xs
xsm
sm
md
lg

จะอยู่ต่อเพื่ออะไร...ตัวเอง?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ชาวบ้านได้เห็น 2 พรรคขนาดกลาง คือค่ายสะตอและค่ายเสี่ยหนู ออกลีลายื้อในเรื่องการตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมในขบวนการหาบหามลุงป็อปปูลาร์ให้นั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศต่อไป สงสัยว่าทำไมจึงเหมือนมีปัญหา ซ่อนเงื่อน เงี่ยง แง่เหลี่ยมอะไรหรือ

ตอบได้ง่ายๆ คือการต่อรองผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว และต้องประเมินว่าการเข้าหรือไม่เข้าร่วมนั้นเป็นการได้ การเสีย ได้ไม่คุ้มเสียหรือไม่ด้วย ทำให้เกิดความตะขิดตะขวงใจ เกรงชาวบ้านจะกล่าวหาว่าหิวโหยอดอยากปากแห้งมากนักหรือ

ก็มีเสียง 2 กระแสว่า “ลุง” ได้กลายเป็นตัวปัจจัยของความขัดแย้ง เป็นปัญหาหลักของบ้านเมือง เพราะผลงาน 5 ปีที่ขาดการปฏิรูปทำให้สภาวะบ้านเมืองต้องเป็นอย่างนี้ ถ้าผลงานดีจริง ฝีมือประทับใจชาวบ้านทั่วทั้งแผ่นดิน คงไม่หาตัวช่วยยาก

ผลของการไม่ปฏิรูปโครงสร้างบ้านเมือง และภาคการเมืองกำลังส่งผลย้อนสนองตอบลุงป็อปปูลาร์เทียมๆ ทำให้คุยฟุ้งไม่ได้ จะอ้างว่าผลงานดี จำเป็นต้องอยู่ต่อ ก็พูดได้ไม่เต็มปาก จะโดนย้อนกลับว่าในสังคมพัฒนาแล้ว ไม่มีใครยอมลุงแน่

ข้ออ้างของพวกกระสันอยากเข้าร่วมหามลุงคือ “อยากให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้า...” แต่ไม่บอกว่าจะไปไหน ขึ้นสวรรค์วิมานอะไรหรือมีหุบเหวนรกรออยู่ ท่ามกลางความผันผวนของวิกฤตการเมืองระหว่างประเทศ สงครามกำแพงภาษี

และการอยู่ต่อของลุงป็อปปูลาร์ยังมีเงื่อนไขที่ไร้เหตุผล ในข้อที่ว่า “ต้องมี 3 ลุง” ด้วยนะ และอยู่ในตำแหน่งเดิมด้วย ถ้าไม่ได้บ้านเมืองจะล่มจมทำให้โลกแตกหรืออย่างไรก็ไม่มีเหตุผลชัด ทำให้ชาวบ้านสงสัยว่ามีดีทีเด็ดอะไรตั้งเงื่อนไขเช่นนั้น

ผลงานที่ผ่านมา เป็นสุดยอดบุญคุณสร้างไว้ให้ประชาชนจนลืมมิได้เช่นนั้นหรือ แต่ที่ชาวบ้านเห็นก็คือการรวยกระจุก โกงกระจุก จนกระจาย ชาวบ้านด้อยโอกาสอยู่ในสภาพอกไหม้ไส้ขม สิ้นหนทางทำมาหากินเพราะนโยบายจัดระเบียบ

แม้กระนั้นก็ยังมีเสียงนินทาแว่วๆ ว่านั่นเป็นภารกิจไล่คนเข้าไปซื้อของในห้างร้าน มาตรการเสริมสำหรับการอวยเจ้าสัว นอกเหนือจากโครงการขนาดใหญ่ที่ทยอยประเคนให้ ดังนั้นเงื่อนไขว่า “ต้องมี 3 ลุง” จึงไร้เหตุผล แม้แต่คำอ้าง “ความมั่นคง”

เมื่อถูกจี้ให้ตอบว่าเป็นความมั่นคงของ “ผู้ใด” ก็ไม่มีคำตอบ มีแต่คำครหาว่าเป็นเพราะลุงป็อปปูลาร์ไม่ใช่ของแท้ เป็นดาวเคราะห์น้อย ไม่ใช่ดาวฤกษ์อย่าง 2 ลุง ดังนั้นจำเป็นต้องอาศัยให้ 2 ลุงช่วยหาม และนี่คือเหตุผลที่ไม่ประกาศเป็นทางการ

ถ้าอย่างนั้นไล่ตะเข็บต่อไป ถ้าลุงป็อปปูลาร์เป็นของแท้ เป็นบุคคลประชาชนนิยมจริง ทำไมพรรคที่ตั้งขึ้นมาโดย 4 กุมารอ้วนพี ไม่สามารถหาคนดี สังคมนับถือยอมรับ เข้ามาร่วมพรรค ต้องออกแรงและวิธีการอื่นๆ ดูดบริวารเหลี่ยมมาเข้าสังกัดเป็นพวกที่คณะ 3 ลุงทำรัฐประหารต้นทุนต่ำ ไล่ออก ยึดอำนาจมาทั้งนั้น!

