xs
xsm
sm
md
lg

เลือกหัวหน้าปชป.15พ.ค. งดข้อบังคับพรรคไม่ต้องหยั่งเสียง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏฐ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) วานนี้ (18 เม.ย.) ว่า ที่ประชุมมีมติ ตั้งคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ 7 คน ประกอบด้วย นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายกนก วงศ์ตระหง่าน นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ น.ส.ผ่องศรี ธารากุล นายราเมศร รัตนเชวง และ นายสุธรรม ระหงส์ โดยมอบให้ นายเทอดพงษ์ เป็นประธาน และ นางเจิมมาศ เป็นเลขานุการ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่กำหนดวัน เวลา และหลักเกณฑ์ในการเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ และหากมีกรณีใดจำเป็นต้องยกเว้นข้อบังคับหรือปรับปรุงข้อบังคับพรรค ให้นำความเห็นนั้นเสนอต่อที่ประชุม กก.บห. เพื่อพิจารณาอีกขั้นหนึ่ง ในวันที่ 23 เม.ย.
ส่วนจะมีการเปิดให้หยั่งเสียงสมาชิกพรรค เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะพิจารณา สำหรับกรอบเวลาในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ สามารถดำเนินการได้ไม่เกินวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งจะครบกำหนด 60 วัน หลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคลาออก สำหรับโหวตเตอร์ที่มีสิทธิเลือก กก.บห.ชุดใหม่ มี 19 กลุ่ม ตามข้อบังคับพรรค เช่น ส.ส.ใหม่ อดีต ส.ส. ที่ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ กก.บห.ชุดรักษาการ ตัวแทนจังหวัด สาขาพรรค อดีตรัฐมนตรีและสมาชิกอื่น ๆ
ด้านนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ ว่า ได้หารือและกำหนดวันประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 15 พ.ค. โดยจะให้ผู้เสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรคแสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาที โดยไม่เปิดให้ที่ประชุมอภิปราย และที่ประชุมวันนี้ เห็นว่าควรงดเว้นข้อบังคับพรรคไม่ต้องทำการหยั่งเสียง เพราะมีข้อจำกัดเรื่องเวลา และเห็นว่าจะได้ไม่มีปัญหาความขัดแย้ง ซึ่งจะนำข้อสรุปทั้งหมดเสนอต่อกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 23 เม.ย.นี้
นายอลงกรณ์ พลบุตร รักษาการ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนจะไม่ลงสมัครหัวหน้าพรรคในครั้งนี้ เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาได้คะแนนเสียงเพียง สองพันกว่าคะแนนเท่านั้น โดยกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และ ส.ส.ที่ผ่านการรับรองจากกกต.แล้ว จะเป็นผู้ตัดสินใจทางการเมืองว่าจะร่วมรัฐบาล หรือเป็นฝ่ายค้าน โดยในขณะนี้ การให้ความเห็นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด รวมถึงข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ล้วนเป็นความเห็นส่วนตัวทั้งสิ้น เพราะการตัดสินใจขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่กับ ส.ส. ซึ่งไม่ว่าจะมีมติออกมาเช่นไร ต้องเคารพมติพรรค จะมีงูเห่าไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีงูเห่าเกิดขึ้น พรรคก็มีมาตรการในการจัดการตามข้อบังคับพรรค
สำหรับกรณีที่อาจมีข้ออ้างว่า การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นเอกสิทธิของ ส.ส. ที่ได้รับความคุ้มครองตามรธน.นั้น นายอลงกรณ์ กล่าวว่า จะอ้างรธน. เพื่อไม่ปฏิบัติตามมติพรรคไม่ได้ เพราะรธน. เขียนไว้กว้างๆ เท่านั้น อีกทั้งการเป็น ส.ส.ต้องสังกัดพรรค ไม่ได้เป็น ส.ส.โดยอิสระ ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติตามมติพรรคในเรื่องที่มีความสำคัญทางการเมือง ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า การแก้ปัญหาการเมืองควรแก้ในระบบรัฐสภา และในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นขั้วการเมืองใดก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้จำนวนส.ส.เท่าไร จึงอยากให้ทุกฝ่ายรอผลการเลือกตั้งก่อน และขอให้เคารพเสียงประชาชน หากเสียงไม่พอก็เป็นฝ่ายค้าน เกิดปัญหาก็กลับไปให้ประชาชนตัดสินใจใหม่ อย่าใช้วิชามาร หรือวิธีพิสดารจนทำให้การเมืองต้องกลับไปสู่วังวนเดิมๆ อีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...