xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่จ่อนายกฯ ตระกูลชินฯเสียแชมป์รอบ17ปี "ธนาธร"ม้ามืดตัวจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"พลังประชารัฐ" หักโพลทุกสำนัก ผงาดขึ้นอันดับ 1 ส่ง"บิ๊กตู่" จ่อเก้าอี้นายกฯ "ตระกูลชิน" เสียแชมป์ในรอบ 17 ปี มาอันดับ 2 "อนาคตใหม่" ม้า มืดตัวจริง มาอันดับที่ 3 ปชป.พ่ายยับ "มาร์ค" ลาออก สนามกรุงเทพฯ สูญพันธุ์ "พรรคกำนันเทือก" สอบตกทุกเขต

วานนี้ (24 มี.ค.) เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงข่าวหลังเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. ว่า การเปิดหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 92,320 หน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทุกหน่วย โดยแต่ละหน่วยเลือกตั้ง รองรับผู้ใช้สิทธิประมาณ 800 คน ก่อนเปิดหีบมีผู้ใช้สิทธิเข้าคิวรอจำนวนมาก อาจไม่สะดวกบ้าง

ทั้งนี้ก่อนถึงเวลาปิดหีบ 17.00 น. หากผู้มาใช้สิทธิมาแสดงตัวที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ก็สามารถรอลงคะแนนให้เสร็จสิ้นได้

"บิ๊กตู่"ไปตีกอล์ฟ หลังหย่อนบัตร

เวลา 08.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่เขตเลือกตั้งที่ 6 กรุงเทพฯ หน่วยเลือกตั้งที่ 10 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ให้ความสนใจติดตามการลงคะแนนของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นจำนวนมาก

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไป ในฐานะประชาชน หนึ่งสิทธิ์ หนึ่งเสียง ก็อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งของตัวเอง เพราะทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย จึงต้องใช้วิธีการที่ถูกต้องในการเลือกตั้ง เพื่อให้โปร่งใส เกิดการพัฒนาประเทศชาติ ด้วยฝีมือของพวกเราทุกคน รู้สึกดีใจที่วันนี้ทุกคนตื่นตัว ก็อยากให้เป็นเช่นนี้ โดยเฉพาะกับการเลือกตั้ง และอยากให้มีความรักความสามัคคี ให้มากยิ่งขึ้นอีก ขอให้ช่วยกันลดปัญหาของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางมายังสโมสรราชพฤกษ์คลับ นอร์ธปาร์ค เพื่อตีกอล์ฟร่วมกับเพื่อนเตรียมทหาร รุ่นที่ 12 อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเพื่อนสนิทอีก 2-3 คน

หลังจากนั้น เวลา 14.35 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางออกจากสโมสรราชพฤกษ์คลับฯ โดยคาดว่าจะเดินทางเข้าบ้านพักรับรองภายใน กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ หรือ ร.1 รอ. เพื่อติดตามผลการเลือกตั้ง ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หลังจากที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว ได้เดินทางเข้าไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ตั้งอยู่ภายใน ร. 1 รอ. เพื่อติดตามผลการเลือกตั้งเช่นกัน

ด้านพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พร้อมร.ศ. ดร.กฤติกา คงสมพงษ์ และร.อ.แพทย์หญิง อมรัชต์ คงสมพงษ์ เดินทางไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 18 บริเวณเต็นท์หน้าอาคารสวัสดิการกองบัญชาการกองทัพไทย แยกประชานุกูล โดยทั้งสามคนได้ต่อคิวเพื่อตรวจสอบรายชื่อ โดยมีประชาชนกล่าวทักทายและให้เข้าไปลงคะแนนก่อน แต่พล.อ.อภิรัชต์ บอกว่าไม่เป็นไร วันนี้ว่าง ไม่มีงาน