ถ้าลุงป็อปปูลาร์เป็นของแท้ เป็นจุดขาย ทำไมพรรคชูพระพุทธเจ้าไม่ได้ ส.ส.แม้แต่คนเดียว ต้องให้ กกต.ใช้ระบบปัดเศษปันส่วนพิสดาร เจียดเก้าอี้มาให้

และถ้าลุงป็อปปูลาร์เป็นผู้ที่แผ่นดินนี้จะขาดเสียมิได้ ประชาชนทุกคนต้องพึ่งพายิ่งกว่าพระศรีอาริย์มาโปรด ทำไม “ลุงนกหวีด” ซึ่งออกแรงเดินจากเหนือจดใต้ ขอการสนับสนุนจึงได้แค่ 5 เสียง แต่ญาติพี่น้องสอบตกในพื้นที่ฐานเสียงของตัวเอง

ถ้าคนทั้งประเทศเห็นผลงานดีเด่นตามคำคุยฟุ้งของลุงช่วง 5 ปี คงต้องมีคนดีแห่กันเข้าสังกัดพรรค ขอร่วมรับใช้ทำงานเพื่อบ้านเมือง แต่พยายามสุดขีดได้ ส.ส.แค่ร้อยต้นๆ ถ้าไม่มีบริวารเหลี่ยมมาออกแรงช่วย จะได้ถึง 20 เสียงหรือไม่ ยังไม่แน่

ได้เสียงรวมเทียบแล้วกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่าชาวบ้านที่เหลือไม่โหวตให้ และ “ไม่เอาลุง” ดังนั้นจะอ้างความนิยมถล่มแผ่นดิน ถือว่าหน้าไม่อายยิ่งนัก

ที่น่าอนาถ สมเพชเวทนาก็คือ ต้องพึ่งพาบรรดาหิ่งห้อยจากระบบปัดเศษปันส่วนมารวมตัวก็ยังน้อยกว่าแสงเทียนไขเล่มจิ๋ว แต่ยังสร้างน้ำหนักเรียกร้องขอเก้าอี้ค่ายสะตอลีลาไม่เบา บางกลุ่มกระสันอยากเข้าร่วม ก็ยังอ้างลุงว่าเป็นตัวปัญหา

“ถ้าจะเข้าร่วมกับ พปชร. ต้องไม่มีลุงนะ...” อะไรอย่างนั้น ทำให้ดูขึงขัง! เมื่อเห็นท่าที “แบะท่า” ชาวบ้านคนรู้ทันฟันธงไปแล้วว่า “ปั๊ดโธ่! ถ้าไม่อยากเข้าจริง ก็ประกาศไปแล้ว เพียงแต่ทำยึกยักต่อรองจะเอาเก้าอี้ให้สมกับจำนวน ส.ส.เท่านั้น”

การที่พรรคแกนนำหามลุง ทั้งๆ ที่เสียงได้มาอันดับ 2 ประกาศฮุบเก้าอี้กระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง มองเห็นแต่หน้านักกู้สร้างหนี้แผ่นดิน นักจ่ายเงินโครงการประชานิยม ไร้วินัยการเงินการคลังทั้งนั้น

สรุปแล้ว ข้ออ้างความจำเป็นต้องอยู่ต่อ ไร้ราก ไร้เหตุผล เว้นแต่จำเป็นต้องทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องเพราะมีอะไรที่ไม่ต้องการให้ชาวบ้านได้รู้ ได้ขุดคุ้ย สอบสวน เพราะเรื่องปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน จัดซื้อจัดจ้าง โกงกินเป็นขบวนการรวยอื้อซ่า

ข้อครหาเรื่องการแต่งตั้ง ส.ว.ต้นทุนแพง มาจากเพื่อนพ้องน้องพี่ ก็ยังไร้ข้อแก้ตัวที่ฟังแล้วพอรับได้ เห็นชื่อ เห็นหน้า เห็นความเป็นมาแล้ว เป็นหลักฐานฟ้องชัด จุดแข็งของรัฐบาลช่วง 5 ปี คือ “ไม่มีความขัดแย้งด้านผลประโยชน์” เพราะบุญหล่นทับ

การดันทุรังจะอยู่ต่อด้วยเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งเป็นผลงานของการเขียนรัฐธรรมนูญโดยลุงหมวกและคณะ จะทำให้ลุงป็อปปูลาร์เป็นเป้าให้ฝ่ายค้านได้ลับฝีปาก ไม่ต้องตีรวน เพียงตั้งคำถามง่ายๆ ขอให้ตอบตรงประเด็น เอาของจริงมาพูด ก็อยู่ยากแล้ว

ถ้า “คณะ 3 ลุง” และ 4 กุมารอ้วนพีอยู่ต่อ บ้านเมืองจะไม่มีอะไรดีขึ้น จะมีเรื่องโกงกินเยอะ เสี่ยงต่อวิกฤตแม้ผลประโยชน์ลงตัว บ้านเมืองและประชาชนต้องรับผลพวงและเคราะห์กรรมของวงจรอุบาทว์ การเมืองน้ำเน่าจากรัฐประหารแล้วรวย


กำลังโหลดความคิดเห็น...