xs
xsm
sm
md
lg

“เรื่องถูกใจเหลี่ยม-มิใช่เรื่องถูกต้อง”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย
ความถูกใจ “เป็นกิเลส” ความถูกต้อง“เป็นคุณธรรม”


“ถ้อยธรรม”ลุ่มลึกมากความหมายของ “หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม” เกจิอาจารย์สายวิปัสสนา อดีตเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ได้สอนสั่งเป็นมรดกล้ำค่าให้กับสังคมไทย

แต่ “คนเลว” ส่วนใหญ่จะยึด “ความถูกใจ” เป็นหลัก ด้วยหลงกิเลสจนโงหัวไม่ขึ้นจนละทิ้งคุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรมมาโดยตลอด

ดัง “บิ๊กตู่” เห็น “กงจักรเป็นดอกบัว” หลงจัดการเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ทำให้ผู้คนในสังคมมี “คำถาม” มากมาย ทั้ง “คำถาม” ที่ยังไร้ “คำตอบ”! ทั้ง “คำถาม” ที่ไม่มีใคร “ตอบได้”! แถมมี “คำถาม” มากมายที่ “ผู้มีอำนาจ” ยามนี้ “ตอบ” ไม่ตรงกับ “ความจริง” อีกด้วย ดังนั้น

“ความลับไม่มีในโลก” เป็นคำเปรียบเปรยที่ไม่ผิด! แต่โลกแห่งความเป็นจริงนั้น มี “ความลับ” ที่มลายหายไปพร้อม “ความตายของมนุษย์บางคน”

เหตุการณ์เลือกตั้งก่อนปฏิรูปชาติ ได้ทำให้การเมืองไทย “ถอยหลังลงคลอง” สภาพการเมืองเป็น “ป่าช้าแตก” มี “ผีการเมือง” มากมายผุดโผล่จากหลุมศพ เที่ยวหลอกหลอนผู้คนไปทั่วแผ่นดินไทย-เหวอ!...

โถ...ขนาด “บิ๊กตู่-นายกฯ รัฐประหาร” มีมาตรา 44 บริหารชาติยาวนานเกือบ 5 ปียังไร้ฝีมือ-ไร้ปัญญา-ไร้ผลงานเท่าที่ควรในการแก้ไขต้นเหตุปัญหามิติสำคัญๆ ของชาติเพราะส่วนใหญ่ “บิ๊กตู่” มีแต่ผลงานแก้ปัญหาทั่วไป จนรัฐประหารครั้งนี้ไม่คุ้มค่าต่อชาติเท่าที่ควร...เหมือนเดิม!

ดังนั้น ถ้า “บิ๊กตู่” ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” ไร้อำนาจเผด็จการมาตรา 44 รับการ “อุ้มชู” โดยรัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่หมื่นกิ๊กผู้คน จึงต้องถามตรงๆ ว่า แล้ว “บิ๊กตู่” จะปราบการคอร์รัปชันโกงชาติได้เหรอ? “บิ๊กตู่” จะลดความเหลื่อมล้ำหลากมิติให้ชาติได้เหรอ? โดยเฉพาะจะลดปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ในสังคมได้เหรอ? “บิ๊กตู่” จะปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนได้เหรอ? ฯลฯ ลงท้ายผู้คนจึงไม่เชื่อว่า “บิ๊กตู่” จะทำสิ่งเหล่านั้นให้กับชาติได้ (ว่ะ...เหอเหอ)!

แถมผู้คนยังเชื่ออีกว่า นายกฯ และรัฐบาลใหม่ “บิ๊กตู่” จะเป็น “เป็ดง่อย”! แม้ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะลดแลกแจกแถมตำแหน่งและผลประโยชน์ ให้พรรคร่วม “รัฐบาลตู่-ต่างตอบแทน” ชนิดไม่อั้นก็ตาม...

เรียกว่า...พรรคทั้งหลายที่หนุน “บิ๊กตู่” อยากนั่งชี้นิ้วกระทรวงไหนก็ไร้ปัญหา แม้นักการเมืองพรรคเหล่านั้นจะไร้คุณภาพจนเกิดปัญหา “คนไม่ตรงงาน” เป็น “รัฐบาลยี้แห่งชาติ” ที่เข้ามาบริหารประเทศเพื่อจะ “ถอนทุนบวกกำไร” จนมีโอกาสสูงที่จะเป็น “รัฐบาลโกงชาติ” ในอนาคต

ส่วนฟากฝั่งพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่เคยโดนยุบพรรคและรัฐประหารถึง 2 ครั้ง จากการใช้อำนาจรัฐโกงชาติอย่างต่อเนื่อง ถ้าเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้เป็นรัฐบาลอีกครั้ง ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่านายกฯ และรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จะนำความขัดแย้งแตกแยกของผู้คน ให้หวนคืนมาสู่ชาติอีกครั้งโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะยังมีพฤติกรรมส่อชัดว่า จะไม่ลด-ละ-เลิกการทำชั่วเช่นเดิม…

งานนี้มี “คอการเมืองบางคน” เสนอว่า...ควรให้โอกาส “คนชั่วได้กลับตัว”! ด้วย “องค์พระศาสดาฯ” ยังให้โอกาส “องคุลิมาล” ได้กลับตัวเลยดังนั้น ก็ควรให้โอกาส “มหาโจรการเมืองไทย” บ้างสิ ถ้ากลับใจได้ก็ดีต่อชาติมิใช่เหรอ?

