xs
xsm
sm
md
lg

มาร์คไม่เอาลุงตู่ เป็นนายกฯต่อมีแต่ขัดแย้ง "สุริยะ"ไล่ไปผสมพันธุ์พท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"มาร์ค" ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน"บิ๊กตู่" เป็นนายกฯต่อ เพราะการสืบทอดอำนาจมีแต่สร้างความขัดแย้ง 5 ปีที่ผ่านมาศก. แย่ ประเทศเสียหายมามากพอแล้ว หมดเวลาเกรงใจแล้ว ขณะที่"อนุทิน" ก็ปล่อยคลิปจากนักบินรับส่งหัวใจมา 5 ปี วันนี้ขอโอกาสเป็นกัปตันพาประเทศพ้นจากความขัดแย้ง-ยากจน "สุริยะ" ไล่"มาร์ค"ไม่หนุน "ลุงตู่" ก็ให้ไปจูบปาก "เพื่อไทย" ขณะที่ เวที "พปชร."โคราช สุดคึก "บิ๊กตู่" ส่งกลอน อ้อนขอเสียงชาวย่าโม อย่าปล่อย" คนพาล ผลาญชาติ" ด้าน "สนธิรัตน์" วอนเลือก พปชร. หยุดการเมือง 3 ขั้ว หวั่นหลังเลือกตั้งวุ่น "อุตตม" ยันไม่สืบทอดอำนาจ สืบทอดแค่ความสงบ
วานนี้ (10 มี.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เผยแพร่วิดีโอคลิป ประกาศจุดยืนจะสับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ว่า "ชัดชัดเลยนะครับ ผมไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ แน่นอน เพราะการสืบทอดอำนาจสร้างความขัดแย้ง และขัดกับอุดมการณ์ของประชาธิปัตย์ที่ว่า ประชาชนเป็นใหญ่ 5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจย่ำแย่ ประเทศเสียหายมามากพอแล้ว...หมดเวลาเกรงใจแล้วครับ"
ในวันเดียวกันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยังออกแคมเปญหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง โดยชูประเด็นต่อต้านการทุจริต ผู้นำทางการเมืองต้องมีความซื่อสัตย์ เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างความมั่นใจได้ว่า จะเอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหาการทุจริต ที่สำคัญคือ ต้องตรวจสอบได้ ซึ่งเรื่องนี้พิสูจน์แล้วว่า คนที่เข้ามามีอำนาจจากการปฏิวัติ รัฐประหาร แม้ว่าจะเป็นคนดี หรือเริ่มต้นดูเหมือนจะเป็นคนดี สุดท้ายไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ร้ายสุดคนเหล่านั้นอาจเสื่อมเสียเอง ทำให้ปัญหาการทุจริต อาจจะไม่ได้ลดลงเลย
ในช่วงสุดท้ายของแคมเปญยังระบุด้วยว่า " ขอย้ำว่าประชาธิปัตย์ไม่ได้มอง และไม่ได้สนับสนุนว่า การรัฐประหารเป็นวิธีการในการแก้ปัญหา แต่ประชาธิปัตย์ พยายามเตือนพรรคการเมืองด้วยการว่า นักการเมืองที่เรียกตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตย ต้องรู้จักวิธีในการที่จะรักษาประชาธิปไตย ด้วยการไม่เอาอำนาจนั้นไปใช้ในทางที่ผิดด้วย "
"อนุทิน"ขอเป็นกัปตันประเทศไทย
วันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "อนุทิน ชาญวีรกูล" หัวข้อ เรื่อง "เอาหัวใจมาส่ง" พร้อมเปิดเผย คลิปวิดีโอขนาดสั้นความยาว ประมาณ 2 นาที ว่า เครื่องบินลำนี้ คือเครื่องบินที่ผมขับไปทั่วประเทศ เพื่อรับ-ส่ง หัวใจของผู้บริจาคไปให้ผู้รอรับบริจาค มา 5 ปีเต็มๆ
วันนี้ ผมขับเครื่องบินลำนี้ไปทั่วประเทศ เพื่อเอาหัวใจ และความตั้งใจของผมไปส่งให้พี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ และบอกว่า ผมพร้อมแล้วที่จะทำงานแก้ปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชน และผมพร้อมแล้วที่จะเป็นกัปตัน นำประเทศไทยบินไปข้างหน้า ให้หลุดพ้นจากวิกฤติความขัดแย้งที่ฉุดรั้งประเทศไทย มายาวนานกว่า 10 ปี
"24 มีนาคม นี้ ลงคะแนนให้พรรคภูมิใจไทย พร้อมกันทั่วประเทศ ให้โอกาสผมได้ทำงาน ให้โอกาสผมนำทุกคนออกจากหลุมดำแห่งความขัดแย้ง และความยากจน ผมจะพาคนไทยทุกคนบินไปสู่ขอบฟ้าสีทองแห่งความอยู่ดีกินดี อย่างเท่าเทียมกัน " นายอนุทิน ระบุ
