xs
xsm
sm
md
lg

“เป็ดง่อย-อายุสั้น”แหงๆ..งานนี้?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ชาติและประชาชนต้องการ..การเมือง-นักการเมือง-รัฐสภา-รัฐบาล..ที่ดีมีคุณภาพ!

ด้วย “บิ๊กตู่” ทำให้รัฐประหารไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร เพราะไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง จึงทำให้การเมืองมิใช่เพียงแค่ “ย่ำเท้าอยู่กับที่” แต่ยังผลักการเมืองไทยให้ “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” อีกด้วย

ทั้งๆที่รัฐบาลรัฐประหาร“บิ๊กตู่” มีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 ในกำมือ แถมครองอำนาจรัฐนานถึง 5 ปี แต่กลับสร้างได้เพียงแค่ผลงานทั่วไป ส่วนผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาเลวร้ายของชาตินั้น น้อยมากจนแทบไม่ปรากฏเลยก็ว่าได้

แถมรัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” ยังทำให้สังคมไทย ทวีสภาพ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” จนปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ในชาติไทย พุ่งปรู๊ดติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว..เฮ้อ!..

ที่สำคัญ รัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” มิได้ปราบปรามนักการเมืองคอร์รัปชั่นโกงชาติ ทั้งในอดีตและปัจจุบันอย่างจริงจังเท่าที่ควร เงินทองไม่โปร่งใสของ “บิ๊กเหลี่ยม”จึงยังอู้ฟู่ ทำให้ “นักการเมืองสามานย์” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ยังแข็งแกร่งห้าวเป้งทำร้ายชาติไทยต่อไปได้เรื่อยๆ

แถมพรรคหนุน “บิ๊กตู่” จากนายกฯรัฐประหารให้เป็นนายกฯมาจากการเลือกตั้ง ก็ยังใช้วิธี “สืบทอดอำนาจ” แบบ “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” ด้วยสูตรการเมืองมักง่ายเอาแต่ได้ ใช้ “โจรจับโจร” เพราะหลงคิดหลงเชื่อแบบไร้หลักว่า “โจรกลับใจ”แล้ว จึงใช้ “นักการเมืองน้ำเน่า” ที่เคยร่วมกับ “บิ๊กเหลี่ยม”กระทำเรื่องเลวร้ายต่อชาติและประชาชน เดินตบเท้าลงสมัครรับเลือกตั้ง “ส.ส.” ครั้งล่าสุด ในนามพรรค “พปชร.” หนุน “บิ๊กตู่”

เฮ้อ..ทำให้ “ส.ส.” ในสภาฯที่ควรทรงเกียรติ-ไร้เกียรติ! เพราะส่วนใหญ่ยังคลาคล่ำด้วย “นักการเมืองน้ำเน่า” ที่ไร้คุณภาพกับไร้คุณธรรม ส่งผลให้การเมืองเรื่อง “แย่งชิงอำนาจรัฐ” ระหว่างฝ่าย “สืบทอดอำนาจ” กับฝ่าย “ทวงคืนอำนาจ” ต่อสู้กันทุกรูปแบบอย่างเอาเป็นเอาตาย

ด้วยผลลัพธ์จากรัฐธรรมนูญไม่สมประกอบ! ด้วยผลลัพธ์จากกฎกติกาการเลือกตั้งไม่สมประกอบ! ด้วยผลลัพธ์จากการไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ ด้วยผลงานอันไม่สมประกอบของรัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” จึงได้การเมืองชาติไทยที่อ่อนแอไม่สมประกอบอีกครา..

ดังผลการเลือกตั้งที่ไร้การปฏิรูปชาติ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ฝ่ายหนุน “บิ๊กตู่”กับหนุนฝ่า ย“บิ๊กเหลี่ยม” ได้จำนวน “ส.ส.”เข้าสภาฯด้วยตัวเลขที่ก้ำกึ่งกัน ตามที่ “กกต.” ได้ประกาศรับรองเป็นทางการไว้แล้วทั้ง “ส.ส.เขต” และ “ส.ส.บัญชีรายชื่อ”ของแต่ละพรรค ให้เข้าไปนั่งในสภาฯไว้ก่อน ทั้งๆที่มีผู้สมัครสส.กับพรรคการเมือง ส่งเรื่องร้องเรียนพร้อมหลักฐานสารพัดมากกว่า 400 เรื่องไปยัง กกต. ในการทำผิดกฎหมายและผิดกฎกติกา ซึ่งทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม..

