xs
xsm
sm
md
lg

เลือกตั้งพิลึกปนมหัศจรรย์

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ศึกการเลือกตั้งทั่วไป สู้กันอย่างถึงพริกถึงขิงชิงอำนาจรัฐ ผ่านไปแล้ว มีความล่าช้าในการนับคะแนน จนกระทั่งบ่ายวันรุ่งขึ้นก็ยังไม่มีผลชัดเจน คณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาแถลงบ่าย 2 โมงคาดว่าจะรู้เรื่องในอีกไม่ช้า จะเห็นผล 95 เปอร์เซ็นต์

ไม่รู้ผลเต็มที่ 2 พรรคที่ชนะเยอะก็ได้เริ่มยื่นข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลผสม เป็นศึกภาค 2 ระหว่าง 2 ฟาก ซึ่งชาวบ้านไม่เกี่ยว เป็นความพยายามจัดการแบ่งสันปันส่วนผลประโยชน์ระหว่างพรรคการเมือง คือเก้าอี้รัฐมนตรีตามจำนวน ส.ส.ที่คาดว่าจะได้

พรรคระดับกลางจึงมีพลังต่อรอง ส่วนพรรคย่อยๆ ต่ำ 10 พร้อมเข้าร่วม เพราะการเป็นฝ่ายค้านนั้นอดอยากปากแห้งแน่ๆ ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อนมีให้รับรู้แล้ว

นี่เป็นผลของการเลือกตั้งพิลึกพิลั่นแบบไทยๆ ที่อื่นไม่กินไม่ใช้กัน ผลงานของ กกต.มีเสียงโห่ร้องต้อน ไม่มีรับ ทั้งๆ ที่ผ่านการดูงานจากต่างประเทศชื่นมื่น แต่มาสะดุดหัวคะมำ ไปไม่เป็นเมื่อคะแนนสับสน ต้องออกตัว ง่วงนอนช่วง 5 ทุ่ม

ผลที่ออกมาจึงไม่สะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพเต็มบ้อง ความพิลึกที่ปรากฏคือคะแนนที่นับได้หลายเขตมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ ตัวเลขเพียง 3-4 เขตถูกสงสัยว่าทำไมมากกว่าถึงเกือบ 2 ล้านคะแนน รวม ตัวเลขบัตรน่าสงสัยเกินกว่า 4 ล้าน

นั่นเป็นภาระของ กกต.ที่ต้องอธิบายให้สังคมสาธารณะได้เข้าใจ กระจ่างโดยปราศจากข้อสงสัย และไม่มีประเด็นชวนให้เชื่อว่าความพิลึกเกิดจากปัจจัยหรือใครที่ต้องการให้ผลคะแนนไม่ลงตัว จนอาจนำไปสู่การโมฆะหรือคดีความฟ้องร้องยืดเยื้อ

กกต.จึงเป็นเป้าของการถูกซักถามโดยสื่อ การสงสัยในโลกโซเชียลมีเดีย ถูกมองในแง่ลบอย่างช่วยไม่ได้ เพราะตัวเลขที่ถูกสงสัยว่าเป็น “บัตรเสริม” นั่นเอง คำประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะรู้ผลในเวลา 2-3 ชั่วโมงหลังจากปิดหีบ สุดท้ายก็ทำไม่ได้

วันรุ่งขึ้น ยังไม่รู้แน่ชัดว่าพรรคใดชนะอะไรอย่างใด ตัวเลขเป็นอย่างไร ต่างจากการเลือกตั้งโดยวิธีธรรมดา ซึ่งมีให้เห็นว่าใครนำเท่าไหร่ และนับให้เห็นจนสิ้นสงสัย

ยุคนี้ ต้องรอการคำนวณ และวิธีคิดซึ่งซับซ้อน คนทั่วไปเข้าใจได้ยาก

จะประกาศผลสุดท้ายได้เมื่อไหร่ ไม่มีใครรับรองได้ เพราะต้องมีเสียงร้อง คำร้อง และนักร้องหลายกลุ่มเพื่อขอความกระจ่างในการนับคะแนน แต่พอจะรู้เป็นนัยว่าพรรคพลังประชารัฐเพื่อลุงชนะพรรคเพื่อไทยเพื่อเหลี่ยมเหนือความคาดหมาย

ความหวังสูงว่ากลุ่มเพื่อท่านเหลี่ยมจะมามากอย่างถล่มทลายกลายเป็นว่าตัวเองโดนทลายจนไม่มีใครได้เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แม้แต่รายเดียว แกนนำทั้งหมดอยู่ในสภาพ “สอบตก” ตั้งแต่ตัวคนจะเป็นนายกฯ 2 ราย สิงห์ เสือ ต่างๆ ถูกกวาดเรียบ

เป็นความมหัศจรรย์ของระบบ “แบ่งสันปันส่วน” จนแกนนำไม่ได้แม้แต่รายเดียว เป็นอย่างโหรทั้งหลายทำนายว่าจะเป็นภาวะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน จากการที่จะมาอย่างถล่มทลายกลายเป็นหายสาบสูญ ไม่รู้ว่าจะแจ้งเกิดได้อีกเมื่อไหร่