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน นายอนุทินก็ได้ออกมาให้สมัภาษณ์ตอบโต้ กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงนโยบาย"กัญชาเสรี" ว่าเป็นเรื่องเลอะเทอะ ว่า
"แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุน ต้องเป็น ส.ส.และมาจากเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎร เราไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่ได้มาจากประชาชน มาเป็นผู้กำหนด เรารับไม่ได้ ที่จะให้คนที่ไม่ได้มาจากประชาชนมาเลือกนายกฯ และไม่เห็นด้วยกับการที่ให้ 250 ส.ว. มาโหวตเลือกนายกฯ รวมถึงการเป็นนายกฯ เสียงข้างน้อย ที่มีคะแนนปริ่มๆ ประเทศจะเสียหาย ดังนั้นส.ส.ต้องตระหนัก ทำให้นายกฯ สง่างาม และรัฐบาลสามารถทำงานได้ตามกลไกรัฐสภาที่มีฝ่ายบริหาร และฝ่ายตรวจสอบ ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสมามากแล้ว คน 500 คน จะไปเดินตามคน 250 คนได้อย่างไร แต่คน 500 คน ต้องเป็นผู้นำคน 250 คน เพราะพวกเขาเป็นตัวแทนของคนไทย ต้องมีเสียงดัง และสิทธิที่มากกว่า" นายอนุทิน กล่าว
"สุริยะ"ไล่"มาร์ค"ไปผสมพันธุ์ พท.
ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ ระบุ ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ เพราะมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ ว่า หากนายอภิสิทธิ์ บอกว่าหากจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ก็หมายความว่า จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ใช่หรือไม่ เพราะขณะนี้การเมืองไทย มีอยู่เพียง 3 ขั้ว คือพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์
"การที่คุณอภิสิทธิ์ แสดงท่าทีเช่นนี้ ก็แสดงว่าคุณอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย จึงอยากทราบความชัดเจนว่า ท่านคิดเช่นนั้น ใช่หรือไม่ เพราะเรื่องนี้ผมตอบแทนคุณอภิสิทธิ์ไม่ได้" นายสุริยะ ระบุ
ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ เล็งเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีคุณสมบัติเหมาะสม จึงได้เสนอชื่อให้เป็นนายกฯ ในนามพรรค อีกทั้งผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนหลายสำนักก็สะท้อนว่า ความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ ยังเหนือกว่าผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคอื่นๆ โดยเฉพาะความนิยมของประชาชนต่อพล.อ.ประยุทธ์ ก็สูงกว่า นายอภิสิทธิ์ ทุกๆ สำนัก ที่สำคัญผู้ที่จะตัดสินว่าจะให้ใครเป็นนายกฯ ก็คือเสียงของประชาชนในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ ดังนั้นนายอภิสิทธิ์ ไม่ควรจะไปคิดแทนประชาชน
เวทีพปชร. ที่โคราชสุดคึกคัก
วานนี้ (10มี.ค.) ที่ตลาดนัดเซฟวัน จ.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้อำนวยการพรรค และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานผู้สมัครภาค อีสาน ร่วมกันขึ้นเวทีปราศรัยช่วย ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคหาเสียง ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมรับฟังกว่า 25,000 คน
นายอุตตม กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีแต่ความขัดแย้ง แก่งแย่ง ชิงอำนาจ รัฐบาลเหล่านั้นแทบไม่มีเวลาทำงานเพื่อประชาชน พรรคพลังประชารัฐ จึงตั้งใจเข้ามาเพื่อนำพาประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง ด้วยการนำเสนอผู้สมัครที่มีความรู้ความสามารถ ทั้งใน จ.นครราชสีมา และทั่วประเทศ ที่จะเข้าไปทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนในรัฐสภา พรรคเรามีนโยบายที่ตอบโจทย์ มีผู้นำที่เหมาะสมกับสถานการณ์ เราจึงขอโอกาสอาสาพาประเทศ พี่น้องคนไทยก้าวข้ามความขัดแย้งมองไปข้างหน้าสู่อนาคตที่สดใส
