xs
xsm
sm
md
lg

กัญชากับโรคการเมืองน้ำเน่า...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


รัฐบาลของลุงป็อปปูลาร์เผชิญคำถามเชิงรุกจากเครือข่ายประชาชนผู้ต้องการความชัดเจนในนโยบายเกี่ยวกับกัญชา ซึ่งกำลังมีพลังแรงในการช่วยเยียวยาโรคร้ายต่างๆ เป็นทางเลือกใหม่ด้านสุขภาพ และไทยเป็นแหล่งของสายพันธุ์กัญชาดีที่สุดในโลก

กลุ่มต่างๆ มูลนิธิ หมอชาวบ้าน ซึ่งได้รับรู้ประโยชน์จากกัญชาและใช้รักษาผู้ป่วยจนเห็นผลดี ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลลุงป็อปปูลาร์จัดการปลดล็อกกฎหมายกัญชา เพื่อเปิดทางให้ประชาชนได้มีทางเลือก ไม่ต้องพึ่งพายาฝรั่งราคาแพงอีกต่อไป

หน่วยงานหลายแห่งได้เปิดสถาบันวิจัยกัญชาอย่างจริงจัง เพื่อบ้านเช่นลาว เมียนมาร์ ก็ก้าวไปไกลแล้ว มีแต่ผู้นำรัฐบาลป็อปปูลาร์ที่ยังมะงุมมะงาหรา ตามโลกไม่ทัน ปล่อยให้ตัวแทนกลุ่มทุนกำหนดเส้นทางเดิน ทอดทิ้งประชาชนไว้ข้างหลัง

มีคำกล่าวอ้างว่ากัญชาเป็นทางเลือกสำหรับการรักษาสารพัดโรค เช่น มะเร็งชนิดต่างๆ อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ความดัน เบาหวาน ไมเกรน และโรคอื่นๆ ที่ไม่มียารักษาให้หายขาดได้ กัญชาจะช่วยประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องนำเข้ายาต่างประเทศ

หลายหน่วยงานในภาคเอกชนและภาครัฐก็รับรู้ เหลือแต่ผู้กุมอำนาจรัฐที่ยังทำท่ายึกยัก ขยักขย่อน โอ้เอ้วิหารราย จนชาวบ้านโห่ใส่ ถามดังๆ ว่าที่ยังท่าเยอะ อิดออด เพราะต้องการรักษาผลประโยชน์ไว้ให้กลุ่มทุนใหญ่ เงินหนา ใช่หรือไม่?!

โดนคำถามแทงกลางใจดำอย่างนี้ ผู้กุมอำนาจต้องคายออกบางอย่าง ผ่อนผันออกระเบียบผ่อนปรนอย่างมีเงื่อนไขให้ชาวบ้านไปขออนุญาตครอบครองกัญชามีไว้เพื่อรักษาสุขภาพ ทำเป็นเรื่องเยอะ ท่ามาก ทั้งๆ ที่กัญชามีผลร้ายน้อยกว่าพิษสุรา

มีคำถามแทงใจดำอีกดอก ทำไมไม่ใช้มาตรา 44 ปลดล็อกกัญชา ให้ชาวบ้านได้ประโยชน์เต็ม ทำไมใช้มาตรา 44 ช่วยเจ้าสัวบริษัทมือถือทั้งหลายให้ได้ประโยชน์ง่ายดาย รัฐเสียผลประโยชน์กว่า 3 หมื่นล้านบาท แล้วมารีดเงินจากภาษีดอกเบี้ย?!

ยังทำอ้ำอึ้งตีมึน หลังจากกรณี “โจ๊กเป็นพิษ” ทำให้ช็อกในกลุ่มผู้กุมอำนาจ กลายเป็นคนพูดน้อย อธิบายไม่ได้ว่าทำไมโยกย้ายนายตำรวจผลงานดี แต่ไม่มีใครกล้าหาญ โปร่งใส พอที่จะเปิดใจบอกให้ประชาชนได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในเรื่องนี้

จากคนที่เคยพูดจ้อเป็นต่อยหอย อธิบายได้ทุกเรื่อง วางก้าม มาดเขื่องโข ก็กลายเป็นคนพูดน้อย เก็บลิ้นเก็บฟันน่าพิศวง เลี่ยงไม่ตอบคำถาม ไม่อธิบายอะไรทำให้ชาวบ้านสงสัยว่ามีอะไรไม่ดีงามซุกไว้ น่าจะเป็นประเด็นเขย่าเก้าอี้อำนาจแรงๆ

และชาวบ้านสงสัยต่อว่า เรื่องสุขภาพ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ทำไมผู้กุมอำนาจรัฐที่อ้างว่ารักประชาชนสุดหัวใจขาดดิ้น จึงถูกมองว่าเป็นคนใจไม้ไส้ระกำ ให้ชาวบ้านอกไหม้ไส้ขมด้วยปัญหาปากท้อง ทั้งยังเสี่ยงต่อพิษภัยรอบตัวสารพัด

