xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯเรียกฝ่ายเกี่ยวข้อง เคลียร์ปัญหา"พาราควอต"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (10เม.ย.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้จัดพิธี สักการะพระพรหมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 19 ปี การสถาปนาสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตั้งแต่ วันที่ 12 เม.ย. 43 โดยมี พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย นายบูรณ์ฐาปนดุลย์และ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมพิธี
พล.อ.วิทวัส ได้กล่าวถึง ผลการปฏิบัติงานแก้ปัญหาประชาชนรวม 44,198 เรื่อง จากทั้งหมด 45,922เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 1,724 เรื่อง โดยหน่วยงานที่ถูกร้องเรียน ลำดับต้น คือ สตช. และกรมการปกครอง ประเด็นที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด 3 อันดับแรกคือ 1. การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 . การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 3. ปัญหาเรื่องที่ดิน
ส่วนประเด็นปัญหา การควบคุมสารเคมีอันตรายพาราควอตที่ใช้ในการเกษตร ล่าสุดผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเชิญประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายอธิบดีกรมวิชาการเกษตร รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านผลกระทบของวัตถุอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม มาหารือร่วมกัน ถึงศักยภาพขีดความสามารถ และปัญหาอุปสรรค ในปลายเดือนเม.ย.นี้ หลังจากที่คณะกรรมการชุดดังกล่าว ยังไม่ได้ปฏิบัติตามข้อเสนอแนะ ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ขอให้ยกเลิกการใช้สารอันตรายนี้ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป และให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกประกาศเกี่ยวกับการจำกัดการใช้ การถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับวัตถุอันตรายพาราควอต แก่ประชาชน แล้วเร่งพัฒนา วิธีอื่นขึ้นมาทดแทน ซึ่งในปัจจุบันนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับการบริหารราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม พิจารณาเร่งดำเนินการ ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ทั้งนี้ ในการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเป็นไปตามมาตรา 25 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน หากไม่มา จะมีโทษตาม มาตรา 55 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
อีกกรณีหนึ่งคือการจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มราคาสูงกว่าปกติ ร้อยละ 40-50 ภายในสนามบินท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอให้ควบคุมอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ให้เกินราคาเฉลี่ย เช่น ขายน้ำดื่มราคา 10 บาท และเพิ่มจุดจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม มีราคาถูก
กำลังโหลดความคิดเห็น...