นั่นต้องรอดูว่าจากความยุ่งยากและความน่าสงสัย กระบวนการ “นักร้อง” ต่างๆ จะนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหรือไม่ หรือจะยอมให้พลังลุงอยู่ต่อ ให้ลุงห้าวเป้งเป็นผู้นำโดยไม่มีมาตรา 44 เสริมห้าว เป็นแค่นักการเมืองธรรมดา

ถ้าร้องโวยวายให้โมฆะ แบบนี้ลุงห้าวเป้งก็ได้อยู่ต่อไปเรื่อยๆ มีกฎหมายพิเศษ รอเลือกตั้งรอบใหม่กินเวลาอีกหลายเดือน สู้ให้เป็นก่อน แล้วไปก่อหวอดภายหลัง ทำให้ลุงหมดฤทธิ์จากอำนาจพิเศษ แล้วสู้กันรอบใหม่ แบบนี้จะสบายกว่ากันเยอะ

อยู่ที่ว่าแกนนำพรรคเพื่อเหลี่ยมจะอดใจรอไหวหรือไม่ หรือไม่มีทางเลือกอื่น ถ้าจะให้ดี ท่านเหลี่ยมสั่งให้พรรคไร้หัวยกมือหนุนให้ลุงเป็นนาโย้กไปอีก แล้วไปเป็นหอกข้างแคร่ เกลือเป็นหนอนบ่อนไส้ ม้าไม้เมืองทรอย หรือไส้ศึก เล่นบทพยศทีหลัง

ศึกครั้งนี้นอกจากจะกวาดแกนนำพรรคเพื่อเหลี่ยมตกเวทีไปหลายคน ยังมีหน้าใหม่ป้ายแดงเข้าสภาฯ ในพรรคอนาคตใหม่ เป็นละอ่อนล้วนๆ เข้ามาอันดับ 3 ถือว่าเป็นความมหัศจรรย์แจ้งเกิด ทั้งๆ ที่พรรคมีคนที่รู้จักเพียง 3-4 คนเท่านั้น

เป็นความห้าวของหัวหน้าพรรคแท้ๆ ที่โดนใจคนรุ่นใหม่ยุคดิจิตอล มีนโยบายห้าวเป้งยกกำลัง 2 มากมาย ชนิดที่ทำให้ขุนทหารขุนศึกน้ำลายเหนียวในลำคอ เช่น ลดจำนวนนายพล ลดกำลังพล ลดงบประมาณ นั่นนี่โน่น ทำเอานักชอปอาวุธผวา

พรรคภูมิใจไทยของเสี่ยหนูพลังบุรีรัมย์ไม่เบา เป็นวันมามากเช่นกัน ถือว่าผิดความคาดหมายได้แรงดันจากนโยบายกัญชาเสรีและคำร่ำลือว่า “ลงทุนหนัก” เจาะได้หลายพื้นที่ ทั้งเมืองหลวงและภาคใต้ เป็นความมหัศจรรย์ระดับหนึ่ง

ทำให้เสี่ยหนูหัวหน้าพรรคมีสง่าราศี พลังต่อรองไม่น้อย เก้าอี้รัฐมนตรีไม่มีพลาด ถ้าเดินแผนเลี่ยงไม่ขอเป็นฝ่ายค้าน แถมยังอาจลุ้นเก้าอี้นายกฯ ด้วย ซึ่งไม่ง่ายเพราะสถานการณ์อวยให้ลุงห้าวเป้งอยู่ต่อได้ เว้นแต่จะรวมพลังยึดเสียงในสภาฯ ให้ได้

พรรคที่ช็อกอย่างหนัก เป็นวิกฤตซ้ำรอยคือค่ายสะตอ ที่โดนกวาดออกนอกเมืองหลวง ไม่เหลือแม้แต่รายเดียว รุนแรงกว่าถูกพรรคประชากรไทยถล่มในปี 2522 คราวนี้ไม่มีโอกาสได้ลุ้นในทุกเขต เป็นความปราชัยย่อยยับ ได้เพียงครึ่งของที่หวัง

แน่นอน หนุ่มใหญ่มาร์คประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีนัยสำคัญทันที เปิดช่องให้มีคณะกรรมการบริหารใหม่และเปิดรับข้อเสนอให้ร่วมรัฐบาลจากทุกฝ่าย ทั้งซีกลุงห้าวเป้ง ฝ่ายเพื่อเหลี่ยม ทำให้เห็นว่าค่ายสะตอมีความหมาย ทำให้ชนะได้

ความโชคร้ายที่โดนกวาดตกเวที กทม. มีความโชคดี แกนนำหลักยังอยู่ครบ มีความพร้อมเป็นรัฐมนตรีได้ ต่างจากพรรคเพื่อเหลี่ยมที่เป็นงูเหลือแต่ลำตัวและหาง

รอลุ้นอีกรอบ ใครจะมา ใครจะไป หรือจะมีเหตุต้องให้มีเลือกตั้งใหม่อีก?
กำลังโหลดความคิดเห็น...