xs
xsm
sm
md
lg

3มหา’ลัยดังล่าชื่อถอดถอน อัดกกต.บกพร่องในหน้าที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (27 มี.ค.) องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงการณ์ เรื่องเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยระบุว่า สืบเนื่องจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พุทธศักราช 2562 ภายใต้การทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง พบว่ามีความผิดปกติในหลายกรณีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของผลคะแนนที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง ความผิดปกติในการนับคะแนนที่ล่าช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น รวมถึงกรณีการดำเนินการที่หละหลวม ก่อให้เกิดความเคลือบแคลงต่อผลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่มีเหตุและผลที่เพียงพอในการตอบคำถามต่อสื่อ และสังคมโดยรวม อ้างอิงจากอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งมีหน้าที่ควบคุมและดำเนิน การจัด หรือจัดให้มีการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
นอกจากนี้ การจัดเลือกตั้งดังกล่าวได้มีการใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก แต่ประสิทธิภาพในการจัดการเลือกตั้ง กลับสวนทางกับงบประมาณที่ได้ใช้ไป ซึ่งประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ การสูญเสียความเชื่อมั่น ที่แต่ละประเทศมีต่อประเทศไทย ทั้งในส่วนของ กกต. สภาผู้แทนราษฎร และรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้น ทาง งค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะตัวแทนของนักศึกษา ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและมีความกังวลใจต่อประเด็นดังกล่าวมาโดยตลอดว่าอาจจะส่งผลทำให้เกิดความขัดแย้งหากคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่สามารถที่จะคงไว้ซึ่งความสุจริตและเที่ยงธรรมได้ เรามีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีคำตอบที่ชัดเจน และเพียงพอ ที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จัดการเลือกตั้งขึ้นในครั้งนี้
ในนามขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอประณามการกระทำของกกต. ในครั้งนี้ ถึงความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส่งผลอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในแง่ความสุจริตและเที่ยงธรรมของผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ทางองค์การฯ มีความประสงค์เป็นอย่างยิ่ง ที่จะให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ว่าการทำงานนั้นต้องคำนึงถึงประชาชน และอยู่บนหลักของความสุจริตและเที่ยงธรรม
มีรายงานด้วยว่า วันนี้ 3 มหาวิทยาลัยดัง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และศูนย์ลำปาง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ "รวมเป็นหนึ่งเสียงในการพิสูจน์ความโปร่งใส" เพื่อลงชื่อถอดถอน และตรวจสอบการดำเนินงานของ กกต.ชุดปัจจุบัน พร้อมร่วมระดมสมองหาทางผลักดันขั้นต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการร่วมลงชื่อยื่นถอดถอน # กกต.โป๊ะแตก ผ่านเว็บไซต์ Change.org ซึ่งมีคนเข้าไปร่วมลงชื่อเกือบ 8 แสน คนแล้ว

**"มือโพสต์–แชร์" ข่าวปลดกกต.มอบตัว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะ รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ แถลงผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความ ข่าวสารอันเป็นเท็จ จำนวน 9 คน โดยได้แชร์ข่าวจากเว็บไซต์ www.syoutaogou.com ที่พาดหัวข่าวว่า “ปลดด่วน 2 กกต. สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ. ชี้อาจมีการเลือกตั้งใหม่”ซึ่งในข่าวปลอมนั้น มีรูปภาพของ นายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่ด้วยทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม ก่อให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงานรัฐและความมั่นคงของชาติ
โดยก่อนหน้านี้ทาง กกต. ได้เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ว่ามีการเผยแพร่และการแชร์ข่าวปลอม ที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ที่ว่านำเข้า เผยแพร่และส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา โดยหลังจากนี้จะทำการสอบปากคำ และตรวจสอบ กลุ่มที่ปล่อยข่าวปลอมขึ้นมา ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่ของกลุ่มดังกล่าวนั้นจะสร้างข่าวปลอมขึ้นมา เพื่อสร้างความสับสนภายในสังคม และหวังรายได้จากยอดไลค์ ยอดแชร์ ของประชาชน ส่วนจะถูกว่าจ้าง หรือ ทำเป็นขบวนการหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจน ส่วนที่ว่าผู้ปล่อยข่าวนั้นจะอยู่ในไทยหรือต่างประเทศนั้น อยู่ในระหว่างการตรงขสอบเช่นกัน แต่ที่ผ่านมาข่าวลักษณะแบบนี้จะมีบัญชีผู้ใช้อยู่ต่างประเทศ การจะดำเนินคดีนั้นยอมรับว่ามีอุปสรรค์ในการติดตามตัวเพราะด้วยตัวกฎหมายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศ แต่ถ้าหากอยู่ในประเทศกลุ่มอาเซียนที่ผ่านก็สามารถที่จะนำตัวมาดำเนินคดีได้
ทั้งนี้ตำรวจจะเร่งขยายผบติดตามผูที่ร่วมแชร์ที่เหลือมาดำเนินคดีอีก รวมถึงผูที่แชร์ผ่านทวิตเตอร์เช่นกัน และฝากเตือนประชาชนอย่าแชร์ข่าวที่ไม่เป็นจริงและศูนย์ปราบปรามฯดำเนินการด้วยความตรงไปตรงมาและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...