xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งจับแอดมินเพจCSI LA บิดเบือนบังคับทหารเข้าคูหากา"พปชร."

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเวลา 14.00 น.วานนี้ (18มี.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมายคสช. เดินทางเข้าพบร.ต.อ.หญิง พัชรี วงษ์บุญ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจ"CSI LA"หลังมีการโพสต์รูปภาพ และข้อความอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม. 14 ( 2 ) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ
พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่ากองทัพบกไม่เคยมีนโยบายบังคับให้ทหารต้องไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครส.ส.ของพรรคใดพรรคหนึ่ง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิ และเสรีภาพของส่วนบุคคล แต่ภาพดังกล่าวมีทหารมายืนเรียงแถวเพื่อรอลงคะแนนนั้น เป็นการปฏิบัติที่นำกำลังพลไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยทางกองทัพบกถือเป็นหน้าที่ของทหารทุกนาย และต้องเป็นการปฏิบัติที่มีวินัย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเพจดังกล่าว เคยโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดก็โพสต์เรื่องที่มีแหม่มถูกข่มขืนที่เกาะเต่า จนสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก ทางคสช. จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด
นอกจากนี้ ฝากเตือนประชาชนที่เข้าไปอ่าน และแสดงความคิดเห็น ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วย รวมทั้งการแชร์ต่อไป ซึ่งการแชร์ต่อข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ม.14(5) มีอัตราโทษเท่าคนโพสต์นำเข้าสู่ระบบ คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
เบื้องต้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท.รับแจ้งความ ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเพจดังกล่าวมีการโพสต์ข้อความ และรูปภาพ 4 ภาพ โดยข้อความมีเนื้อหาว่า "จับผิดเลือกตั้ง 62 เคสที่ 30 : มีสายข่าวรายงานเข้ามา พิษณุโลก และเชียงคำ พะเยา และอีกหลายๆ เขต
ทหารเกณฑ์โดนบังคับให้เลือกตั้งไปแล้วนะครับ คะแนนเต็มด้วย สืบเอาเองนะคับ ได้ข่าวจากวงใน " ส่วนรูปภาพ อาทิ ภาพแรกเป็นรูปคล้ายทหารเข้าแถวยืนเรียงกัน , ภาพที่สอง มีข้อความที่แคปฯ มาจากแชตสนทนา ว่า "โดนเหมือนกัน เป็นทหารค่ายเชียงคำ พะเยา บังคับให้เลือกเบอร์ 16 ของพรรคประชารัฐ บังคับมาก มีการนับยอดด้วย ไม่รู้จะทำยังไง" , ภาพที่สามเป็นข้อความระบุว่า "มีรุ่นน้องเป็นนักกีฬาสังกัดกองทัพบก ก็บอกว่าบังคับให้ทหารทั่วประเทศลงทะเบียนล่วงหน้า แม้แต่นักกีฬาบางคนเป็นแค่อาสา ยังไม่ติดยศก็ต้องไป เลยถามร้องว่าเค้าบังคับไหม๊ ว่าต้องเลือกใคร มันก็ยิ้มๆ ไม่ตอบ" และ ภาพที่สี่ "มีป้ายหมึกลบชื่อและบางข้อความออกเหลือแค่ ไปเลือกตั้ง....บังคับต้องเอาเบอร์ 5 บ่าอั้นจะงดพักบ้าน เมษาก็บ่าได้กับ.."
กำลังโหลดความคิดเห็น...