ไม่ต้องสงสัย สารเคมีเกษตรพิษ 3 ชนิด ที่กว่า 30 ประเทศห้ามใช้ เพราะรู้ว่าเป็นต้นตอของโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ สารพัด รัฐบาลลุงป็อปปูลาร์ นอกจากไม่ยกเลิกแล้ว ยังต่ออายุให้บริษัทผู้ค้ากอบโกยเงินต่อไป ให้ชาวบ้านเสี่ยงตายผ่อนส่ง

ไม่ยอมยกเลิก ก็แสดงว่าห่วงการเงินการทองของผู้ค้ามากกว่าสุขภาพของประชาชน เช่นเดียวกันกับกัญชา ข้อกล่าวหาที่ว่าห่วงผลประโยชน์ของกลุ่มทุนใหญ่ ทำให้ต้องยึกยักโย้เย้มากเรื่อง ก็คงเป็นเรื่องจริง ถ้าไม่ใช่ จะเป็นเรื่องอะไรมากกว่านี้

ก็เสี่ยเน วินวิน เจ้าพ่อบุรีรัมย์ยังบอกว่าถ้าลุงป็อปปูลาร์ปลดล็อก จะได้กุศลผลบุญมากกว่าที่ตัวเองได้ทำบุญมาตลอดชีวิต ชาวบ้านจะแซ่ซ้องสรรเสริญ เห็นประโยชน์ คะแนนนิยมอย่างนี้แล้ว ยังไม่ยอมทำทันที มันต้องมีอะไรแฝงเร้นแน่ๆ

และต้องสำคัญกว่าเรื่องสุขภาพ ชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชน! และการปลูกกัญชาคุณภาพดีเป็นตัวแก้ปัญหาความยากจนได้ผลที่สุด รายได้มากมาย กัญชาจะเป็นยาวิเศษ จัดการโรคร้าย และแก้ปัญหาโรคทรัพย์จางได้อย่างเด็ดขาด

การจะให้ชีวิตชาวบ้านมีสุขภาพดี มีรายได้ดี ปลดทุกข์ จะทำให้ใครเป็นทุกข์หรือ กลัวเจ้าสัวจะเสียผลประโยชน์ โมโหโกรธาเช่นนั้นหรือ จึงได้มาทวงหนี้บุญคุณกับประชาชน ทั้งๆ ที่ผลงานก็ไม่ได้ดีเด่นอะไร ทุกวันนี้บ้านเมืองมีแต่ปัญหาเรื้อรัง

สุดท้าย มีคำถามเยอะว่า ทำไมกัญชาจึงดีต่อร่างกาย และช่วยได้แทบทุกโรค

ภก.พงษ์ศักดิ์ สง่าศรี มีคำอธิบายว่าในร่างกายมีระบบเอ็นโดแคนนาบินอยด์ ถูกค้นพบราว 20 ปี ซึ่งถือว่าใหม่มาก ทำหน้าที่ควบคุมหรือเข้าไปมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของทุกส่วนในร่างกาย และสร้างสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ขึ้นเองได้

แต่ถ้าร่างกายเสื่อมหรืออายุมากขึ้น เป็นธรรมดาที่กระบวนการสร้างจะเสื่อมด้วย มีใช้น้อยลง ไม่เพียงพอ ก็ต้องหาเพิ่มหรือเติมเข้าไป สารที่ใกล้เคียงที่เหมาะสมที่สุดอยู่ในต้นกัญชา และกัญชาจึงดีต่อทุกระบบในร่างกายและจะช่วยรักษาโรคได้

สรุปคือ ในร่างกายมีระบบเอ็นโดแคนนาบินอยด์ซึ่งควบคุมการทำงานของเซลล์ทุกระบบ โดยร่างกายสร้างสารแคนนาบินอยด์ หรือสารคล้ายกัญชาขึ้นในตัวเซลล์แต่ละเซลล์ในร่างกายจะมีปุ่มรับสารนี้ที่ผนังเซลล์ ให้ผ่านเข้าสู่ภายในเซลล์ได้

สารนี้จะไปทำให้ระบบการทำงานของเซลล์ดีขึ้นทุกๆ เซลล์ ซึ่งสารนี้จำเป็นมากสำหรับทำให้เซลล์ทำงานได้ดี เมื่อเราแก่ลง หรือเป็นโรค ร่างกายก็สร้างสารนี้น้อยลง เซลล์ก็จะขาดสารนี้ การทำงานของเซลล์ก็ไม่ดี ร่างกายก็เสื่อมโทรมลง

เมื่อเราให้กัญชาซึ่งเหมือนสารที่เราขาดไป เซลล์ได้รับสารนี้เพิ่มขึ้น ก็จะกลับมาทำงานดีขึ้น ทุกเซลล์ทุกระบบ กัญชาจึงสามารถช่วยรักษาโรคได้เกือบทุกโรค

กัญชาน่าจะรักษาอาการขาสั่นจากพิษการเมือง หรือ “โจ๊กเป็นพิษ” ได้ด้วยนะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...