ทั้งนี้เพราะ “กกต.”ยังมีเวลานานถึง 1 ปี ที่จะตามไป “สอย” ส.ส.ทำผิดให้ “ร่วง” ในภายหลัง ส่วนจะส่งผลให้ “ตัวเลข ส.ส.” ของพรรคฝ่ายใด “ลด” หรือ “เพิ่ม” จนส่งผลกระทบต่อการเป็นรัฐบาลและฝ่ายค้านหรือไม่นั้น..ต้องร้องเพลง “รอ” ต่อไป..

แม้ “ตัวเลข ส.ส.”จะยังไม่นิ่งอย่างถาวร แต่การเจรจา “จัดตั้งรัฐบาล”ทั้งลับและเปิดเผย ก็เดินหน้าเจรจากันไปแบบเต็มอัตราศึกแล้ว โดยมีทั้งการดึงพรรคโน้นพรรคนี้ให้มาจับขั้วตั้งรัฐบาล มีการพยายามทำลายการจับขั้วของแต่ละฝ่าย มีการเจรจาต่อรองขอตำแหน่งรัฐมนตรีกันอุตลุด มีการแอบเจรจาซื้อตัว “งูเห่า” จากพรรคฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ ด้วยการเสนอตำแหน่งนายกฯและรมต. รวมทั้งเงินก้อนโตให้ “งูเห่า” เลื้อยจากรังเดิมอีกด้วย ฯลฯ

ว้าว! ถึงกับมีข่าวลือสะพัดในวงการเมืองว่า “งูเห่าไทย” ยุค “บิ๊กตู่” ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขายทั้งแบบเป็นตัว-เป็นกลุ่ม-เป็นพรรค แถมยังลือกันหึ่งถึง “งูเห่าบิ๊กเบิ้ม”หลายตัว ได้ “ขายตัว” ในราคาแพงสูงลิบถึง 40 ล้านบาท!

งานนี้..ฝ่ายพรรคหนุน “บิ๊กเหลี่ยม” เปิดเกมรุกด้วย “ความฝัน” ลมๆ แล้งๆ กลางแดดจ้า ด้วยการรวบรวมพรรคเครือข่ายหนุน “บิ๊กเหลี่ยม” มาตั้งวงแถลงข่าวการ“ตั้งรัฐบาล” นำร่องก่อน

ทว่ามา “เดี้ยง”เมื่อเจอสูตรคำนวณตัวเลข การ “แจก ส.ส.บัญชีรายชื่อ” ให้กับพรรคเล็กๆ ที่ได้เสียงเลือกตั้งไม่ถึง 7 หมื่นคะแนน ด้วย “กกต.”ใช้สูตรอภินิหารตัวเลข จนพรรคเล็กๆกว่า 10 พรรค ได้ สส.บัญชีรายชื่อไปพรรคละ 1 คน อุแม่เจ้า!..จึงเสมือน “ส้มหล่น” ใส่พรรคเล็กๆชนิดไม่นึกไม่ฝัน..

ท่ามกลางเสียงคัดค้านของเครือข่ายพรรคหนุน “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ขู่จะฟ้อง กกต. ไปยังศาลรัฐธรรมนูญถึงสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ดูเหมือน..งานนี้ กกต.ทั้งคณะยังยืนยันสูตรนี้ “ถูกต้อง” แล้ว

เรื่องตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ พรรคฝ่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” ต้องร้องเพลง “ก็ได้แค่ฝัน” โถ..ก็พรรคในเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กลัวทหารจะรัฐประหาร “ขี้ขึ้นสมอง” จนถึงกับประกาศจะปฏิรูปกองทัพโดยเร่งด่วน แต่ไม่ได้บอกว่าจะปฏิรูปกองทัพแบบไหน?

ทั้งๆ ที่ “ต้นเหตุแท้จริง” ที่ทำให้กองทัพต้องออกมาทำรัฐประหาร ก็เพราะ“นักการเมืองสามานย์” ใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรมโกงชาติ! หากรัฐบาลเลือกตั้งทำเพื่อชาติและประชาชน “ทหาร” ก็โผล่หน้าออกมาทำรัฐประหารไม่ได้..จริงไหม..?

ดังนั้น เรื่องสำคัญเร่งด่วนที่สุดเป็นลำดับแรก คือ “นักการเมือง” ไม่ว่าจะเป็น “คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า-คนรุ่นไหน” ก็ตาม ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด ด้วยการปฏิรูป“การเมืองชาติ” ให้ดีขึ้น และขจัด “นักการเมืองชั่ว”ให้หมดไป นั่นเป็นภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จเป็นเบื้องต้น

“นักการเมืองดี” ต้องกล้าเปิดโปง กล้าขจัด “นักการเมืองชั่ว” ออกไปจากสนามการเมืองไทย!

