xs
xsm
sm
md
lg

ศึก “2 ห้าวเป้ง” ต่างวัย!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน เราก็จะได้รับรู้ผลของศึกชิงเดิมพัน ครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อเข้ากุมอำนาจรัฐ ชาวบ้าน ชาวเมืองคาดหมายว่า การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะมีคนแห่ไปใช้สิทธิ์มากที่สุด เพราะการตื่นตัวและกระแสตอบรับที่มีต่อพรรคการเมืองต่างๆ

ถ้าผลการเลือกตั้งออกมาแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินตามแนวโน้มของกระแสความนิยม ไม่เป็นโมฆะหากจะนำไปสู่การแข่งขันอย่างเข้มข้นในกลุ่มพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมโดยน่าจะมีปรากฏการณ์งูเห่า และ การทุ่มซื้อตัว ส.ส. ในราคาแพง

การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายเผด็จการตามที่ได้ประโคมโดยกลุ่ม และพรรคการเมือง แต่เป็นรูปแบบประชาธิปไตยซึ่งมีการแข่งขันโดยขาดความยุติธรรม หรือตามภาษาชาวบ้านบอกว่า “ไม่แฟร์”

เริ่มต้นจากการร่างรัฐธรรมนูญ การประกาศใช้กฎระเบียบต่างๆ สำหรับการเลือกตั้ง และการจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นประชาธิปไตย เพราะชาวบ้านรู้กันอยู่โต้งๆ ว่ามีการเอาเปรียบต่างๆและกฎระเบียบยุ่งยากซับซ้อน ชาวบ้านเข้าใจยาก

ที่น่าสนใจครั้งนี้คือความพยายามของพรรคและกลุ่มการเมืองรวมทั้งองค์กรต่างๆ ของรัฐซึ่งสนับสนุนลุงห้าวเป้ง หน้าเก่าเจ้าเดิมให้ สืบทอดยาวอำนาจอีก 5 ปี มีงบประมาณหาเสียง และเพื่อการอื่นๆ อีกมาก เป็นแหล่งกระสุนดินดำขนาดใหญ่

การเปิดเวทีหาเสียง เกือบทุกค่าย ระดมใช้ปัจจัยและทรัพยากรจูงใจให้คนมาฟังการปราศรัย ยิ่งมาเยอะก็ทำให้สร้างกระแสความนิยม แม้จะเป็นการกระตุ้นด้วยเงินเริ่มจากหัวละ 200 บาทก็ตาม สร้างภาพให้ดูแน่นขนัดหน้าเวที ดีกว่าเก้าอี้ว่าง

ในช่วงโค้งสุดท้ายมีกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองหลักต่างโหมทุ่มงบไม่อั้นเพื่อชิงคะแนนเสียงให้ได้มากที่สุด โดยลุงห้าวเป้งอยู่ในสภาวะที่แพ้ไม่เป็น แพ้ไม่ได้ จะเห็นได้ว่าลุงห้าวเป้งได้พยายามทำทุกอย่างที่ไม่เคยทำ ตะลอนๆ ไปทุกแห่งที่ไม่เคยไป

ลีลาการพูดจาเป็นการหาเสียงชัดๆ แต่ก็ยังอ้างว่าไม่ใช่การหาเสียง ชาวบ้านและผู้สังเกตการณ์ด้านการเมืองมองแค่นี้พอสรุปได้ว่าเรื่องเล็กแค่นี้ยังไม่ยอมรับ นับประสาอะไรกับข้อกล่าวหาที่จะเกิดขึ้น หรือเกิดมาแล้วแต่ผ่านมาด้วยลีลาตีมึน

เป็นศึกใหญ่หลวงมากสำหรับการดิ้นรนเพื่ออยู่ต่อในอำนาจของลุงห้าวเป้ง ซึ่งช่วงหลังได้ปรับท่าทีลีลาเป็นลุงแสนดีวจีไพเราะยกมือไหว้ผู้คนรอบทิศ มึงขยันตระเวนหาเสียงโดยแทบไม่ได้นั่งทำเนียบทำงานตามปกติคงเป็นเพราะห่วงว่าจะไปต่อไม่ได้

โค้งสุดท้าย กระแสแนวโน้มของคะแนนยิ่งสร้างความหวาดผวาให้กับลุงห้าวเป้งและคณะผู้หาบหาม อันเนื่องมาจากพลังแรงจัดจ้าน ของ “หนุ่มห้าวเป้ง” ผู้มาใหม่และกลายเป็นผู้ท้าชิงน่าเกรงขาม สามารถเขย่าขวัญพรรคคู่แข่งอย่างจริงจัง

แม้แต่ ลุงนกหวีด ผู้คร่ำหวอดสุดยอดแห่งความเก๋าเกมในวงการเมืองยังออกท่าทีหวั่นไหวอย่างแรง จะเห็นได้ว่าการปราศรัยหาเสียงช่วงหลังลุงนกหวีดได้กระหน่ำ “หนุ่มห้าวเป้ง” เพราะมองเห็นแนวโน้มแล้วว่าจะสกัดอย่างไรก็เอาไม่อยู่

