xs
xsm
sm
md
lg

ศาลนัดชี้ขาดปาร์ตี้ลิสต์8พ.ค. กกต.ไม่ขยับรับรอง ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีวิธีคำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมเรียกเอกสารสำเนาการประชุมของ กรธ.และ สนช. ก่อนจะลงมติวันที่ 8 พ.ค.นี้ "ณัฏฐ์" ยัน กกต.ประกาศผลการรับรอง ส.ส.เขต-บัญชีรายชื่อวันที่ 7-8 พ.ค.ตามเดิม "ทีม กม.เพื่อไทย" ขู่เอาเรื่องหากแจกที่นั่งให้พรรคคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ “ชัยเกษม” ขู่ กกต.แบกความเสี่ยงเอาเอง รุมสวด “ธนาธร” ลากคนอื่นเป็นตัวประกันปมหุ้นสื่อ "ณัฏฐพล" ท้าร้องเอง-จ่อฟ้อง "เลขาสภาฯ" ปัดล็อกไทม์ไลน์ โหวตประธานสภาฯ -นายกฯ เหตุต้องรอกระบวนการ ยันพร้อมรับรายงานตัว ส.ส.-ส.ว. ส่วนใช้ มธ.เลือกนายกฯแค่แนวทาง

วานนี้ (2 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับพิจารณาคำร้องของ ผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 (1) ว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 128 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

ซึ่งศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 231 (1) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 7 (1) ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจรับไว้พิจารณา ทั้งนี้ คดีนี้เป็นปัญหาข้อกฎหมายจึงไม่จำเป็นต้องไต่สวน และให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในส่วนรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 รวมทั้งเอกสารหรือหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับให้เลขาธิการวุฒิสภา จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 รวมทั้งเอกสารหรือหลักฐานที่เกี่ยวข้องยื่นต่อศาลภายในวันที่ 7 พ.ค.2562

โดยศาลได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษา หารือ และลงมติในวันที่ 8 พ.ค.2562 เวลา 09:30 น.

กกต.ไม่รอศาล รธน.ชี้ขาด

อีกด้าน นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินและเตรียมลงมติในวันที่ 8 พ.ค.นี้ ทางสำนักงาน กกต.ก็จะประกาศรับรองผลการเลือก ส.ส.แบ่งเขตในวันที่ 7 พ.ค. และในวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทางสำนักงาน กกต. จะส่งวิธีคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเพียง 1 วิธี ที่เป็นไปตามมาตรา 128-129 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ที่ประชุม กกต.พิจารณา โดยไม่รอมติจากศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนการประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ยังเป็นกำหนดการเดิมคือวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งเป็นกรอบวันสุดท้ายที่ กกต. ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามมาตรา 268

”จุติ” ไม่เชื่อเลือกตั้งโมฆะ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความกังวลที่ว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอาจทําให้การเลือกตั้งโมฆะว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่คงไม่ต้องกังวลจะมีปัญหาต่อการประกาศผลการเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคงไม่ทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นเราจึงควรมองโลกในแง่บวก คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะหากการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็จะเป็นการเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้ง

“ผมไม่เชื่อว่า จะเกิดขึ้น เพราะประเทศหมดเงินไปกี่พันล้านกับการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงคิดว่า ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนในบ้านเมือง จะปล่อยให้พลาดง่ายๆ” นายจุติ กล่าว

พท.สกัดแบ่งเก้าอี้ ส.ส.ให้พรรคเล็ก

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ กกต.จะยึดสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตาม กรธ. ซึ่งมีอย่างน้อย 27 พรรคการเมืองได้ที่นั่ง ส.ส.ว่า หากเป็นเช่นนั้นจริง กกต.ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยมองว่า วิธีการคำนวณดังกล่าว ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก ซึ่งพรรคจะพิจารณาโต้แย้ง เช่น การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ หรือยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ส่วนความรับผิดชอบส่วนบุคคลนั้นอาจจะร้องเรียนไปที่คณะกรรมาการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือฟ้องเป็นคดี เพื่อให้บุคคลต้องรับผิดชอบการกระทำตองตัวเอง

เช่นเดียวกับ นายชัยเกษม นิติสิริ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคเพื่อไทย กล่าวในกรณีเดียวกันว่า ถ้า กกต.ตัดสินใจแบบนั้น ก็จะมีคนไปร้องอีกว่าทำให้ถูกต้อง หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ดังนั้นหาก กกต.ยังจะคิดวิธีนี้โดยไม่มีคำอธิบายใดๆ ก็ต้องเสี่ยงภัยเอาเอง เพราะวันนี้อำนาจการดำเนินการอยู่ในมือของ กกต.ผู้เดียว อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า กกต. ควรรอศาลรัฐธรรมนูญกรณีที่มีการรับพิจารณาคำร้องพูดตรวจการแผ่นดินได้ยื่นร้องไปก่อนว่าจะออกมาในลักษณะใด

