xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เดินตามรอยทักษิณ !! "ธนาธร" จะวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมทันที ถ้าตัดสินให้ฝ่ายตนเสียประโยชน์ เหมือนกรณียุบพรรคทษช. ... จะขอบคุณ และบอกว่าตัดสินถูกต้องแล้ว ถ้าฝ่ายตนได้ประโยชน์ เหมือนกรณี กกต. ยุติสอบปมมั่วประวัติ เป็นประธานสภาอุตสาหกรรม

กรณี "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อุปโลกน์ประวัติตัวเอง ในเว็บไซต์ของพรรค ว่าเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จน "ชาวโซเชียล" จับได้ไล่ทัน ค่อยลบออก ...แต่ "นักร้องล้านวิว" ศรีสุวรรณ จรรยา ได้นำเรื่องนี้ไปร้องต่อ กกต. ว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการจงใจ หรือเจตนา ที่จะหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง ซึ่งเข้าข่ายข้อห้ามตาม มาตรา 73 (5) ของพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตาม ม.159 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี...
หลังถูกร้องเรียน "ธนาธร" ขึ้นเวทีปราศรัยที่ไหน เขามักจะพูดถึงเรื่องที่ถูกร้องเรียน ว่า การป้ายสีสาดโคลนนั้น ถึงจะเปรอะเปื้อนบ้างก็ไม่เป็นไร แค่ล้างตัวจากคราบโคลน ที่ไม่ใช่เรื่องจริง แล้วเดินหน้าต่อ ... ปัญหาการยุบพรรคนั้น เป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยมาก เป็นการกลั่นแกล้งกันทางการเมืองมากกว่าไม่มีกรณีไหนที่เราหนักใจเลย แต่อีกฝ่ายพยายามจะทำลาย พรรคเรา เพราะพรรคเรา กำลังได้รับการสนับสนุนจากประชาชน เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องการหยุดยั้ง โดยการใช้ข่าวลวง ต่างๆเหล่านี้...และหลายครั้งของการปราศรัย ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึง "มาตรฐานของกระบวนการยุติธรรม " อย่างเช่น การออกแถลงการณ์ ในนามพรรค วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ อย่างรุนแรง ที่ตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด
เรื่องอุปโลกน์ประวัตินี้ กกต.ได้นำคำร้องเข้าหารือในที่ประชุม เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานไม่พอฟังได้ว่า นายธนาธร ได้กระทำความผิดตาม มาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จึงมีมติให้ "ยุติเรื่อง" ... หลังจากเลขาฯกกต.แถลงเรื่องนี้ "ธนาธร" ก็ออกมากล่าวขอบคุณ กกต. และบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กมาก ตนเองไม่เคยใช้ตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมฯ มาหาเสียงกับประชาชนเลย กกต.จึงตัดสินออกมาเช่นนี้ ... เห็นท่าที ของ"ธนาธร" แล้วนำไปเปรียบเทียบกับ "ทักษิณ ชินวัตร" ช่างไม่ต่างกันเลย คือ จะวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมทันที ที่ตนเองเสียประโยชน์ หรือถูกลงโทษ แต่ จะขอบคุณ และบอกว่าตัดสินถูกต้องแล้ว เมื่อตนเองได้ประโยชน์
อย่างไรก็ตาม จากการให้สัมภาษณ์ การปราศรัย ตามสไตล์ของธนาธร นั้น ทำให้มีประเด็นร้อน ที่ถูกจับตาว่า จะมีความผิดใดหรือไม่ อย่างเรื่องการสานต่อภารกิจ "คณะราษฎร" 2475 ... เรื่องพาทักษิณกลับบ้าน ... และที่ "ศรีสุวรรณ" จะจัดให้อีกเรื่องในวันนี้ ก็กรณี "ฐิติมา ฉายแสง" ผู้สมัคร ส.ส.พรรคทษช. เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา ที่ถูกยุบพรรค แล้วประกาศเทคะแนนให้ "กิตติชัย เรืองสวัสดิ์" ผู้สมัครของ พรรคอนาคตใหม่ ในเขตเดียวกัน ว่า เข้าข่ายฝ่าฝืน ม. 28 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดโทษค่อนข้างแรง อาจนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ...

