xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน"ชูเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องลุยกัญชาเสรี พท.ยังไม่เปลี่ยนหน.พรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" ประกาศ หากแกนนำจัดตั้งรัฐบาลฝั่งไหนก็ตามไม่เอานโยบายกัญชา จะไม่ร่วมรัฐบาลด้วย ขอเป็นฝ่ายค้าน "เนวิน" เชื่อรัฐบาลชุดใหม่จะเร่งผลักดันกระบวนการกัญชาเพื่อการแพทย์ หลังไทยกลายเป็นชาติแรกในเอเชีย เปิดให้กัญชาสามารถใช้รักษาโรคได้อย่างถูกกม. ขณะที่ ม.รังสิต นัดแถลข่าว "กัญชาธิปไตย" 23 เม.ย.นี้ พร้อมเปิดตัวผลวิจัย สาร CBNจากกัญชา มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งปอด ด้าน "เพื่อไทย" ย้ำประเพณีปฏิบัติ พรรคอันดับ 1 ต้องได้จัดตั้งรัฐบาล "ภูมิธรรม" ลั่น 7 พรรคยังจับมือแน่น ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค ถ้าเปลี่ยนหมายถึงแพ้

วานนี้ (21 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจัดงาน“พันธุ์บุรีรัมย์”หรือ งานวันกัญชาโลก ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งวันนี้เป็นสุดท้าย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เดินทางมาชมนิทรรศการกันเป็นจำนวนมาก และการจัดนิทรรศการก็มีความหลากหลาย อาทิ นิทรรศการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย, นิทรรศการจำลองการปลูกจนถึงกระบวนการสกัดเป็นน้ำมันกัญชา นิทรรศการกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ นิทรรศการอาหารจากกัญชารักษาโรค

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในโลกออนไลน์ ที่บุรีรัมย์ ยังได้มีการนำคลิปเสียงของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มาเผยแพร่ ระหว่างการขึ้นพูดบนเวทีว่า "หากพรรคใดที่จัดตั้งรัฐบาล ไม่เอานโยบายกัญชาเสรีของพรรคไปดำเนินการ ก็จะไม่ขอร่วมรัฐบาล และพร้อมจะเป็นพรรคฝ่ายค้าน" ท่ามกลางเสียงปรบมือของนักท่องเที่ยว ที่เข้าชมในงาน

ขณะที่สื่อต่างประเทศ อย่าง เอเอฟพี ได้รายงาน ถึงกระแสกัญชาถูกกฎหมายได้กลายเป็นที่ให้ความสนใจในสังคมไทย จากการที่ในปีที่ผ่านมาไทยกลายเป็นชาติแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ออกกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้กัญชาด้านการแพทย์ได้ และเชื่อกันว่า ตลาดโลกจะสามารถไต่ถึงตัวเลขหลักหลายสิบพันล้านคนได้ ภายใน 10 ปีข้างหน้า แต่ทว่าการเดินหน้าใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมายในไทยนั้น ยังคงล่าช้า เนื่องมาจากกระบวนการบังคับใช้ตามกฎหมายนั้น ดูเหมือนจะไม่ทันตามกระแสตื่นตัวของสังคม ดูได้จากงานกัญชาบุรีรัมย์ ของเนวิน ชิดชอบ ผู้ก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย ที่ได้เปิดตัวงาน “พันธุ์บุรีรัมย์”อย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 3 วัน และจะปิดลงในวันอาทิตย์ ที่ 21 เม.ย. มีผู้คนให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งเป็นพ่องาน ได้แสดงความเห็นในเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรคกับ เอเอฟพีว่า จุดประสงค์การจัดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์”เพื่อต้องการให้ความรู้กับประชาชน และการเข้าถึงประโยชน์ของการใช้กัญชา ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทย ของเนวิน นั้นถูกมองว่าเป็นกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลถัดไป ซึ่งผลการเลือกตั้ง คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 9 พ.ค ที่จะถึง แต่ทว่าทางภูมิใจไทย เคยประกาศว่าจะไม่เข้าร่วม กับพรรคที่ไม่สนับสนุนนโยบายของตนเอง

ถึงแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ไทยจะประกาศว่า มีแผนที่จะกำกับการใช้กัญชา อย่างเข้มงวดใน 5 ปีแรก ของการบังคับใช้ แต่นายเนวิน กล่าวว่า คาดว่ารัฐบาลชุดใหม่ จะทำการเร่งรัดกระบวนการกัญชาเพื่อการแพทย์ พร้อมกับชี้ไปถึงวัฒนธรรมการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรค ที่มีมานานในสังคมไทย ท่ามกลางการโต้เถียงในสังคมถึงความสงสัยต่อประโยชน์อย่างแท้จริงของกัญชาต่อทางการแพทย์

ม.รังสิตแถลงข่าว"กัญชาธิปไตย"23เม.ย.

รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ มหาวิทยาลัยรังสิต จะจัดงานแถลงข่าว"กัญชาธิปไตย" ที่มหาวิทยาลัยรังสิต จ.ปทุมธานี เริ่มด้วยการเปิด "สถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์" แห่งแรกในประเทศไทย ในเวลา 10.30-10.55 น. ที่อาคารวิทยาศาสตร์การแพทย์ประสิทธิ์ อุไรรัตน์ (อาคาร 4) ชั้น 2

จากนั้น เวลา 11.00-12.30 น. ที่อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1) ชั้น 8 จะมีการเปิดตัวผลวิจัยที่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญคือ CBN จากกัญชา ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ในสัตว์ทดลอง และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ จำนวน 4 ชิ้น ได้แก่ 1. ยาเม็ดเวเฟอร์จากสารสกัดกัญชา 2. ยาประสะกัญชา 3. น้ำมันกัญชา 4. สเปรย์ฉีดพ่นในช่องปาก

พท. ลั่นเปลี่ยนหน.พรรคคือแพ้

เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (21 เม.ย.) ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการจัดประชุมใหญ่ประจำปีครั้งแรก เพื่อลงมติวาระต่างๆ เช่น งบการเงิน รายงานผลการดำเนินการในรอบปีที่ผ่านมา และแผนการดำเนินการในปีต่อไป ตามระเบียบพรรค หลังจากที่ไม่ได้มีการการประชุมพรรคมานานกว่า 5 ปี โดยมีแกนนำ และ ตัวแทนภาคต่างๆ รวมทั้งว่าที่ ส.ส.และผู้สมัครส.ส.ทั้งระบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อมาร่วมโดยพร้อมเพรียง

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค กล่าวหลังการประชุมพรรคว่า ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์ทางการเมืองเห็นว่า พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคอันดับ 1 ที่ได้ที่นั่งส.ส.มากที่สุด จึงยืนยันจะรักษาความไว้วางใจของประชาชนที่มอบให้ และต้องรักษาประเพณีการปกครอง ที่พรรคอันดับ1 มีสิทธิอับชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ขณะนี้มีความพยายามใช้โอกาสนี้สร้างความพร้อม ในการจัดตั้งรัฐบาล ที่เป็นกระบวนการฝ่าฝืนเพราะเราไม่เคยมีพรรคที่ได้อันดับ 2 จัดตั้งรัฐบาล และการอ้างคะแนนป๊อบปูล่าโหวต ก็ถือว่า เป็นการอ้างที่เลื่อนลอย

อย่างไรก็ตาม เราได้ให้คณะทำงานชุดต่างๆ ของพรรค เดินหน้าเต็มที่ หลังประกาศผลการเลือกตั้งเราพร้อมเป็นรัฐบาล แต่ถ้าไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็จะทำหน้าที่ยืนยันจุดยืนเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างเข้มแข็ง ส่วนเรื่องกติกาที่มองว่าเป็นปัญหานั้นพรรคเพื่อไทย จะร่วมกับประชาชนรวบรวมปัญหา เพื่อหาทางออกให้ประเทศหลุดพ้นจากกรอบที่ดึงไม่ให้สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้อย่างเต็มที่ ซึ่งรัฐธรรมนูญถือเป็นอุปสรรคสำคัญ ที่ต้องแก้ทั้งฉบับ โดยจะต้องพิจารณาระบบกระบวนการได้มาซึ่งอำนาจ กลไกล การตรวจสอบ ทั้งระบบ ซึ่งพรรคต้องร่วมกับประชาชน ในการพิจารณาว่าอะไรเร่งด่วนที่สุด ที่ต้องดำเนินการก่อน

ส่วนการเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ เป็นข้อเสนอที่ลัดขั้นตอน ขณะนี้ยังเชื่อว่า ถ้ากระบวนการต่างๆ ทำงานเต็มที่ จะไปได้ และยืนยันว่าพรรคการเมือง 7 พรรค ที่ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ยังมีความแข็งแรงในการจับมือกัน หากขั้วตรงข้าม จะฝืนแย่งชิงอำนาจไปเพื่อกลุ่มของตน ก็ต้องใช้กระบวนการนอกรธน. จะด้วยการซื้องูเห่า งูจงอาง หรืองูเขียวก็ตาม ประชาชนจับตาดูอยู่ หากใครทำเช่นนั้น ก็จะมีการต่อการตัดสินใจของประชาชนในวันข้างหน้า

