xs
xsm
sm
md
lg

จี้กกต.สอบเอกสารลับ”ไอโอ” ปลอมคำสั่งคสช.หนุนพลังประชารัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (21มี.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส. สมุทรสาคร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ขอให้ตรวจสอบเอกสารบันทึกข้อความของหน่วยงานทหาร ที่ระบุเนื้อหาสั่งการให้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งมีการเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย ในขณะนี้ เนื่องจากเห็นว่า แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม จะระบุว่า เป็นเอกสารปลอม ก็ไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ ที่กกต.ต้องตรวจสอบกรณีดังกล่าว
ทั้งนี้ ตนใช้สิทธิในฐานะผู้สมัครส.ส. ซึ่งเป็นนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จึงขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงว่า เอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม หรือจริง โดยให้เรียกบุคคลที่ปรากฏชื่อตามเอกสาร คือ พ.อ.อรรถกร ทิพยมนตรี ผอ.กกร.ทภ.1 , พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาค 1 , ร.ท.วิโรจน์ วาปี ผู้รับรองเอกสารสำเนาถูกต้อง รวมถึงบุคคลอื่นที่ถูกต้อง มาให้ถ้อยคำ และตรวจสอบเอกสารเข้าของกรมกิจการพลเรือน กองทัพบก ว่าเลขที่รับ ลงวันที่ 26 ก.พ. 62 เป็นเอกสารฉบับเดียวกันกับที่ปรากฏในสื่อโซเชียล หรือไม่ ถ้าไม่จริง ก็จะเป็นผลดีกับกระทรวงกลาโหม แต่ถ้าเป็นเอกสารจริง กกต. ต้องกล่าวโทษกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 78 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคอื่น ซึ่งมีความผิด ตามมาตรา 49 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
วันเดียวกันนี้ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. เข้าพบ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี แอดมินเพจ CSI LA กรณี เข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ กรณี โพสต์ข้อความพร้อมภาพ 2 ภาพ เมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 ระบุว่า...“ลับที่สุด ทหารไม่ยุ่งการเมือง มีคนวงในส่งมา ว่ามีเอกสารลับ ขออนุมัติแม่ทัพภาค 1 ให้หน่วยขึ้นตรงทั้งหมดทำ ”ไอโอ” สนับสนุนพรรคพปชร. ฝากสื่อหลักช่วยทำหน้าที่ตรวจสอบเพิ่มด้วยครับ”
พ.อ.บุรินทร์ เปิดเผยว่า เพจ CSI LA ได้เผยแพร่เอกสารที่อ้างว่าเป็นเอกสารลับ เพื่อขออนุมัติ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้หน่วยขึ้นตรงทั้งหมดทำปฏิบัติการข่าวสาร (ไอโอ) สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงของการหาเสียง แน่นอนว่าการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ มีทั้งข้อมูลที่เป็นเท็จ บิดเบือน ไม่ใช่เป็นความจริง ซึ่งทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ได้ระบุแล้วว่าเป็นเอกสารปลอม
พ.อ.บุรินทร์ ยังได้ฝากเตือนคนที่คิดจะแชร์ข้อมูลของเพจ CSI LA ต่อไปด้วยว่า เมื่อทางราชการออกมายืนยันแล้วว่า เป็นเอกสารปลอม ก็ยังมีความพยายามทำให้ข้อมูลของ เพจ CSI LA น่าเชื่อถือ ด้วยการสร้างสำนักข่าวปลอมถึงมายืนยันสนับสนุนว่า ข้อมูลของเพจ CSI LA เป็นของจริง มีการทำงานกันเป็นขบวนการ หวังผลให้คนที่เข้าไปอ่านคล้อยตามและแชร์ข้อมูลปลอมออกไปมากๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...