xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯรับคำร้องเลือกตั้งโมฆะ เพื่อไทยจี้โละกก.สรรหาส.ว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (23 เม.ย.) นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึง ความคืบหน้าการพิจารณาคำร้อง ที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ ขอให้ผู้ตรวจการฯ ส่งศาลรธน. หรือศาลปกครอง วินิจฉัยให้การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.เป็นโมฆะ ว่าผู้ตรวจฯ ได้มีมติรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาแล้ว ตั้งแต่วันพุธที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา และได้ส่งหนังสือให้ทางกกต.ชี้แจงในประเด็นที่ผู้ร้องตั้งข้อสังเกต โดยให้เวลาในการชี้แจง 7 วัน เนื่องจากเป็นประเด็นเร่งด่วนและอยู่ในความสนใจของสาธารณชน จำเป็นต้องเร่งการพิจารณา ซึ่งกรอบเวลาการชี้แจงจะครบกำหนดในวันพฤหัสบดีที่ 25 เม.ย.นี้ ถ้ากกต.ส่งคำชี้แจงกลับมา ทางสำนักงานผู้ตรวจการฯ ก็จะประมวลข้อมูลที่ได้รับ เสนอเข้าที่ประชุมผู้ตรวจฯเ พื่อพิจารณาภายในสัปดาห์นี้ทันที เพื่อให้ทันในวันที่ 9 พ.ค. ที่กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส. ยืนยันว่าการพิจารณาคำร้องดังกล่าว จะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ สามารถตอบคำถามให้คลายสงสัยได้ หากมีข้อยุติไปในทางใดทางหนึ่ง
**ยื่นกกต.หาช่องโละคกก.สรรหาส.ว.
ด้านนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงค์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. ขอให้พิจารณายกเลิกการสรรหาส.ว. ในส่วนที่สรรหาโดยคณะกรรมการสรรหา ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน โดยนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. แต่งตั้งพล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นรองหัวหน้า คสช. รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาส.ว. และกรรมการสรรหาส่วนใหญ่ก็มาจากคนในคสช.และรัฐบาล ถือเป็นบุคคลที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง และเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคนของตนเองเพื่อไปสรรหา ส.ว. เพื่อมาให้ พล.อ.ประยุทธ์ เลือกส.ว. เมื่อเลือกได้แล้ว ส.ว.เหล่านี้ ก็จะไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ เป็นนายกรัฐมนตรี จึงกลายเป็นเรื่องชงเอง กินเอง
พรรคเพื่อไทย จึงเห็นว่า การสรรหา ส.ว.ไม่ชอบด้วยรธน. มาตรา 269 ดังนั้นการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ว. จึงไม่อิสระ เพราะอยู่ในความผูกมัดอาณัติของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใด พรรคเพื่อไทยจึงขอให้กกต.ใช้หน้าที่ และอำนาจของตน ยกเลิกการสรรหาส.ว. และให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ที่มีความเป็นกลางอย่างแท้จริง มาสรรหาส.ว.ใหม่
**"เด็กธรรมรักษ์"ยื่นยุบพรรคตัวเอง
ร.ต.อ.พิภพ แก้วมณีโปรด ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 สตูล พร้อมผู้สมัครส.ส.เขตต่างๆ ทั่วประเทศ เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกต. ขอให้ตรวจสอบการจัดตั้งพรรคการเมือง และพิจารณายุบพรรคพลังไทยรักไทย ภายหลังผู้สมัครของพรรค ได้รับความเดือดร้อนจากการที่คณะกรรมการบริหารพรรค ให้คำสัญญากับผู้สมัครว่า จะสนับสนุนงบประมาณในการใช้จ่ายเลือกตั้ง โดยให้ผู้สมัครสำรองจ่ายไปก่อน กระทั่งการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ปรากฏว่า ผู้สมัครทุกคนต่างไม่ได้รับเงินสนับสนุนแม้แต่รายเดียว เมื่อพยายามติดต่อสอบถามไปยัง กก.บห. ที่รับผิดชอบดูแลผู้สมัครในพื้นที่ รวมถึงหัวหน้าพรรค แต่ไม่สามารถติดต่อได้ หรือแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทำให้ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และแบ่งเขตกว่า 250 คน ต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากได้สำรองเงินค่าใช้จ่ายในการหาเสียงคนละ 300,000-700,000 บาทไปก่อน
ส่วนสาเหตุที่ไว้ใจพรรคนี้ เพราะเชื่อถือในชื่อเสียงของ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรค แต่กลับถูกลอยแพ
ร.ต.อ.พิภพ ยังได้ชี้ให้เห็นพฤติกรรมของกรรมการบริหารพรรคพลังไทยรักไทย ว่า ดำเนินการด้านธุรการและการเงินไม่ชอบด้วย พ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส.ตาม มาตรา 64, 65, 67 เช่น ให้ผู้สมัครโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของหัวหน้าพรรค โดยไม่ได้ออกใบเสร็จรับเงิน อีกทั้งผู้บริหารของพรรคไม่ได้เข้าไปดูแลค่าใช้จ่ายให้กับผู้สมัครของพรรคอย่างที่ตกลงกันไว้แต่อย่างใด
รายงานข่าวจากศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (24 เม.ย.) เวลา 14.00 น. สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้นัดพิจารณาว่า จะรับเรื่องไว้วินิจฉัยหรือไม่ กรณี กกต.ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยวิธีการคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...