xs
xsm
sm
md
lg

ปรับแบบ“บางปะอิน-โคราช” เพิ่มค่างานมอเตอร์เวย์6พันล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กรมทางหลวง ชงครม.รับทราบ เพิ่มค่าก่อสร้างมอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-นครราชสีมา”วงเงิน 6 พันล. หลังต้องปรับแบบ 13 สัญญา เพื่อลดผลกระทบ โดยยังอยู่ในกรอบที่อนุมัติเดิม 8.4 หมื่นล. พร้อมเร่งปรับรูปแบบถนนวงแหวนรอบ3 หลังชาวบ้านร้องเรียน

วานนี้ (28 มี.ค.) นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า การก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง196 กม.ซึ่งมี 40 สัญญา นั้น ขณะนี้ ต้องชะลอการก่อสร้าง จำนวน 13 สัญญา เนื่องจากจำเป็นต้องปรับแบบ เพื่อแก้ปัญหาและลดผลกระทบ ซึ่งจะปรับเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างอีกประมาณ 6,000 ล้านบาทโดย ยังอยู่ภายใต้บวงเงินรวมโครงการ ที่ 84,600 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบ

ส่วนมอเตอร์เวย์ สาย บางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. ซึ่งมีการปรับ ค่าเวนคืนเพิ่มขึ้น 14,217 ล้านบาท จาก 5,420 ล้านบาท เป็น 19,637 ล้านบาท อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงบประมาณเพื่อเสนอครม.พิจารณาต่อไป โดยหากได้รับการพิจารณาภายในรัฐบาลนี้จะเร่งรัดการก่อสร้างต่อไป

ทั้งนี้ มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมานั้น อาจจะต้องมีการขยายระยะเวลาก่อสร้างในสัญญาที่มีการปรับแบบ โดยภาพรวมงานโยธาคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564 และเปิดบริการเต็มรุปแบบได้ปี 2565 ส่วน มอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี คาดว่างานโยธาจะเสร็จปี 2565 เปิดบริการเต็มรูปแบบปี 2566

สำหรับการเปิดเต็มรูปแบบซึ่งจะมีการเก็บค่าผ่านทางนั้นจะต้องมีการติดตั้งระบบด่านก่อน ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างประมูลให้เอกชน ร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท , สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท ซึ่งมีเอกชนซื้อเอกสารประมูลไปทั้งสิ้น 18 ราย ซึ่งประเมินจากเอกชนที่เข้าซื้อซอง ซึ่งเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สามารถเป็นแกนนำในการยื่นประมูลประมาณ 6 กลุ่ม เช่น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ,บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ,บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด,บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท ทางยกระดับ ดอนเมือง จำกัด (มหาชน) , บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

โดยกำหนดรับซองข้อเสนอในวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ปิดซองข้อเสนอในวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 พิจารณา 3 ซอง ได้แก่ 1.ข้อเสนอด้านคุณสมบัติและเทคนิค 2. ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน 3. ข้อเสนออื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการให้บริการและการดำเนินงานของกรมทางหลวง ซึ่งคาดว่าจะได้ผู้รับงานปลายปี2562 ออกแบบและก่อสร้าง ไม่เกิน 3 ปี และดำเนินงานและบำรุงรักษา ระยะเวลา 30 ปี

นายอานนท์ กล่าวถึง กรณีประชาชนหมู่บ้านพฤกษาวิลล์ 44 ยื่นร้องเรียนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 ด้านตะวันตก จุดก่อสร้างทางเข้าออก โครงการ ว่า กรมฯรับทราบปัญหาแล้ว เบื้องต้นมีผู้ได้รับผลกระทบ 50 หลังคาเรือน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับรูปแบบเพื่อลดผลกระทบ และจะแจ้งผลการพิจารณาให้ผู้ร้องเรียนทราบภายในวันที่ 19 เม.ย.นี้ 2562 ยืนยันว่าการกำหนดรูปแบบ. มีการพิจารณาเปรียบเทียบ ด้านวิศวกรรมและจราจร ด้านการลงทุน และด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม และเลือกรูปแบบที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งจุดดังกล่าวมีความจำเป็น เพราะจะเชื่อมกับถนนพระราม 2 ไม่สามารถยกเลิกได้ แต่จะปรับรูปแบบให้กระทบน้อยที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...