xs
xsm
sm
md
lg

PTTORลุยขายB10ปักษ์ใต้17พ.ค. ช่วยน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

PTTOR นำร่องจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 10 ทุกปั๊มในภาคใต้ วันนี้ (17 พ.ค.) ก่อนทยอยเปิดจำหน่ายในภาคตะวันออก-กลาง คาดสิ้นปีนี้เปิดได้ 340 แห่ง ก่อนขยายครบทุกปั๊มทั่วประเทศในปี 64 ด้าน กฟผ. เปิดผลการคัดเลือกโรงสกัดที่ชนะการเสนอขายน้ำมันปาล์มดิบล็อตแรก 1 แสนตันเพื่อป้อนโรงไฟฟ้าบางปะกง วันนี้ โดยกำหนดราคากลางรับซื้อ 16.50 บาทต่อ กก. หวังดันราคาปาล์มขยับเพิ่ม

วานนี้ (16 พ.ค.) นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพลังงานได้ประกาศให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของไทย เพิ่มขึ้นอีก 1 ประเภท และมีแผนงานให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 เป็นน้ำมันประเภทหลักของไทยในปี 64 ทดแทนน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 7 หลังจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (JAMA) และ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) จากสหรัฐ ให้การยอมรับมาตราฐาน บี10 ที่กำหนดให้เป็นไบโอดีเซล บี 100 ที่มีความบริสุทธิ์มากกว่าไบโอดีเซล บี 100 ที่ผสมอยู่ในน้ำมันดีเซล บี 7 โดยมีการลดปริมาณโมโนกลีเซอไรด์ หรือไขให้ต่ำลง จากเดิมไม่สูงกว่า 0.7% ปรับเป็นไม่สูงกว่า 0.4% ขณะที่บริษัทค่ายรถยนต์ให้การรับรองว่าสามารถใช้น้ำมันดีเซล บี 10 ได้ จำนวน 11 ยี่ห้อ รวม 930 รุ่น

โดยราคาขายน้ำมันดีเซล บี 10 ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 16 พ.ค. มีมติอนุมัติชดเชยราคาดีเซล บี10 ประมาณ 65 สตางค์ต่อลิตร ประกอบกับกระทรวงการคลัง ได้ปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลใหม่ ทำให้ภาษีน้ำมันดีเซล บี10 ลดลง 19 สตางค์ต่อลิตร และ ปตท.ลดค่าการตลาดลง 1-2 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาดีเซลบี 10 จะถูกกว่าดีเซล บี 7 อยู่ที่ 1 บาทต่อลิตร เพื่อจูงใจให้ผู้ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล หันมาเติมน้ำมันดีเซล บี 10 ทำให้มีการใช้น้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านตัน/ปี จากปัจจุบันที่อยู่ประมาณ 1.5 ล้านตัน/ปี

ส่วนความพร้อมโรงงานผลิตไบโอดีเซล ( บี100) ที่ต้องปรับคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐาน JAMA เพื่อนำมาผสมในน้ำมันดีเซล บี10นั้น คาดว่าจะผลิตได้ครอบคลุมทั้ง 12 โรงภายใน 18 เดือนจากปัจจุบันมีแค่ 3 โรงที่ผลิตได้

ทั้งนี้ ทางบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ได้นำร่องจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 10โดยเริ่มจากสถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ภาคใต้ ก่อนจะขยายไปยังภาคตะวันออกและภาคกลางต่อไป ขณะเดียวกันในวันนี้ (17 พ.ค.) จะเรียกผู้ประกอบการน้ำมันทั้งบางจาก ซัสโก้ พีที มาสอบถามความพร้อมการขายน้ำมันดีเซล บี10 ในสถานีบริการน้ำมัน

ด้านนางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือ PTTOR กล่าวว่า บริษัทนำร่องจำหน่ายดีเซลบี10 ผ่านปั๊ม พีทีที สเตชั่น ทุกแห่งในภาคใต้ และขยายไปยังภาคตะวันออก และภาคกลางบางส่วน รวม 340แห่งในปีนี้ และครบทุกแห่งทั่วประเทศได้ในปี 2564

ด้านนายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดหาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เพิ่มเติมอีก 2แสนตันเพื่อผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกงตามมติครม. 8 พ.ค.จากที่ก่อนหน้าดูดซับไปแล้ว 1.6 แสนตัน ว่า วันที่ 17 พ.ค. กฟผ.เตรียมประกาศรายชื่อโรงสกัดน้ำมันปาล์มที่ผ่านการคัดเลือกประกวดราคาเพื่อจัดส่งน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ล็อตแรก 1 แสนตันก่อนที่จะมีการลงนามซื้อขายต่อไปในวันที่ 22 พ.ค.นี้เพื่อส่งมอบช่วงแรก 5 หมื่นตันที่คลังสุราษฎร์ธานีภายใน 15 วัน และจากนั้นจะทำสัญญาช่วงที่ 2อีก 5 หมื่นตันต่อไป

“ทางกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ตรวจสต็อกน้ำมันปาล์มและจัดส่งรายชื่อโรงสกัดรวม 149แห่งมาให้กฟผ.พิจารณาคัดเลือกซึ่งโรงสกัดจะต้องมีสต็อกไม่น้อยกว่า 50%ของปริมาณที่เสนอขายโดยจะเปิดให้ให้มีการยื่นข้อเสนอประกวดราคาวันที่ 16 พ.ค.นี้โดยกำหนดราคากลางน้ำมันปาล์มดิบไว้ที่ 16.50 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)ซึ่งจะสะท้อนราคาปาล์มอยู่ที่ 2.50-3 บาทต่อกก."นายธวัชชัยกล่าว

กฟผ.คาดหวังว่าการดูดซับ CPO ครั้งนี้จะช่วยยกระดับราคาปาล์มได้ อย่างไรก็ตามจากรายงานของกระทรวงพาณิชย์ยอมรับว่าขณะนี้ภาวะภัยแล้งทำให้เกิดการเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งผลให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์ฒตกต่ำเมื่อโรงสกัดรับซื้อไปหีบจากเดิมใช้ปาล์ม 5.5 กิโลกรัมในการสกัดเป็นน้ำมันปาล์มดิบ 1 กก.ต้องเพิ่มเป็น 7 กก.
กำลังโหลดความคิดเห็น...