xs
xsm
sm
md
lg

“คนรุ่นใหม่”กับ“การเมืองไทย” ตอนห้า “เรือ”ของ“โสเครตีส”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


โลกนี้มี “คำพูด” ทั้ง “ดี” และ “เลว” ให้มนุษย์ทุกยุคได้อ่าน-ได้เรียน-ได้รู้...มิจบสิ้น!

มนุษย์-มีดีมีเลว มีซื่อสัตย์มีขี้โกง มีเฉลียวฉลาดมีโง่เขลา มีรักชาติมีขายชาติฯลฯ เฮ้อ...มีมนุษย์สารพัดประเภทเยอะแยะ

มนุษย์-มี “ความรู้ดี” มี “ความรู้ชั่ว” มากมาย ที่มิอาจผูกขาดเฉพาะ “คนรุ่นเก่า-คนรุ่นใหม่” นะเฟ้ย!...

ดัง “คำพูด” สั้นๆ ของปราชญ์ชาวตะวันตก “โสเครตีส” นานกว่า 2,500 กว่าปีแต่ยังทรงค่าและเปี่ยมความหมายชวนให้คิด...

“โสเครตีส” ปราชญ์โบราณชาวกรีกแห่งกรุงเอเธนส์ ถือเป็นผู้วางรากฐานปรัชญาตะวันตกเรื่องราวกับปรัชญาของ “โสเครตีส” ถูก “เพลโต” ผู้ศิษย์นำมาบันทึก-มาเล่าขานดังคำพูดนี้...

“การให้ประชาชนออกเสียง โดยที่พวกเขาไม่ได้รับการศึกษาหรือการอบรม ถือว่าเป็นความไม่รับผิดชอบ เพราะว่ามันจะเหมือนกับการส่งคนที่ไม่มีความรู้การเดินเรือ ให้ควบคุมเรือแล่นในท้องทะเล ในขณะที่มีพายุร้ายพัดกระหน่ำ”

เรื่องของ “เรือ” เนี่ย... “เพลโต” บอก “โสเครตีส” เปรียบ “กรุงเอเธนส์” เป็นเสมือน “เรือ” แล่นอยู่กลางพายุ ซึ่งต้องนำ “เรือลำนี้” ฝ่าพายุฝนไปให้ได้ ถ้าใช้ประชาธิปไตยแบบให้คนเลือกผู้นำกันเอง โดย “ผู้เลือกยังไม่ได้รับการศึกษาในสิ่งควรรู้เท่าที่ควร” ก็มีโอกาสจะได้ใครก็ไม่รู้ ที่ไร้ความรู้ในการบังคับเรือมาเป็น “กัปตัน” จึงเป็นไปได้ที่ “เรือจะล่มฉิบหายไปทั้งลำ”...!

นั่นเป็นเรื่อง “รัฐนาวาเอเธนส์” ที่ “โสเครตีส” ห่วงเรื่องของเสียงข้างมาก หากมีความเหลื่อมล้ำในมิติความรู้ที่แท้จริง หรือเสียงข้างมากที่ยัง “ไม่รู้อะไรดี-เลว” แต่มีอำนาจในการ “เลือกผู้นำชาติ” จึงมีโอกาสสูงที่จะเลือก “ผู้นำชาติไม่ดี” มากกว่าจะเลือก “ผู้นำชาติดี” เข้าไปบริหาร “กรุงเอเธนส์”...

จาก “กรุงเอเธนส์” มา “กรุงเทพฯ” ...ที่ผ่านมา...เรื่องของ “รัฐนาวาไทย” มีทั้งเรื่องดีและร้ายมากมาย เช่น “รัฐนาวาไทย” ควรจะนำชาติไปสู่ “แผ่นดินแห่งความมั่งคั่ง” แต่ “กัปตัน-ผู้นำชาติ” กลับทำให้ “รัฐนาวาไทย” เป็น “เรือโจร” เที่ยวแล่นไปปล้นชาวไทยด้วยกันทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเฉยเลย!

ทั้งนี้เพราะมนุษย์มีทั้ง “คนดี” กับ “คนเลว”! โดยเฉพาะมี “คนโง่กว่าที่ดี” กับ “คนฉลาดกว่าที่เลว” ยิ่งชาติไทยมิได้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยของประชาชนที่แท้จริง จึงเกิดสังคมไร้คุณธรรม “ปลาใหญ่สวาปามปลาเล็ก”

ต้นเหตุปัญหาเลวร้ายเริ่มจาก “คนการเมือง” มิได้เป็นคนดีที่รักชาติบ้านเมือง การเลือกตั้งจึงไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม มีการซื้อเสียงและโกงเลือกตั้งเป็นนิจ ชาติจึงได้ “ส.ส.” ส่วนใหญ่ไร้คุณภาพและความดีในสภา ส่งผลให้ได้ “กัปตัน-นายกฯ” ไม่รักชาติ-รักประชาชนด้วยใจจริงแถมยังไร้คุณภาพเท่าที่ควรอีกด้วย อันนำมาซึ่งการเมืองที่ทวีความเลวร้ายยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