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวระหว่างมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ถึงการน้อมนำพระราชดำรัส เมื่อคืน 23 มี.ค.ว่า เรียกว่าเป็นสิ่งที่ดีๆที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเตือนจิตใจ ให้กับคนไทยทุกคนอีกครั้งหนึ่ง โดยน้อมนำพระบรมราโชวาท รัชกาลที่ 9 เอามาเตือนสติ ทำให้เช้านี้รู้สึกสดชื่น

ส่วนกองทัพจะวางตัวอย่างไรในการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เราก็วางตัวเป็นกลาง สบายๆ

โพลก่อนเลือกตั้ง พท.ได้ที่1 พปชร.ที่ 2

หลังปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา17.00 น. บรรดาโพลสำนักต่างๆ ที่ได้ทำโพลไว้ก่อนวันเลือกตั้ง ก็ออกมาเปิดเผยถึงผลการสำรวจ ว่าพรรคใดจะได้จำนวน ส.ส.เท่าไร โดยซูเปอร์โพล ระบุผลอย่างไม่เป็นทางการว่า อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส.163 ที่นั่ง อันดับ 2 พลังประชารัฐ ได้ 96 ที่นั่ง อันดับ 3 ประชาธิปัตย์ ได้ 77 ที่นั่ง อันดับ 4 ภูมิใจไทย ได้ 59 ที่นั่ง อันดับ 5 อนาคตใหม่ ได้ 40 ที่นั่ง อันดับ 6 เสรีรวมไทย ได้ 14 ที่นั่ง อันดับ 7 รวมพลังประชาชาติไทย ได้ 13 ที่นั่ง อันดับ 8 ชาติไทยพัฒนา ได้ 12 ที่นั่ง อันดับ 9 เพื่อชาติ ได้ 12 ที่นั่ง อันดับ 10 ชาติพัฒนา ได้ 9 ที่นั่ง ที่เหลือ พรรคอื่นๆ ได้รวมกันได้ 5 ที่นั่ง

ขณะที่ ดุสิตโพล ระบุ อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส. 173 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขตทั้งหมด อันดับ 2 พลังประชารัฐ ได้ 96 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 53 บัญชีรายชื่อ 43 อันดับ 3 ประชาธิปัตย์ ได้ 88 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขตทั้งหมด อันดับ 4 อนาคตใหม่ได้ 49 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 2 บัญชีรายชื่อ 47 อันดับ 5 ภูมิใจไทย ได้ 40 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 21 บัญชีรายชื่อ 19 อันดับ 6 เสรีรวมไทย ได้ 17 ที่นั่ง มาจากบัญชีรายชื่อทั้งหมด อันดับ 7 ชาติไทยพัฒนา ได้ 16 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 10 บัญชีรายชื่อ 6 อันดับ 8 เพื่อชาติ ได้ 5 ที่นั่ง มาจากบัญชีรายชื่อทั้งหมด อันดับ 9 รวมพลังประชาชาติไทย ได้5 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 1 บัญชีรายชื่อ 4 อันดับ 10 ชาติพัฒนาได้ 3 ที่นั่ง มาจากบัญชีรายชื่อทั้งหมด

อันดับ 11 ประชาชาติ ได้ 3 ที่นั่ง มาจากแบ่งเขต 1 บัญชีรายชื่อ 3 อันดับ 12 พลังท้องถิ่นไท ได้ 2 ที่นั่งมาจากบัญชีรายชื่อทั้งหมด อันดับ 13 รักษ์ผืนป่าประเทศไทย ได้1 ที่นั่งมาจากบัญชีรายชื่อ อันดับ 14 เศรษฐกิจใหม่ ได้ 1 ที่นั่ง จากบัญชีรายชื่อ อันดับ 15 ประชาภิวัฒน์ได้1 ที่นั่ง จากบัญชีรายชื่อ