หุ้นสื่อลาม “ธนาธร” เปิดศึกหลายพรรค

วันเดียวกัน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. 4 ราย ประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า และว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นต้น ว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร ส.ส.หรือไม่ ซึ่งชื่อของ นายณัฏฐพล ตรงกับที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟสบุ๊คพาดพิงว่า นายณัฏฐพล ถือหุ้นบริษัทสื่อเช่น้เดียวกับกรณีที่ กกต.กำลังตรวจสอบนายธนาธร

ซึ่ง นายณัฏฐพล ได้ท้าให้ นายธนาธรฟ้องเรื่องนี้ด้วยตัว อย่าให้ตัวแทนมาฟ้อง เช่นเดียวกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูก นายธนาธร พาดพิงก็ตำหนินายธนาธรว่า อย่าพยายามจับ หรือเอาใครมาเป็นตัวประกัน (รายละเอียดอ่านต่อหน้า 10 : ปมหุ้นสื่อฯลามหลายพรรค ซัด"ธนาธร"อย่าจับคนอื่นป็นตัวประกัน)

ไทม์ไลน์ต้องหลัง 8 พ.ค.เป็นต้นไป

ทางด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการกำหนดกรอบเวลาภายหลังการประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต.ที่อาจมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯในวันที่ 24 พ.ค.นี้ว่า เดิมที่ กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. โดยเป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลา 150 วัน แต่ทราบข่าวว่าจะประกาศเร็วขึ้น โดยประกาศผล ส.ส.ระบบเขตในวันที่ 7 พ.ค. และส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พ.ค. ถ้าเป็นเช่นนั้นต้องยึดการประกาศผลอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ในวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งเป็นวันประกาศผลครบร้อยละ 95 จะมีผลถึงวันรัฐพิธีเปิดประชุมสภาฯ ที่ต้องทำภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันประกาศผล และการทูลเกล้าฯถวายรายชื่อ ส.ว.ต้องทำภายใน 3 วัน จากวันที่ 8 พ.ค.

“ส่วนไทม์ไลน์การประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ผมไม่ทราบ ต้องขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภา ซึ่งไม่มีกรอบระยะเวลาตายตัว เนื่องจากสิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากรัฐพิธีเปิดสภาคือ การประชุมของแต่ละสภาเพื่อเลือกประธานและรองประธาน ผมเคยให้ความคิดเห็นว่าควรมีการประชุมในวันเดียวกัน เพื่อความสะดวก แล้วนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมาแล้วประธานรัฐสภาจะเรียกประชุมเพื่อเลือกนายกฯต่อไป” นายวิษณุ ระบุ

แย้ม ครม.โยกเป็น ส.ว.-ตัวเองไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่ารัฐบาลชุดใหม่จะมีภายในเดือน มิ.ย. นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์หมายความถึงการมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งคณะ ตนตอบแบบชี้ชัดไม่ได้ แต่ถ้าวิเคราะห์จากกรอบเวลาต่างๆ แล้วพอมีการโปรดเกล้าฯประธานรัฐสภา ประธานรัฐสภาจะเรียกประชุม เพื่อเลือกนายกฯโดยเร็ว จากนั้นนายกฯไปพิจารณาพรรคที่จะมาร่วมรัฐและตั้งรัฐมนตรี ซึ่งคงจะล้ำไปในเดือน มิ.ย.แล้ว

เมื่อถามว่า รายชื่อ ส.ว.ที่ คสช.จะแต่งตั้งหากมีชื่อบุคคลในคณะรัฐมนตรีจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะทำอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ขอให้ช่วยจัดการให้มีคุณสมบัติถูกต้อง ครบถ้วนไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามก่อนการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อถามย้ำว่า ในคณะรัฐมนตรีมีใครไปเป็น ส.ว.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ครม.ชุดนี้มีคนสำคัญเยอะ คงจะมีมั้ง ส่วนผมนั้นไม่ใช่คนสำคัญ”