**ไทยแลนด์โอนลี่! สอบทุจริต "MoeNet"ศธ.1 ปี ได้มาแค่กระดาษแผ่นเดียว "หมอธี”ควันออกหู สั่งเหมือนสั่งขี้มูก แฉข้าราชการคนในกันเองไม่ให้ความร่วมมือ ส่อไปทางร่วมกันปกปิดเส้นทางผลประโยชน์ที่เคยได้ งบจ่ายค่าบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตโรงเรียนปีละกว่า 3,000 ล้าน **

เหลือเชื่อจริงๆ สำหรับการสอบสวนข้อเท็จจริงโครงกระบวนการเช่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตของระบบโมเน็ต (MoeNet )ที่ทำให้รัฐต้องจ่ายปีละ กว่า 3,000 ล้านแบบใช้งานไม่คุ้มค่า ไม่สมราคา ผ่านมา 1 ปีได้มาแค่เพียงกระดาษแผ่นเดียว! ... นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เจ้ากระทรวงที่ได้ชื่อว่าจริงจังกับการปราบปรามทุจริต คอร์รัปชัน และลงไปขุดคุ้ยเรื่องนี้ด้วยตัวเองถึงปรี๊ดแตกทีเดียว ... ทำไมเรื่องใหญ่แบบนี้ ผลสอบออกมาแผ่นเดียว เหตุผลของคณะกรรมการสอบสวน บอกมาว่า ไม่ได้รับความร่วมมือในการสอบสวน โดยไม่ได้รับความร่วมมือจากคนในราชการเอง ...
ต้องเข้าใจว่า การสอบสวนใช้เวลามาแล้ว 1 ปี จากวันที่ รมว.สั่งการให้สอบสวน การใช้เครือข่ายระบบเน็ตในสถานศึกษา หรือ MoeNet และให้ยกเลิกไปเมื่อเดือนม.ค. 61 หลังจากมีปัญหามานับ10 ปี .. อีกอย่างเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว เครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง-ไวไฟ ก็มีผู้ให้บริการมากมาย แต่ ศธ. ยังทู่ซี้ ใช้ระบบเดิม มันก็น่าสงสัย ... ยิ่งค่าใช้จ่ายค่าบริการการเช่าระบบเนตตามโครงข่าย MoeNet แต่ละปี ศธ. ต้องจ่ายเป็นเงินกว่า 3,000 ล้าน คูณ 10 ปีเป็นอย่างน้อยก็ตกราวๆ 30,000 ล้าน เงินมากมายมหาศาลที่ไม่รู้ว่ากำไรเข้ากระเป๋าใครไปบ้าง น่าตกใจยิ่งกว่า คือ โครงการนี้ไม่มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ! จะไม่ให้ "หมอธี" เต้นผางได้อย่างไร
"เรื่องนี้ยังไม่ได้เงียบหายไปไหน ผมก็ติดตามถามมาตลอดเขาก็รายงานว่ากำลังตรวจสอบ แต่สุดท้ายมาส่งกระดาษแผ่นเดียวแล้วบอกว่าไม่ได้รับความร่วมมือหลังสอบมา 1 ปี จริงๆ ก็ควรบอกตั้งแต่ไม่ได้รับความร่วมมือแต่แรก ไม่ใช่มารอบอกตอนนี้ แล้วก็เป็นคนในราชการที่ไม่ให้ความร่วมมือ คาดว่าเพราะมีสายใยเชื่อมโยงกับคนเก่า ซึ่งราชการเองก็มีวิธีการเอาตัวรอด เช่น หนังสือมาไม่ถึง ไม่เห็นหนังสือ พอเป็นแบบนี้ผมก็สั่งทันทีว่า ต้องรับผิดชอบ ซึ่งผมไม่ได้ต้องการให้สั่งเป็นสั่งขี้มูก แต่ผมสู้ของผมแบบนี้ และคนที่จะต้องมารับผิดชอบคือเจ้านายของเขา คือ ปลัด ศธ.ไม่ใช่ผม เพราะถ้าผมทำอะไรก็จะกลายเป็นว่า รัฐมนตรีกลั่นแกล้ง และผมสั่งการไปแล้วว่าใครที่ไม่ให้ความร่วมมือให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย จากนี้ ปลัดศธ. ก็ต้องไปปฏิบัติตามที่ผมสั่งการ" นพ.ธีระเกียรติ ร่ายยาว
มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้พบว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องมีทั้งผู้อยู่ในราชการและนอกราชการ โดยเป็นข้าราชการระดับ 8 ของ ศธ. 2 ราย คือ เจ้าหน้าที่พัสดุ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และได้มีปฏิบัติตามมาตราการป้องกันและปราบทุจริตในระบบราชการของ คสช. ย้ายออกจากงานเดิม และตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ข้าราชการทั้ง 2 ราย ...
ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่อยู่ภายนอกศธ.เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. - ปปง. ดำเนินการสอบสวนต่อไป ขณะเดียวกัน มีการเสนอให้สำนักการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบในเรื่องการทำสัญญา จัดซื้อจัดจ้างว่า เป็นไปตามข้อกฎหมาย หรือไม่ด้วย ..."หมอธี" ไปให้สุดซอยเลยครับงานนี้ อย่าปล่อยให้ลอยนวล พวกนี้เป็น"เสือนอนกิน" พุงกางมานานแล้ว.

** เสือดำไม่ตายฟรี "ศรีมั่นใจ" หลักฐานเอาผิด “เปรมชัย”ได้ ลุ้นศาลตัดสิน19 มี.ค.นี้ โต้กระแสยกฟ้อง "เจ้าสัว" โซเชียลฯ เต้าข่าว "บิ๊กแป๊ะ" สั่งฟันมือปล่อยข่าวเท็จ

มือดีปล่อยข่าวตามโซเชียลฯ จนสังคมสับสนและหลงเชื่อ จน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ต้องออกมา ตั้งโต๊ะใหญ่ เอาหน่วยที่เกี่ยวข้องมาแถลงความคืบหน้า "คดีล่าเสือดำ" เป็นทางการ ... คดีนี้ ลือมาหลายวันว่า "นายเปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกที่ตกเป็นจำเลย รอดพ้นคดีทุกข้อกล่าวหา ... ความเป็นจริงคือ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 19 มี.ค.นี้
งานนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ "พี่ศรี" ของชาวเน็ต มั่นอกมั่นใจมากว่า จากพยานหลักฐานต่างๆ ในคดีนี้จะสามารถเอาผิดนายเปรมชัย ได้อย่างแน่นอน ... พฤติการณ์และการกระทำของเจ้าสัวคนดังและพวก ความเห็นของพนักงานสอบสวน ตรงกับพนักงานอัยการ เพราะฉะนั้นกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น "ตำรวจ อัยการเห็นตรงกันแล้ว" เหลือแต่ศาล จะพิจารณาตามความหนักเบา ... ส่วนพวกชอบปล่อยข่าว ล่าสุด "พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา" ผบ.ตร. ได้สั่งให้ตรวจสอบหาตัวผู้ที่ปล่อยข่าวบิดเบือนให้นำมาดำเนินคดี ซึ่งเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งการแชร์ข่าวด้วย ถ้าเป็นเท็จ ให้ดำเนินคดีทั้งหมด โดยได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ดำเนินการแล้ว เพราะการกระทำดังกล่าวทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย
ก่อนจะถึงวันพิพากษา คดีเสือดำนี้ เหตุเกิดวันที่ 4 ก.พ. 61 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หลังพนักงานสอบสวนรับเรื่อง ใช้เวลา 35 วัน ทำสำนวนสั่งฟ้อง ผู้ต้องหา แจ้งข้อหาทั้ง 4 คน รวม 10 ข้อหา 1. ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ร่วมกันนำเครื่องมือใช้ในการล่าสัตว์ป่าเข้าไปโดยโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและพยายามล่าสัตว์ป่า 4. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง 5. ร่วมกันช่วยเหลือซ่อนเร้นหรือพาไปเสียซึ่งซากสัตว์ป่า 6. ร่วมกันเก็บหาของป่า 7. ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าไว้ในความครอบครอง 8. ร่วมกันมีอาวุธปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต 9. ร่วมกันพกพาอาวุธปืนเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 10. ร่วมกันทารุณกรรมสัตว์ ...
