xs
xsm
sm
md
lg

ร้องกกต.สอย"ระวี-สมเดช" ขาดคุณสมบัติส.ว.-ถูกให้ออกราชการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (21 พ.ค.) นายศรีสุวรรณจรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ นายระวี รุ่งเรือง ส.ว. ลำดับที่ 146 อดีตเจ้าหน้าที่ปกครอง 3 อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี และ นายสมเดช นิลพันธ์ ส.ว. ลำดับที่ 197 เนื่องจากพบว่า มีลักษณะต้องห้ามตาม มาตรา 111 (4) ประกอบมาตรา108 ข. ลักษณะต้องห้าม (1) มาตรา 98 (8) (10) ของรธน. และมาตรา 14 (10) (12) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. และ ข้อ 3 ข้อ 52 (10) (12) ของ ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ว. 2561
โดยนายระวี เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ประพฤติมิชอบในวงราชการ กรณีเรียกรับเงินจากการสมัครเป็นสมาชิกอส. จำนวน 6-8 ราย เพื่อพยายามจะช่วยให้ได้รับการคัดเลือกเป็นอส. แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ และถูกผู้ปกครองร้องเรียน จนมีเรื่องฟ้องร้อง และได้ยอมรับสารภาพในชั้นศาลว่า กระทำผิดจริง
ขณะที่นายสมเดช เคยต้องคำพิพากษา คดีทุจริตต่อตำแหน่างหน้าที่ราชการ เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างที่ดินเทศบาลตำบลธรรมศาลา จ.นครปฐม ซึ่งทั้ง 2 คนถูกไล่ออกจากราชการ และถูกดำเนินคดี มีคำพิพากษาเป็นหลักฐานยืนยันชัดเจน
นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า การที่มี ส.ว.คนหนึ่งอ้างว่า มี พ.ร.บ.ล้างมลทิน ปี 2550 นั้น เข้าใจว่าทางกกต.ได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว และมีคำวินิจฉัยมาว่า ไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัครส.ว. ดังนั้นทั้งสองคนจึงเข้าข่ายขาดคุณสมบัติชัดเจน
ทั้งนี้ หาก กกต.วินิจฉัยแล้วพบว่ามีความผิด ก็ขอให้ กกต.ดำเนินการลงโทษเอาผิดตาม มาตรา 74 ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือก ไม่ว่าเพราะเหตุใด ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี และ มาตรา 75 ผู้รับรองหรือพยาน ที่ลงลายมือชื่อ รับรองเอกสารที่ใช้ประกอบการสมัครเป็นเท็จ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี
นอกจากนี้ ตนก็จะยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังศาลปกครอง และยื่นต่อป.ป.ช.เพื่อเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะกรรมการสรรหาส.ว. เนื่องจากต้องรับผิดชอบในการแต่งตั้งผู้ที่ไม่คุณสมบัติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ และคณะกรรมการสรรหาที่คสช. ตั้งขึ้น จะต้องแสดงความรับผิดชอบ จะทำเป็นไม่รู้เรื่องและโบ้ยเรื่องไปให้คนอื่นไม่ได้ รวมทั้งจะตรวจสอบคุณสมบัติส.ว. คนอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย
เมื่อถามว่าจะตรวจสอบเรื่อง กก.สรรหาฯ เสนอชื่อตัวเองเป็นส.ว.ด้วยหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พร้อมที่จะยื่นเอกสารให้ป.ป.ช. ตรวจสอบเช่นกัน โดยจะยื่นให้ตรวจสอบพร้อมกับกรณีคุณสมบัติของนายระวี และนายสมเดช รวมทั้งยังขอให้ กกต.ตรวจสอบ นายชยุต สืบสกุล ส.ว.ลำดับที่ 36 อดีตเลขานุการผู้ว่าฯกทม. ที่ถูกดำเนินคดีอาญา ซึ่งขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ที่ถือว่าคดียังไม่สิ้นสุด อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้าม จึงขอให้ กกต.ติดตามเรื่องดังกล่าวด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...