xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.สผ.ชี้แหล่งอุบลFIDไม่ทันปีนี้ เชฟรอนฯเผยอยู่ระหว่างการศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ปตท.สผ. ยอมรับโครงการอุบล ประกาศตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID ) ไม่ทันในปีนี้ แต่จะมีโครงการ E&P ใหม่เข้ามาเสริม ด้านเชฟรอนฯในฐานะผู้ดำเนินการโครงการอุบล เผยอยู่ระหว่างการศึกษา ยังไม่ได้กำหนด FID

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยความคืบหน้าการประกาศตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย(FID) โครงการอุบล ว่า เดิมบริษัทตั้งเป้าหมายตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย 3โครงการแหล่งปิโตรเลียมเพื่อพัฒนาโครงการภายในปีนี้ ได้แก่ โครงการแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ราเคซที่แอลจีเรีย โครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน และโครงการอุบล แต่ล่าสุด ทางเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิตในฐานะผู้ดำเนินการ (Operator)โครงการคอนแทรก 4 ยังอยู่ระหว่างศึกษา และไม่มีสัญญาณว่าจะประกาศ FIDโครงการอุบล ทำให้โครงการอุบลไม่น่าจะ FIDได้ทันปีนี้

อย่างไรก็ตาม แม้โครงการอุบล จะไม่สามารถพัฒนาโครงการได้ในปี 2562 แต่ปตท.สผ. ยังคงแสวงหาการลงทุนโครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดบริษัทได้ตัดสินใจซื้อเมอร์ฟี ออยล์ ที่มาเลเซีย ทำให้รับรู้กำลังการผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น ปีละ 4-5หมื่นบาร์เรล/วัน คาดว่าจะปิดดีลชำระเงินซื้อกิจการในเดือนมิ.ย.นี้

ปัจจุบันแหล่งอุบล หรือแปลงจี 7/50 มีบริษัท ปตท.สผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ปตท.สผ.อ.) ถือหุ้น 45% บริษัท เชฟรอน ปัตตานี จำกัด (ผู้ดำเนินการ) 35% และบริษัท ปตท.สผ.จี 7 จำกัด (ปตท.สผ.จี7) 15% โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตน้ำมันดิบปีละ25,000บาร์เรล/วันและก๊าซฯ50ล้านลูกบาศก์ฟุต/วันในปี2565-66

ส่วนโครงการแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ราเคซ ปตท.สผ. ได้บรรลุข้อตกลงเพื่อเริ่มพัฒนาโครงการ ระยะที่ 1 ตามแผนการพัฒนา ที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ( ALNAFT) โดยเริ่มดำเนินการพัฒนาได้ในเดือน มี.ค.62 และคาดว่าจะเริ่มผลิตในช่วงต้นปี 64 ด้วยกำลังการผลิตประมาณ 10,000-13,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วนแผนระยะที่ 2 เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตเป็น 50,000-60,000 บาร์เรลต่อวันในปี 68

สำหรับโครงการโมซัมบิก ที่ปตท.สผ. ถือหุ้น 8.5% คาดว่าเดือนมิ.ย.นี้ จะประกาศ FIDได้ หลังจากล่าช้ากว่าเป้าหมายเดิมที่เคยกำหนดไว้ในเดือนเม.ย.62 เนื่องจากต้องได้รับการอนุมัติการพัฒนาจากหน่วยงานรัฐของโมซัมบิกก่อน แม้ว่าการประกาศ FID ล่าช้าไปบ้างแต่ไม่กระทบต่อแผนการผลิตเชิงพาณิชย์โดยโครงการนี้มีลูกค้าทำสัญญาซื้อแอลเอ็นจีระยะยาวประมาณ 80%ของกำลังการผลิตเบื้องต้น 12.88 ล้านตัน/ปี

ด้านนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการอุบลว่า ขณะนี้ทางทีมงานอยู่ระหว่างการศึกษาอยู่ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะFIDได้ในปีนี้หรือไม่

“เราศึกษาโครงการอุบลมาหลายปี นับเป็นแหล่งมีความท้าทายตลอด มันยากที่จะทำ FID เพราะเป็นแหล่งขนาดเล็ก และซับซ้อน จึงต้องใช้เงินลงทุนสูง”
กำลังโหลดความคิดเห็น...