบอกไว้แล้ว ถ้าทุกคนยังคิดเป็นซ้ายคิด เป็นขวา โดยไม่หาทางตรงกลางที่จะมาร่วมกัน มันก็ไปไม่ได้หมดทุกเรื่องทุกรัฐบาล”
ถอยไม่ได้สักที ก็ไปไม่รอด !!!

**โอ่ ความห้าว ดิบ เถื่อน จนสร้างกระแสฮอตในโลกโซเชียล วันนี้ "มงคลกิตติ์" บอกถ้า "บิ๊กตู่" ได้เป็นนายกฯ อีกรอบ จะขออาสาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ แก้ปัญหานักเรียนยกพวกตีกัน บรรดาครูทั่วประเทศได้แต่ขอร้องอย่างสุภาพว่า "ขอเถอะ อย่าเลย"
หลังจากได้รับการประกาศเป็นส.ส. ก็ออกมาประโคมโอ่ความ "ห้าว ดิบ เถื่อน " ของตัวเองช่วงวัยรุ่น สมัยที่เรียนอยู่ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จนเป็นกระแสฮอตในโซเชียลฯ ตลอดสัปดาห์ผ่านมา ทั้งถูกด่า ถูกประณาม จากศิษย์ เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ถึงวันนี้ก็ยังฮอตไม่เลิก เพราะขยันเปิดประเด็น ท้าตี ท้าต่อยไปทั่ว... คนที่กำลังพูดถึงนี้คือ "เต้" มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ "ส.ส.เอื้ออาทร" หนึ่งเดียวของพรรค
เมื่อได้เป็น ส.ส.แล้ว ความหวังของเขาก็ไม่ต่างจากนักเลือกตั้งทั่วไป คืออยากร่วมรัฐบาล และอยากเป็นรัฐมนตรี ...เขาบอกเลยว่า ทุกคนที่เป็นนักการเมือง ก็ต้องหวังที่จะมีอำนาจบริหารประเทศ และถ้าได้เข้าร่วมกับ "รัฐบาลลุงตู่" เก้าอี้รัฐมนตรีที่เล็งไว้ก็คือ "รมช.ศึกษาธิการ" โดยอ้างว่า การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันนั้น ควรเริ่มตั้งแต่เด็กๆ และบอกว่าตัวเองก็เป็นคนทำงานได้หลายด้าน แก้ปัญหาได้รวดเร็ว และเฉียบขาด ...
ว่าแล้วก็อดที่จะวกมาช่วงวัยรุ่น สมัยเรียนไม่ได้ บอกว่ากระทรวงศึกษาธิการ นี่เหมาะที่สุดสำหรับตัวเขา เพราะมีประสบการณ์ตรงในเรื่อง "ยกพวกตีกัน" มาก่อน รู้วิธีแก้ และตอนนี้ก็รู้จักกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ มากมาย สามารถเป็นตัวกลางในการเจรจาได้ หากมีการทะเลาะวิวาท ยกพวกตีกันระหว่างสถาบัน ก็เอาพวกนี้ไปฝึกวินัย ในค่ายทหาร รับรองเรื่องจบ ... แหมบรรดาขาประจำฟังแล้วมัน "ของขึ้น"
พอข่าว "มงคลกิตติ์" ขอเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ แพร่ออกไป เท่านั้นแหละ ในโซเชียลฯ วิพากษ์วิจารณ์กันเละเทะ คอมเมนต์กันมันมือ โดยเฉพาะบรรดา "ครู-อาจารย์" ทั้งหลาย ที่ออกอาการ "รับไม่ได้" ... ขอยกตัวอย่างเอาที่สุภาพที่สุดก็แล้วกัน อย่าง "ครูแอ๊ด" โรงเรียนบางปะอินราชานุเคราะห์ อยุธยา บอกว่า "ขอเถอะ อย่าเลย" …
ดราม่าเรื่องเป็นรัฐมนตรีศึกษาฯ ยังไม่จาง "ส.ส.เอื้ออาทร" คนนี้ ก็เปิดประเด็นใหม่ หอบพวงมาลัย ไปขอขมาอาจารย์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ หลังจากมีคลิปออกมา เกี่ยวกับประสบการณ์เรื่องชกต่อย และมีการพาดพิงถึงมหาวิทยาลัยฯ จนทำให้ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ไม่พอใจ ... พอรู้ว่า "โจทย์" มา บรรดานักศึกษา ก็แห่มารอ"ดูหน้า" กันเป็นจำนวนมาก
"มงคลกิตติ์" บอกกับอาจารย์ว่า คลิปต้นเหตุ ที่สร้างความไม่พอใจให้กับทางสถาบันนั้น มีการตัดต่อ จาก 1 ชั่วโมงกว่า เหลือ 2 นาที ไปเลือกเอาตรงที่ ทำให้เนื้อหาโดยรวมคลาดเคลื่อนมาเสนอ และยังมีการนำคลิปเก่า เรื่องโรงเรียนบดินทรเดชา เมื่อ 7 ปีที่แล้ว มานำดิสเครดิตอีก ซึ่งเขาได้แจ้งความ ดำเนินคดีไปแล้ว ส่วนภาพลักษณ์เก่าๆ ที่ดูแย่ ต่อไปนี้จะไม่มีอีกแล้ว อยากให้มองการทำงานในอนาคต สัญญาว่าจะไม่ก่อเรื่องชกต่อยในสภา แต่ถ้าเจอ "นายวัน อยู่บำรุง" ก็แค่จะลองดีเบตดูเท่านั้น ขณะที่อาจารย์ และทางสถาบัน ก็ให้อภัย แล้วขออย่าให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก...
แต่บรรดาศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน จำนวนไม่น้อยที่ไม่เต็มใจให้อภัย ก็จับกลุ่มรออยู่ด้านนอก กะว่าจะ "อบรม" รุ่นพี่ซะหน่อย ทำให้ "มงคลกิตติ์" ที่เคยอวดโอ่ว่าเป็น "ขาใหญ่" ต้องหลบลงทางบันไดหนีไฟ เพื่อไปยังลานจดรถด้านล่าง และเมื่อรถแล่นผ่านกลุ่มนักศึกษา ก็มีแต่ "เสียงโห่" เดินเข้ามาล้อมกรอบ ใช้มือทุบรถ ... ถามนักศึกษาฯ กลุ่มนี้ว่า ทำไมเขามาขอโทษแล้ว ให้อภัยไม่ได้หรือ...คำตอบที่ได้รับคือ ที่ไม่ให้อภัยเพราะ "มันกะล่อน" .--------
รูป -
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ -พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา -อนุทิน ชาญวีรกูล -จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
- มงคลกิตต์


กำลังโหลดความคิดเห็น...