แต่ “คอการเมืองหลายคน” ก็เตือนให้ระวัง อย่างนิทานอีสปเรื่อง “ชาวนากับงูเห่า” ด้วย “ชาวนา” ใจบุญสงสารงูเห่าจะหนาวตายจึง “อุ้มงูเห่าไว้คาอก” พองูฟื้นคืนชีพก็ฉกชาวนาจนเด๊ดสะมอเร่!

เฮ้อ!...ในงานศพชาวนาแทนที่ผู้คนจะชื่นชมความใจบุญ กลับตำหนิกันตรึมว่า “เฮ้ย...งูเห่าคืองูเห่า...ไปอุ้มไว้กับอกได้ไง...เพราะคิดโง่ๆ...ถึงได้ตายอนาถแบบนี้...”

ทว่า “ฤทธิ์เดชงูเห่า” ไม่ได้อยู่แค่ในนิทานอีสปเพราะการเมืองไทยเรื่องตั้ง “รัฐบาลใหม่ 4.0” ของ 2 พรรค 2 ขั้วใหญ่ที่ได้เสียง ส.ส.ใกล้เคียงกัน ทั้งฟาก “พปชร.” กับฝ่าย “พท.” ขณะนี้แม้แต่ “คอการเมืองละอ่อน” ยังมองเกมการเมืองทะลุว่า “บิ๊กตู่” ได้เปรียบตรงเป็นคนตั้ง “ส.ว. 250 คน” โอกาสเป็น “นายกฯ คนที่ 30” กับตั้ง “รัฐบาลใหม่” จึงอยู่แค่เอื้อม...

แต่ “ส.ว.” ก็ช่วยได้แค่ตั้ง “นายกฯ ตู่” ในรัฐสภาเท่านั้น! ส่วนการอยู่รอดของรัฐบาล “บิ๊กตู่” ในสภาล่างต้องมีเสียงหนุนจาก ส.ส.เกินครึ่งสภาฯ ที่สำคัญรัฐบาลจะมั่นคงก็ต้องมี ส.ส.280-300 เสียงขึ้นไป มิฉะนั้น “บิ๊กตู่” จะเป็นนายกฯ และรัฐบาล “เป็ดง่อย” ที่ล้มทั้งยืนได้ทุกเวลานาทีเลยล่ะ...แม่นบ่?

งานนี้...เสียงของ ส.ส.จึง “งอกเพิ่ม” เพื่อหนุน “บิ๊กตู่” ด้วยหนทาง “ตามล่าหาซื้องูเห่า” แบบชอปกระจายทุ่มกันทั้งเงินและตำแหน่งบนข้ออ้าง “กองทัพงูเห่าทำเพื่อชาติ” ที่มาพร้อมคำขู่ว่า ถ้า “นายกฯ บิ๊กตู่” ตั้งรัฐบาลไม่ได้...อาจเกิดการ “ยุบสภา”!

ทว่า...เหตุใดจึงเกิดการร้อนรน จะตั้งรัฐบาลก่อนกาลอันควร ของ “พท.” กับ “อนค.” ให้ได้ทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มอกว่า “กกต.” จะประกาศตัวเลข ส.ส.เป็นทางการในห้วง 9 พฤษภาคม 2562 โน่น

เอ๊ะ...ฤาเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” มีแผนร้ายอะไรอ๊ะเปล่า? ทำไม-จึงไม่สงบรอผลการเลือกตั้งตามกำหนดเสียก่อน? รวมทั้งรอให้พระราชพิธีสำคัญยิ่งของชาติและชาวไทยผ่านพ้นไปก่อน?

ทำไมพลพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จึงส่งบรรดา “เด็กในคาถา” โผล่หน้าสลอน ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอุตลุดกันอีกแล้ว แหม...อยากยึดอำนาจรัฐจนตัวสั่นรอไม่ไหวกันเลยรึเนี่ย...

เฮ้ย! “บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรค ต้องหยุดทำเรื่องผิดๆ ที่ถูกใจ-เป็นกิเลส ซึ่งมิใช่เรื่องถูกต้อง-เป็นคุณธรรม...ได้แล้วอย่าลืมนะว่า “บิ๊กตู่” ยังเป็นนายกฯ รัฐประหาร มีมาตรา 44 ในกำมือนะเฟ้ย...

งานนี้...“ใครหลายคน” เริ่มซ้อมร้องเพลง “อะไรจะเกิด-ก็ต้องเกิด” กันแล้ว (ว่ะ)!
กำลังโหลดความคิดเห็น...