ถึงขนาดชาติไทยเคยได้ “กัปตันหญิงสมองนิ่ม” และ “ขี้โกง” บังอาจโกหกแอบอ้างจะ “ขนเงินชาติ” ไปช่วย “ชาวนาผู้ยากไร้” แต่แล้ว “กัปตันหญิงฯ” กับพวกพ้อง กลับโยนแค่เศษเงินให้ “ชาวนาฯ” ใช้ประทังชีวิตเพราะเงินชาติส่วนใหญ่ถูก “กัปตัน” และ “โจรในรัฐนาวา” สมคบกันผลาญและปล้นจนชาติเสียหายไปกว่า 5-6 แสนล้านบาท

โจรน้อยใหญ่ในรัฐนาวาไทยร่ำรวยจนพุงปลิ้นจากการปล้นเงินชาติครั้งนั้น ขณะที่ “ชาวนาฯ” ยังจนดักดานเหมือนเดิม แถม “ชาวนาฯ” จำนวนไม่น้อยกลับจนยิ่งกว่าเดิม...จนต้อง “ฆ่าตัวตาย” กันระนาว…

เรียกว่า...โครงการโกหกอ้างช่วยชาวนาแค่เรื่องเดียว “กัปตันเหลี่ยมผู้พี่ชาย” กับ “กัปตันปูผู้น้องสาว” จึงร่ำรวยมหาศาลชนิดทันตาเห็น...

แต่ “กงกรรม” เป็น “กงเกวียน” จึงทำให้พี่น้องมหาภัยอดีตกัปตันรัฐนาวาไทยโดนชาวไทยนับล้านๆ คนออกมาขับไล่ ก่อนจะโดน “คณะนายทหาร” ทำรัฐประหารถึง 2 ครั้ง

“เหลี่ยม-ปู” ที่เคยร่ำรวยไม่กี่หลายหมื่นล้านบาทแต่พอได้เป็น “กัปตันรัฐนาวาไทย” แค่ไม่กี่ปี ก็ร่ำรวยผิดปกติเพิ่มขึ้นอีกหลายแสนล้านบาทจนบอกที่ไปที่มาของทรัพย์สินไม่ได้ จึงโดนยึดทรัพย์เข้ารัฐไทยไปหลายหมื่นล้านบาท มีคดีโกงชาติหลายคดี มีหมายจับหลายคดี บางคดีศาลตัดสินให้ต้องติดคุกไปแล้ว จนทุกวันนี้ต้องเร่ร่อนในต่างแดน หนีทั้งหมายจับและหนีคุก...

นับเป็นความ “โชคร้าย” ของชาติและประชาชนไทย ที่มีกัปตันรัฐนาวาไทยเครือข่าย “เหลี่ยม” โกงไม่รู้จักพอโกงสารพัดโครงการโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย จนโดน “กรรมติดจรวด” ตามล่าตามสนอง

อืม...เรื่องการเมืองนั้น “คนรุ่นเก่า-คนรุ่นใหม่-คนรุ่นไหน” ล้วนมีโอกาสจะเป็น “กัปตันรัฐนาวาไทย” ทั้งสิ้น ส่วนจะเป็น “กัปตันฯ ดี” หรือ “กัปตันฯ เลว” ต้องพิสูจน์ด้วย “ผลงาน” ทำเพื่อชาติ หรือทำเพื่อตนเองกับพวกพ้อง? อ้อ...ที่สำคัญต้องมิใช่ “กัปตันรัฐนาวาจ้อเก่ง” ทำแต่เรื่องทั่วไป...ส่วนต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ไม่แก้ไขเลยนะว้อย...!

สรุปได้ว่า...เรื่องของ “เรือ” นั้นเป็นเรื่อง “โสเครตีส” ตำหนิ “ผู้มีอำนาจ” ในกรุงเอเธนส์อย่างรุนแรง โทษฐานไม่รับผิดชอบในการให้ความรู้หลากมิติที่จำเป็นแก่ชาวกรุงเอเธนส์นั่นเอง

แต่เรื่องดันมาตรงกับชาติไทยยามนี้เป๊ะ! เพราะ “กัปตันรัฐนาวาไทยเดอะตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งทำให้การเมืองไทยต้อง “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” อีกครา...

“บิ๊กตู่” ใจดำที่ปล่อยให้ “ประชาชนดีแสนซื่อ” ตกเป็นเหยื่อ “นักการเมืองชั่วฉลาดโกง” เฉยเลย...

จึงขอปิดท้ายด้วยคำคม “เพลโต” ศิษย์ “โสเครตีส” ที่ระบุว่า

“มนุษย์คือสัตว์ประเสริฐที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งปวง แต่ถ้าไม่ทำตามกฎหมายและสิ่งที่ถูกต้องยุติธรรม คนคนนั้นคือสัตว์ที่แย่ที่สุด”
กำลังโหลดความคิดเห็น...