พปชร.หักโพลผงาดขึ้นอันดับ1

ผู้สื่อข่าวรายงานผลการนับคะแนนของ กกต. เมื่อเวลา 23.00 น. ซึ่งการนับคะแนนได้ ประมาณ 93% ปรากฏว่า พรรคพลังประชารัฐได้อันดับที่ 1 ด้วยคะแนน 7,497,460 คะแนน ลำดับ 2 พรรคเพื่อไทย 7,316,479 คะแนน ลำดับที่ 3 พรรคอนาคตใหม่ 5,018,077 คะแนน อันดับ 4 พรรคภูมิใจไทย 3,177,129 คะแนน อันดับที่ 5 พรรคประชาธิปัตย์ 3,089,822 คะแนน

ทั้งนี้เมื่อเวลา 23.15น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาแถลงขอบคุณประชาชน ที่ได้เลือกผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้มาใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ น้อยกว่า ปี2554 โโยในปีนั้น มีผู้มาใช้สิทธิ์ ประมาณ 34 ล้านคน คิดเป็น 74% ขณธที่การเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะอยู่ที่ 67-68%

"พรรคตระกูลชินฯ"แพ้ในรอบ 17 ปี

ทั้งนี้ การที่ “พรรคพลังประชารัฐ”สามารถคว้าชัยชนะและมีจำนวน ส.ส.เป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ ที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ในรอบ 17 ปี เพราะหากย้อนไปดูสมัยที่ “ทักษิณ ชินวัตร”เป็นนายกรัฐมนตรี ครั้งแรกนับจากการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 พรรคตระกูลชินฯ มีส.ส.เป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด

"บิ๊กตู่"ขอบคุณทุกฝ่าย

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกฝ่ายในนามของรัฐบาลสำหรับการจัดการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งนี้ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งเจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานกกต. ทุกคนที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคน ทุกพื้นที่ ที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก และเมื่อมีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทาง การแล้ว พรรคการเมืองต่างๆ ก็จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ในส่วนของนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่โดยสมบูรณ์ ด้วยความรักและปรารถนาดีต่อทุกคน เพื่อแก้ไขปัญหาและวางรากฐานที่มั่นคงมั่งคั่งให้กับประเทศและพี่น้องประชาชนคนไทยตลอดไป

"มาร์ค" ลาออก หลังปชป.พ่ายยับ

เมื่อเวลาประมาณ 21.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำพรรค ได้แถลงข่าว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ แพ้การเลือกตั้งในหลายจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ คะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึงกับทำให้ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์

โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จากผลคะแนนการเลือกตั้ง ที่ไม่เป็นตามเป้า จึงต้องขอโทษผู้สนับสุนน และผู้ร่วมอุดมการณ์ ที่ไม่สามารถผลักดันแนวคิดให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ เพราะฉะนั้น ตนขอลาออกจากหัวหน้าพรรคตั้งแต่บัดนี้ ซึ่งตามข้อบังคับของพรรค จะมีกรรมการฯ รักษาการ ที่จะร่วมกัน พิจารณาแนวทางการตั้งรัฐบาล และแนวทางการทำงานในสภาต่อไป

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกกำลังใจและผู้สนับสนุนพรรค ความตั้งใจของตนจะทำงานเพื่อประชาชน และสิ่งที่นักการเมืองต้องทำให้ได้คือการรักษาสัจจะ

"กำนันเทือก"แพ้ราบคาบ้านเกิด

สำหรับการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีจำนวน 6 เขตเลือกตั้ง สำหรับการเลือกตั้งจังหวัดนี้ ถือว่าเป็นสนามช้างชนช้าง ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ และ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ก่อตั้งโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณที่ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งครบทั้ง 6 เขตเลือกตั้ง

เมื่อนับคะแนนไปกว่า 90 % ปรากฏว่า ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนนำห่าง ผู้สมัครจากพรรครปช. ทั้ง 6 เขต ซึ่งจะส่งผลให้ครอบครัวเทือกสุบรรณ สอบตกทุกเขต
กำลังโหลดความคิดเห็น...