รับเล็งหอประชุม มธ.เลือกนายกฯ

ขณะที่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปฏิเสธถึงการกำหนดวันเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ประธานวุฒิสภา ในวันที่ 21 พ.ค. และนัดวันประชุมรัฐสภา วันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ตามที่มีข่าวเผยแพร่ ทั้งนี้ตนและนายวิษณุ ยังไม่เคยระบุถึงการกำหนดวันที่ชัดเจน เนื่องจากต้องรอฟังคำประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. จาก กกต.ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ประกาศได้เมื่อตรวจสอบรายละเอียดและมี จำนวนส.ส.เกินร้อยละ 95 รวมถึงต้องรอพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภานัดแรก โดยต้องสอบถามไปยังพรรคการเมืองถึงความพร้อมด้วย

"ข่าวกำหนดวันที่ออกมานั้นไม่เป็นความจริง เพราะขั้นตอนที่จะกำหนดวันได้นั้นต้องรอพิจารณารายละเอียดตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นๆประกอบด้วย ทั้งนี้ส่วนที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสามารถกำหนดได้ คือ การรับรายงานตัว ส.ส.ที่จะใช้สถานที่อาคารรัฐสภาหลังใหม่ ย่านเกียกกายเป็นที่รับรายงานตัวหลัง กกต. ประกาศรับรองความเป็นส.ส." นายสรศักดิ์ กล่าว

นายสรศักดิ์ ยังกล่าวถึงการเตรียมสถานที่เพื่อใช้ประชุมรัฐสภาในการปฏิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดว่า จากการพิจารณาขณะนี้ยังจะใช้หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นสถานที่จัดประชุมสมาชิกรัฐสภา ส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่หลังจากนี้ต้องขึ้นอยู่การพิจารณาของประธานรัฐสภา และรองประธานรัฐสภาคนใหม่ที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ ส่วนที่มีข่าวว่าจะใช้หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น เบื้องต้นเป็นเพียงการหารืออย่างไม่เป็นทางการ เพราะมีสถานที่ที่เพียงพอต่อการจอดรถของสมาชิก

ส่วน นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับการเข้ารับตำแหน่งของ ส.ว.ชุดใหม่ ที่มาจากการแต่งตั้งโดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำนวน 250 คน โดยทันทีที่ส.ว. ได้รับการโปรดเกล้าฯ สำนักงานจัดเตรียมสถานที่เพื่อรับรายงานตัว ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น ขณะที่ในขั้นตอนที่เกี่ยวข้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด อาทิ การมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา, การเรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภา นัดแรก เบื้องต้นต้องเป็นไปตามบทบัญญัติที่รัฐธรรมนูญกำหนด

"สำหรับการเรียกประชุมวุฒิสภานัดแรก เพื่อเลือกประธานส.ว. 1 คนและ รองประธาน ส.ว. จำนวน 2 คนนั้น ต้องรอการเรียกประชุมซึ่งตามกฎหมายต้องมีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมก่อน จากนั้นถึงจะนัดประชุมได้ เบื้องต้นในการประชุมส่วน ของ ส.ว. เพื่อทำตามขั้นตอนนั้น จะใช้สถานที่คือ หอประชุมบริษัททีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ โดยจะเป็นการประชุมคนละเวลากับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีขั้นตอนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร 1 คน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คนเช่นกัน" นายนัฑ กล่าว

นายนัฑ ยังกล่าวถึงขั้นตอนการเลือกประธาน ส.ว. และ รองประธาน ส.ว. ด้วยว่า จะเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม คือ ให้ส.ว.ที่อาวุโสสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมชั่วคราว ส่วนบุคคลที่จะถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งต้องมาจากการเสนอชื่อและให้สมาชิกร่วมลงคะแนน ทั้งนี้ในการนับองค์ประชุมนั้นจะใช้ระบบนับจำนวนสมาชิกที่ยกมือ โดยเจ้าหน้าที่ ขณะที่การลงคะแนนจะใช้การลงคะแนนผ่านบัตรลงคะแนนที่ต้องลงรายละเอียด คือ หมายเลขประจำตัวสมาชิก ขณะที่บัตรลงคะแนนประกอบด้วยบัตรสีน้ำเงิน หมายถึง เห็นชอบ, บัตรสีแดง หมายถึงไม่เห็นชอบ และบัตรสีขาว หมายถึงงดออกเสียง ทั้งนี้การลงคะแนนผ่านเครื่องลงคะแนนเสียงนั้น ยังไม่มีความพร้อม ขณะที่วันและเวลาที่จะดำเนินการนั้นตนไม่สามารถระบุความชัดเจนได้ เนื่องจากในกรณีดังกล่าวต้องเป็นไปตามพระบรมราชวินิจฉัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...