"ถ้ากกต.ประกาศผลอย่างมีเหตุผล ก่อนวันที่ 9 พ.ค. ทุกอย่างก็จบ แต่ถ้ายืนยันเอาใจใครบางคน มันจะไม่จบง่ายๆ หากเป็นแบบนั้น กกต.ต้องมีความกล้าหาญมาก ที่จะต้องเผชิญกับทุกอย่างที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นต้องทำให้ชัดเจน และวันนี้ไม่ว่าฝ่ายไหนจะได้จัดตั้งรัฐบาล รัฐบาลที่ออกมาจะไม่มีเสถียรภาพ เราจึงขอให้สมาชิกอยู่กับประชาชนเตรียมความพร้อม หากมีสถานการณ์อะไรที่เปลี่ยนแปลงไป" นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามถึงกรแสข่าวการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรายังไม่คิดไปไกลขนาดนั้น ตอนนี้ผลการเลือกตั้งยังไม่ทราบเราต้องรอให้ กกต.ทำหน้าที่ของตัวเอง จากนั้นจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทุกอย่างจะเดินได้ และรู้ว่าใครจะได้เป็นรัฐบาล รวมถึงตัวผู้นำฝ่ายค้านก็จะเลือกในช่วงเดือนก.ค. ถ้าเรามาคิด เรื่องการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค ก็เท่ากับเรายอมแพ้ ดังนั้นวันนี้เราจึงให้ความสำคัญกับการจัดตั้งรัฐบาลก่อน

ต่อข้อถามว่า หากวันที่ 9 พ.ค.นี้ กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งได้ พรรคเพื่อไทย จะดำเนินการอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นถือว่า กกต.กล้าหาญมาก กกต.ก็ต้องพร้อมเผชิญกับทุกอย่างที่เกิดขึ้น เพราะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของกกต. เพราะที่ผ่านมาไม่มีกระบวนการไหนไปขัดขวางการทำงานของ กกต. เลย วันนี้มีแต่คนต้องการให้ กกต.ทำทุกอย่างให้ชัดเจน หากยังทำไม่ได้ กกต. ก็ควรพิจารณาตัวเอง ว่าความบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น อยู่ในส่วนที่ต้องรับผิดชอบอย่างไร

พท.อีสานชูไพจิตประกบสมพงษ์

นายสุทิน คลังแสง ว่าที่ ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. กล่าวถึง การรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตร 7 พรรค ยังมั่นคง ไม่แตกแถวล้านเปอร์เซ็นต์ ตัวเลขส.ส.ทั้งหมดที่รวมเสียงได้ 255 คน แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ ความพยายามจากบางฝ่าย ที่จะทำให้จำนวน ส.ส.ลดลง แต่พรรคเท่าเดิม เห็นได้จากที่มีบางคนไปยื่นให้ตรวจสอบผู้สมัคร ส.ส. ว่าที่ส.ส.เรื่องการถือครองหุ้นสื่อ การไปยื่นยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ ถือเป็นกระบวนการ

ดิ้นของอีกฝ่าย ถ้าถามว่าวิตกหรือไม่ ต้องบอกว่าวิตก เพราะทุกวันนี้ไม่มีความมั่นใจต่อ กกต. แต่ก็ยังเชื่อว่า กกต.คงไม่กล้าอะไรที่มั่วๆ คงไม่อยากทำให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อองค์กรไปอีก

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน จะต้องสรรหาผู้นำฝ่ายค้านที่เป็น ส.ส. รวมไปถึงเรื่องเปลี่ยนหัวหน้าพรรค นายสุทิน กล่าวว่า คงเป็นการพูดคุยของสมาชิกพรรคบางส่วน ไม่ใช่ความเห็นอย่างเป็นรูปธรรมจากพรรค ในเรื่องของผู้นำฝ่ายค้าน เมื่อดูจากผู้ที่เป็น ส.ส.มีผู้ที่มีความเหมาะสมหลายคน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ ขณะที่ในภาคอีสาน นายไพจิต ศรีวรขาน ว่าที่ ส.ส.นครพนม ถือว่ามีความเหมาะสมเช่นกัน เช่นเดียวกับว่าที่ ส.ส.ในภาคกลาง ภาคเหนือ อีกหลายคน แม้จะไม่ได้อาวุโสมากนัก แต่ก็มีความเหมาะสม ทำงานในสภาฯมานาน

"สำหรับเรื่องประธานสภาฯ จริงๆไม่ควรเกิดการแย่งชิงกัน โดยยึดจากธรรมเนียมปฏิบัติ มารยาทการเมืองต้องให้พรรคที่ได้ส.ส.มากที่สุด เป็นผู้คัดเลือก จะยึดเอาคะแนนป๊อบปูล่าร์ โหวต มาใช้สิทธิ์เลือกไม่ได้ ตำแหน่งประธานสภาฯมีความสำคัญ พรรคยังไม่ได้วางตัวใครเป็นพิเศษ เพราะต้องรอความชัดเจน หลังวันที่ 9 พ.ค. หลังจากกกต.รับรอง ส.ส.เสียก่อน เพื่อที่จะได้รู้ถึงจำนวนส.ส.แต่ละพรรคอย่างชัดเจน" นายสุทิน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...