ถึงขั้นสุดท้ายอาจจะเป็นการชิงระหว่างลุงห้าวเป้งกับหนุ่มห้าวเป้ง ซึ่งยืนอยู่คนละขั้ว คนละวัย ประสบการณ์ต่างกันลิบลับ ทาบกันไม่ติด แต่สามารถก้าวขึ้นมาอยู่แนวหน้า ทาบชั้นเขย่าบัลลังก์ของลุงห้าวเป้ง เพราะ “ความห้าว” เกินระดับแท้ๆ

เป็นความห้าวซึ่งกระแสโซเชียลมีเดียประเมินว่าโดนใจกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่และคนรุ่นต่างๆ ซึ่งยังไม่เคยใช้สิทธิ แต่ช่วงนี้จะออกมากาเบอร์เพื่อตอกย้ำกระแสว่าประชาชนเบื่อหน่ายกับของเก่า คนหน้าเก่า แล้วจะลองของใหม่กับคนมาใหม่

จะเป็นอนาคตใหม่แบบไหน ดีหรือร้าย ก็สุดแล้วแต่ชะตากรรมของประเทศ

เป็นรูปแบบสถานการณ์ที่น่าห่วง เมื่อประเมินจากประเด็นที่นำมาหาเสียงเพื่อให้ได้ใจคนรุ่นใหม่ และคนรุ่นอื่นๆ ตื่นตัวจะกาเบอร์ครั้งนี้ด้วยอารมณ์แรงต่างกัน

มีอารมณ์หน่าย แค้น คลั่ง ลุ่มหลง อยากใช้สิทธิ์กับโอกาสที่เปิดให้ ยังเป็นศึกระหว่าง “ติ่ง” ของแต่ละกลุ่มซึ่งบางครั้งเหตุผลนำมาใช้ประกอบการถกไม่ได้

จากโพลต่างๆ ที่คาดว่าพรรคเพื่อเหลี่ยมจะได้เสียงมากที่สุด ตามมาด้วยค่ายสะตอและพรรคพลังลุง แนวโน้มล่าสุดส่อเค้าว่าพรรคของหนุ่มห้าวเป้งมาแรงสุดๆ ตีคู่มากับค่ายสะตอ และยังหายใจรดต้นคอกลุ่มเพื่อเหลี่ยมอย่างน่าหวาดเสียวยิ่งนัก

ถ้าเป็นผลออกมาว่ากลุ่มเพื่อเหลี่ยมและพรรค “หนุ่มห้าวเป้ง” เข้ามาเป็น 2 อันดับแรก ค่ายสะตอมาที่ 3 และพรรคพลังลุงมาที่ 4 คงทำให้หลายคนตาเหลือก กินไม่ได้นอนไม่หลับ อาจถึงขั้นธาตุไฟแตก สติกระเจิงหลุดขั้ว ต้องหาทางพลิกเกม

นั่นคือหายนะของอนาคตการเมืองของพวกกระสันสืบทอดอำนาจ เล่ห์กลลูกเล่นไม้ตายตามที่หลายฝ่ายคาดไว้คือ จะต้องหาทางรวมเสียงชิงตั้งรัฐบาลให้ได้ใช้ทั้งเงินบีบ อิทธิพลทุบ ทำอย่างไรก็ได้ ถ้าเอาไม่อยู่ก็หาทางให้ผลเลือกตั้งเป็นโมฆะ!!

ถ้าเป็นจริงแนวนี้ อาจมีความวุ่นวาย เกิดวิกฤตซ้ำรอย “พฤษภาทมิฬ” นั่นเลย แต่จะรุนแรงไม่ใช่ด้วยกำลังแข้งเดินเท่านั้น กระแสพลังดิจิทัล โซเชียลมีเดียจะระบาดติดเชื้อกระจาย เป็น “ไอซิส” แต่ใช้ไอโฟน ไอแพด เป็นอาวุธก่อกระแส

คิดแล้วน่าหวาดเสียว ได้แต่หวังว่าจะไม่เกิดวิกฤตอย่างนั้น ถ้าทุกฝ่ายยอมรับในกติกาเกม การรู้แพ้ รู้ชนะ มีสปิริต แต่ก็นั่นแหละ จะให้คนหวง กระสันในอำนาจยอมลงง่ายๆ แล้วเผชิญชะตากรรมที่คาดเดาไม่ได้ ทั้งการเช็คบิลเอาคืน ไม่ใช่เรื่องง่าย

มีคนส่วนหนึ่งคิดว่า เจอหน้าเก่า แบบเก่ามาแล้ว พวกผลัดกันโกงกินทั้งนั้น ขอลองของใหม่ เอาให้สุดลิ่มทิ่มประตูทำเนียบไทยคู่ฟ้าไปเลย อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด

ได้! แต่จะมีใครรับผิดชอบผลที่จะตามมาหรือไม่ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีใครต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ทั้งการเลือกตั้งและแย่งยึดอำนาจเข้ามาเอง

บางประเภท ผลงานไม่ได้ตามที่ชาวบ้านหวัง มีสภาวะรวยกระจุก โกงกระจุก จนกระจาย ความทุกข์ยากขยายทั้งแผ่นดิน ยังมาทวงบุญคุณอีกด้วย!
กำลังโหลดความคิดเห็น...