พนักงานสอบสวนสรุปสำนวน สั่งฟ้อง 9 ข้อหา สั่งไม่ฟ้อง 1 ข้อหา คือ ทารุณกรรมสัตว์ และได้ส่งให้พนักงานอัยการ อัยการภาค 7 ตรวจสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย 5 ข้อหา คือ ร่วมกันล่าสัตว์ป่า , ร่วมกันซ่อนเร้นฯ, ร่วมกันมีไว้ในครองซากสัตว์ป่า, ร่วมกันเก็บหาของป่า, ร่วมกันมีอาวุธปืน และมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เรื่องทารุณกรรมสัตว์ เมื่อพนักงานอัยการมีความเห็นแย้งกันกับตำรวจ ... ต่อมา พนักงานสอบสวนจึงส่งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด เมื่ออัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นฟ้องตามพนักงานอัยการภาค 7 พนักงานอัยการ จึงยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตรวจพยานหลักฐานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยเสร็จสิ้น ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 19 มี.ค.นี้
นอกจากนี้ อย่าลืมว่า "เจ้าสัวเปรมชัย" ยังมีคดีการติดสินบนเจ้าพนักงาน โดยพนักงานสอบสวน บก.ปปป. รับเรื่องการติดสินบนจาก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้ารักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทางอัยการได้มีความเห็น สั่งฟ้องตามความเห็นของพนักงานสอบสวน กระบวนการไต่สวนทั้งหมดเสร็จสิ้นศาลนัดพิพากษาวันที่ 11 มิ.ย. 6 ไม่หมดแค่นี้ กรณีค้นบ้านเจ้าสัว ขยายผลพบงาช้าง และอาวุธปืน ยึดอาวุธปืน 43 กระบอก งาช้าง 4 กิ่ง จากการตรวจสอบอาวุธปืนพบ 5 กระบอก ไม่มีทะเบียน จึงได้แจ้งข้อหานายเปรมชัย ฐานครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ... ในทางคดีพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเช่นเดียวกัน คดีอยู่ที่ศาลอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ ...ส่วนงาช้างพบว่าเป็นงาช้างจากแอฟริกา จึงดำเนินคดีข้อหาลักลอบนำงาช้างจากต่างประเทศเข้ามาตาม พ.ร.บ.ศุลกากรและครอบครองสัตว์ป่าส่วนที่เป็นงาช้าง
นอกจากนี้ ยังดำเนินคดีกับภรรยา นายเปรมชัย ข้อหาแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จในเอกสาร ซึ่งเป็นเอกสารที่ใช้ยื่นแจ้งเจ้าหน้าที่ครอบครองงาช้างที่ยืนยันว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง และพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเช่นเดียวกัน คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล วิบากกรรมเจ้าสัว และ วิญญาณเสือดำ กำลังจะได้รับการชำระสะสางต่อเนื่องเป็นชุด นับจากวันที 19 มี.ค. นี้ เป็นต้นไป------------------------

รูป -ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์
-เปรมชัย กรรณสูต - พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล
กำลังโหลดความคิดเห็น...