xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่แนะอ่าน"สู่จุดจบ" หนังสือที่"แม้ว"สั่งเก็บพ้นแผง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลังการประชุมครม. เมื่อวานนี้ (26มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าอยากให้ไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ที่ ดร.ไสว บุญมา อดีตนักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำธนาคารโลก เขียนไว้ชื่อ “สู่จุดจบ! The coming collapse of Thailand”ทุกประเทศในโลกนี้ จุดจบคือ หากเดินหน้าพัฒนาประเทศจากประวัติศาสตร์ชาติ ที่ทำมาตั้งแต่โบราณกาลในทุกภูมิภาคของโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาเซียน ยุโรป หรือตะวันตก หากเราไม่ได้ศึกษาเนื้อของประวัติศาสตร์ ความเป็นมาชาติพันธุ์ต่างๆ ที่มีความแตกต่าง มันจะมุ่งไปสู่จุดจบเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีข้อมูลศึกษาวิจัยเปรียบเทียบให้เห็น ขอให้ไปค้นคว้าดู ตนได้อ่านแล้ว โดยจำเป็นจะต้องนำหลักการเหล่านี้มาใช้ด้วย ทำอย่างไรเราจะลดความเสี่ยง ลดปัญหาการแทรกแซงจากภายนอกมาประเทศของเรา
เมื่อเช้าได้หยิบหนังสือขึ้นมา 1 เล่ม เกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไป แต่มีข้อความสำคัญอันหนึ่ง เขียนประมาณ 2 บรรทัดว่า ประชาชนทุกคน มีความหวัง มีความฝัน แต่ทุกคนอาจจะปล่อยความฝันความหวังเหล่านี้ไป เหมือนปล่อยว่าวขึ้นไปตัวหนึ่งบนอากาศ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป สายป่านอาจจะขาด หรืออาจจะไปพันต้นไม้ เสาไฟฟ้า อะไรก็แล้วแต่ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ความหวังความฝัน เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นต้องทำทุกอย่างให้เข้มแข็งขึ้นในทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติ กฎหมาย หรือองค์กรอะไรต่างๆ ตรงนี้ เป็นการแปลความของตนเอง เพราะวันนี้เรากำลังเดินหน้าสิ่งเหล่านี้อยู่ ประเทศไทยมีศักยภาพมาก ดังนั้นต้องเอามาเดินหน้าประเทศไปให้ได้ ภายใต้ศาสตร์พระราชา และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเราได้นำมาขับเคลื่อนในทุกมิติ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จึงอยากจะนำมาเพิ่มการเรียนรู้ให้กันพวกเราให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ
"ผมเคารพในเสียงการตัดสินใจของประชาชนทุกคนในประเทศไทย เพราะถือว่าทุกคน คือคนไทย นั่นแหละคือการแสดงออกของคนในประเทศนี้ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน โลกเทคโนโลยี นวัตกรรม ดิจิทัล ที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนมากยิ่งขึ้น รัฐบาลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนให้ได้ ผมยืนยันจะนำพาประเทศชาติไปสู่เส้นทางที่มีความรัก ความสามัคคี ปรองดองสมานฉันท์ ในการเดินหน้าประเทศไทยต่อไปในอนาคต" นายกฯ กล่าว และว่า ปัญหาต้องแก้ไปด้วยกัน แยกแยะฐานรากให้ออก จะพูดกันลอยๆ ไม่ได้ ปล่อยว่าวไปในอากาศ บางทีไม่ได้ มันต้องหาสายป่านที่แข็งแรง ไปเล่นว่าวบริเวณที่ไม่มีสายไฟ ไม่มีต้นไม้ ไม่เช่นนั้นว่าวก็จะหลุดลอยไปเรื่อย ความฝันก็ลอยหายไปเฉยๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือชื่อสู่จุดจบ ของ ดร.ไสว บุญมา เป็นหนังสือที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยสั่งเก็บออกจากแผงหนังสือทั้งหมด แต่มีการนำมาแจกให้อ่านฟรี ซึ่งเนื้อหาในหนังสือ ผู้เขียนได้ทำนายไว้หลายปีแล้ว เกี่ยวกับประเทศที่เจริญและประเทศที่เสื่อมสลาย ในประวัติศาสตร์โลก เมื่อเทียบกับประเทศไทย ไทยมาถึงจุดจบ ที่จุดใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...