xs
xsm
sm
md
lg

โศกนาฏกรรมตำรวจรีดไถ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


คดีเศร้าสลดหดหู่ พ่อฆ่ายกครัว เมีย และลูกเล็กรวม 3 ศพ และพยายามฆ่าตัวตายตาม เพราะเครียดจากแรงกดดันเงินกู้นอกระบบยังไม่ทันจางหาย โศกนาฏกรรมครั้งใหม่เกิดตามมาอีก

หนุ่มที่ถูกเชิดรถหนี และเมื่อแจ้งความให้ตำรวจติดตามผู้ต้องหา กลับถูกรีดไถเงินค่าติดตามรถและผู้ต้องหาจำนวน 5,000บาท แต่จ่ายเงินให้แล้ว ผ่านไปกว่าครึ่งปี คดีไม่มีความคืบหน้า จึงเกิดความเครียดและรมควันฆ่าตัวตายในห้องพักย่าน จ.สมุทรปราการ

คดีพ่อฆ่ายกครัว ซึ่งเป็นผลพวงจากการกู้เงินนอกระบบมาใช้หมุนเวียนประกอบธุรกิจ และต้องผ่อนชำระวันละ 8,000 บาทนั้น เป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากประชาชน จนนำไปสู่การติดตามดำเนินคดีกับแก๊งเงินกู้นอกระบบ ต้นตอของเหตุการณ์เศร้าสลด

ส่วนคดีหนุ่มที่รมควันฆ่าตัวตาย เพราะแรงกดดันจากการถูกตำรวจเรียกรับเงินเพื่อติดตามคดี แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้านั้น ถ้าไม่มีจดหมายลาตาย ซึ่งเขียนเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คดีอาจเงียบหาย

นายไพรวัลย์ แซ่ลี้ อายุ 24 ปี หนุ่มรมควันฆ่าตัวตายเนื่องจากแรงกดดัน หลังจากรถยนต์กระบะที่เป็นเครื่องมือประกอบอาชีพ ซึ่งนำไปจำนำไว้กับบุคคลเพียงแค่ 8 วัน เมื่อจะขอไถ่คืน กลับติดต่อผู้รับจำนำไม่ได้ เพราะผู้รับจำนำยักยอกจนต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.โชคชัยเพื่อให้ติดตามรถยนต์

แต่ถูกพ.ต.ท.ประทวน เรียกเงินเพื่อติดตามคดีรวม 5,000บาท เมื่อจ่ายให้ผ่านไป 7 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้า สูญทั้งรถ สูญทั้งเงิน จนเกิดความท้อแท้ สิ้นหวัง ไร้ที่พึ่ง ไม่รู้จะเรียกร้องหาความเป็นธรรมจากใคร จึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย

จดหมายลาตาย 2 ฉบับ ฉบับหนึ่งเขียนถึงมูลนิธิ ขอให้ช่วยจัดการศพให้ เพราะไม่มีญาติ โดยมอบทรัพย์สินที่มีทั้งหมดให้มูลนิธิ ส่วนอีกฉบับหนึ่ง เขียนถึงพล.อ.ประยุทธ์ เรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยขอให้ติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดคดีให้ด้วย

จดหมายลาตายที่ร้องขอความเป็นธรรมจากพล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการตอบสนอง เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ติดตามคดีของนายไพรวัลย์ จนตามตัวผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 1 คน

ส่วนกรณีนายตำรวจ สน.โชคชัยเรียกรับผลประโยชน์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แต่ไม่อาจคาดหมายได้ว่า จะมีตำรวจ สน.โชคชัยคนใดต้องรับโทษหรือไม่

เพราะการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดตำรวจ บทสรุปมักจบลงด้วยการไม่พบความผิด

คดีทรัพย์สินสูญหาย ไม่ว่าจะถูกโจรกรรมหรือถูกลักขโมย โดยเฉพาะรถยนต์ ถ้าผู้เสียหายเป็นบุคคลทั่วไป ไม่มีเส้นสาย ไม่ใช่คนใหญ่โตมีชื่อเสียง เมื่อแจ้งความกับตำรวจ มักถูกเพิกเฉย บางทีตำรวจเพียงแค่ลงบันทึกประจำวันไว้ โดยไม่ใส่หมายเลขคดี และไม่มีการติดตามคนร้ายอย่างจริงจัง

การเรียกเงิน อ้างว่าเป็นค่าติดตามคนร้ายหรือติดตามทรัพย์สินที่ถูกยักยอกหรือขโมยนั้น มีคำถามว่า เกิดขึ้นที่ สน.โชคชัยเพียงแห่งเดียวหรือไม่

คดีรถหาย ตำรวจเรียกเงินจากเจ้าทุกข์เหมือนกันทั่วประเทศหรือไม่

ถ้าการเรียกค่าใช้จ่ายติดตามคดีรถหาย เป็นประเพณีปฏิบัติ เช่นเดียวกับตำรวจจราจรบริเวณหน้าสถานีขนส่งหมอชิต ที่เรียกเงินค่าจอดรถ 100 บาทจากคนขับรถเมล์ โดยอ้างว่าเป็นประเพณีที่ต้องจ่าย การตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดตำรวจ สน.โชคชัยเพียงแห่งเดียว จึงไม่ใช่การแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับผลประโยชน์ทั้งระบบ

แต่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะเจาะจง ในจุดที่ตำรวจตกเป็นข่าวฉาวโฉ่เท่านั้น เป็นเพียงการสร้างภาพเพื่อลดกระแสการโจมตี ขณะที่ประชาชนทั่วประเทศยังถูกตำรวจรีดไถต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาแถลงถึงปัญหาตำรวจ สน.โชคชัยเรียกรับเงินว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เคยกำชับและสั่งการห้ามตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ประพฤติผิด สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

ผู้บังคับบัญชาทุกกองบัญชาการ ต้องกวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งในและนอกเวลาราชการ

หากมีตำรวจคนใดเรียกรับผลประโยชน์ในทางคดี จะพิจารณาความผิดทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด

คำสั่งของ ผบ.ตร.ดูขึงขังน่าเกรงขาม และไม่น่าจะมีตำรวจนายใดประพฤติตัวเป็นอาชญากรในเครื่องแบบ การใช้ตำแหน่งหน้าที่รีดไถน่าจะหมดไปจากคนในเครื่องแบบสีกากี

แต่คดีตำรวจจราจรบริเวณหน้าสถานีขนส่งหมอชิต ที่มีคลิปเป็นหลักฐานคาหนังคาเขา ประจานพฤติกรรมการรีดไถนั้น ต้องถามสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ตำรวจรีดไถ สร้างความเสื่อมเสียน่าอับอายให้วงการตำรวจ ฝ่าฝืนนโยบายพล.ต.อ.จักรทิพย์ ถูกลงโทษทางวินัยสถานใด และถูกแจ้งความดำเนินคดีอาญาแล้วหรือไม่

เช่นเดียวกับคดีนายตำรวจ สน.โชคชัยที่เรียกรับเงินจากประชาชน ซึ่งสุดท้าย อาจไม่ต้องรับโทษ

โศกนาฏกรรมคดีของนายไพรวัลย์ เป็นการพลีชีพเพื่อประจานพฤติกรรมตำรวจรีดไถ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบน สน.โชคชัยเท่านั้น และทั้งที่รู้ว่า ตำรวจยังคงรีดไถ สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทั่วประเทศ

แต่ผู้นำประเทศกลับไม่ใส่ใจแก้ไข แม้จะมีเสียงร้องจากคนตายที่ตกเป็นเหยื่อถูกตำรวจรีดไถดังโหยหวนก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...