“นักการเมืองชั่ว” ที่ยังได้เข้าสภา ก็ต้องกลับตัวกลับใจ หันมาทำความดีให้ชาติและประชาชน!

หลักการประชาธิปไตยที่แท้จริง คือ “ประชาธิปไตยต้องทำเพื่อประชาชนคนส่วนใหญ่” เท่านั้น มิใช่ “ประชาธิปไตยกำมะลอโกงกินได้” ของนักการเมืองชั่วและพวกพ้องดังที่ผ่านมา

จริงไหม? “บิ๊กเหลี่ยม-นายทุนเก่า” ที่ “รวยแล้วยังโคตรโกง”! พรรค “พท.” ที่เต็มไปด้วย “คนรุ่นเก่า” ที่มีผลงาน “นิรโทษคนโกงชาติแบบสุดซอย”! อ้อ..รวมทั้งพรรค “อนค.”นำโด ย“ธนาธร-นายทุนใหม่” ที่อ้างตนเป็น “คนรุ่นใหม่” อ้างจะทำการเมืองให้ชาติไทยมีอนาคตที่ดีเฟร่อ แต่มีพฤติกรรมที่ทำให้ผู้คนยังไม่เชื่อมั่นว่า

ธนาธร-นายทุนรุ่นใหม่-คนรุ่นใหม่” เป็น “คนดี” ที่จะทำเพื่อชาติและประชาชนจริงๆ โดยไม่ทำเพื่อ “ตนเอง-ครอบครัว-พวกพ้อง” เพราะ “ธนาธร” ที่อ้างตนเป็น “คนดี” เป็น “หงส์” มิใช่กา แต่กลับกระโจนลงไปเกลือกกลั้วอยู่ใน “บ่ออาจม” จนเหม็นโฉ่..

ห้วงนี้..แม้พรรคเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” เปิดมหกรรมลด-แลก-แจก-แถม ประเคนทั้งตำแหน่ง “นายกฯ” และ “รมต.” สำคัญๆ อุตลุด ให้ “อนุทิน” กับ“อภิสิทธิ์” แต่เสียงตอบรับจากสองหนุ่มใหญ่ยังเงียบฉี่ ทำให้โอกาสจัดตั้งรัฐบาลของกลุ่ม “บิ๊กเหลี่ยม” กำลังเลือนหายไป..หายไป..หายไป..

ทั้งๆที่ หากพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แค่ได้ “ภท.” หรือ “ปชป.” มาร่วมเพียงพรรคเดียว เกมการเมืองในสภาล่างของ “บิ๊กตู่” จะพลิกจาก “รุกฆาต”กลายเป็น“รับเละ”ทันที

ส่วนพรรค “พปชร.”ของ “บิ๊กตู่” ในยามนี้ ต้องใช้วิชา “เทพผสมพันธุ์มาร” รวบรวม สส.ในสภาฯให้ได้เกิน 250 เสียง เข้ายึดตำแหน่ง “ประธานสภาฯ” ให้ได้ก่อน ส่วนการตั้ง “นายกรัฐมนตรี” เชื่อว่ า“ส.ว.250 สียง” ที่ “บิ๊กตู่” แต่งตั้ง จะต้องรวมพลังกับพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ช่วยกันชูมือราวฝักถั่วเกิน 375 เสียง เพื่อหนุนส่ง “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีกครั้งไงล่ะ..

แต่เพราะพรรคหนุน “บิ๊กตู่” มีเสียง สส. เกินครึ่งสภาฯเพียงน้อยนิด “พปชร.”จึงต้องได้ “ภท.” กับ “ปชป.” เข้าร่วมรัฐบาล แต่งานนี้ทาง “ภท.” จะได้ดูแลกระทรวงสำคัญดังใจปรารถนารึเปล่าล่ะ?

ส่วน “ปชป.” หลังจากได้ “อู๊ดด้า-จุรินทร์” เป็นหัวหน้าพรรค “ปชป.” จะยกทั้งพรรคเฮโลหนุน “บิ๊กตู่”ไหม? เอ..หรือ “อู๊ดด้า” จะนำ “ปชป.” เป็น “ฝ่ายค้านอิสระ”ล่ะ? เรื่องไหนรัฐบาลทำดี-ยกมือหนุน! เรื่องไหนรัฐบาลทำไม่ดี-ยกมือค้าน! เอ๊ะ!.. แบบนี้ก็เท่เฟร่อดีนะคุณอู๊ดด้า?..

ทว่า..ที่แน่ ๆ“นายกฯ-รัฐบาล” หน้า นายเป็น “เป็ดง่อย-อายุสั้น” แหงๆ..ว่าไหม?


กำลังโหลดความคิดเห็น...