"เราต้องการผู้นำที่สามารถนำพาประเทศในห้วงเปลี่ยนผ่านประเทศ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญ คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นคนโคราช แต่วันนี้มีวาทกรรมที่พูดกันมากคือ พวกเรามาเพื่อสืบต่ออำนาจ ทั้งที่เราไม่มีสี ไม่มีขั้ว เรามีขั้วเดียวคือ ขั้วคนไทย เราจะสืบทอดอะไร สิ่งที่เราจะสืบทอดมีเพียงอย่างเดียว คือสืบทอดความสงบสุข เพื่อนำพาบ้านเมืองไปต่อ" นายอุตตม กล่าว
นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า วันนี้เราเสียใจที่สุดที่พาพล.อ.ประยุทธ์ แคนติเดตนายกฯ ของพรรค มายืนบนเวทีนี้ เพื่อพบปะพี่น้องชาวโคราช ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านไม่ได้ เพราะเขาไม่ยอมให้มา แต่ท่านนายกฯ บอกไม่เป็นไร ให้พวกผมมาแทน เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ คือการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของประเทศ เนื่องจาก 10 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองติดหล่ม เกิดการแบ่งแยก แบ่งสี แบ่งฝ่าย ดังนั้น วันนี้สิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องตัดสินใจ คือต้องเลือกไม่ให้บ้านเมืองกลับไปเหมือนเดิม เนื่องจากหากขัดแย้งนโยบายอะไรก็เดินหน้าต่อไม่ได้ หากอยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อยากเห็นประเทศเดินหน้าต่อ พวกผมอาสาทำให้ แต่ชาวโคราช ก็ต้องร่วมพาประเทศก้าวข้ามไปด้วยกัน โดยเลือกผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐทั้ง 14 เขต
" วันนี้มีแกนนำตั้ง 3 ขั้ว คือ พรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศเอาคนโคราช อย่างพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคที่ 2 คือ พรรคที่ถูกครอบงำ ไม่รู้ใครเป็นหัวหน้าตัวจริง ซึ่งผมไม่ขอพูดถึง และอีกพรรคคือประชาธิปัตย์ ที่ล่าสุดประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ วันนี้จึงมาถึงจุดที่พวกเราต้องช่วยกัน เพราะหากบ้านเมืองเป็น 3 ขั้วแบบนี้ หลังเลือกตั้ง ประเทศคงเดินต่อไม่ได้ ซึ่งพรรคเราไม่ปราถนา เนื่องจากประชาธิปไตยที่แท้จริง ต้องเห็นแก่ประชาชน วันนี้ผมจึงวิงวอนว่า อย่าให้ใครเอาเราเป็นเครื่องมือ อย่าให้ใครมาหลอกเราอีก ขอพี่น้องพาประเทศไทย ไปกับพรรคพลังประชารัฐ เลือกลุงตู่ เป็นนายกฯ เลือกพลังประชารัฐทั้งจังหวัด" นายสนธิรัตน์ กล่าว
ขณะที่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า พรรคพปชร. ได้ส่งตนเองมาฝังตัวที่ จ.นครราชสีมา เป็นเดือน เพราะเห็นความสำคัญของโคราช ที่ต้องการทำให้โคราชดีกว่านี้ รวมถึงโคราช เป็นบ้านเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นลูกหลานย่าโม โดยวันนี้พล.อ.ประยุทธ์ อยากเดินทางมาด้วยตัวเอง แต่ไม่สามารถมาได้ จึงเขียนกลอนมาฝากด้วยตัวเอง ซึ่งกลอนมีชื่อว่า พลังประชารัฐ จากนั้น นายสุวิทย์ ได้อ่านกลอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เขียนมาฝากชาวโคราช ว่า
"จากใจ ถึงใจ ไทยทุกผู้
เรารวมอยู่ เป็นชาติ นานนักหนา
ทั้งบ้านเรือน ก่อสร้าง พัฒนา
เพื่อวันนี้ วันหน้า เชื่อมโยงกัน
อยากจะให้ มีใคร จิตอาสา
ประชารัฐ พัฒนา อย่างสร้างสรรค์
ทั้งคนรวย รายได้น้อย คอยช่วยกัน
สร้างสวรรค์ แผ่นดินทอง พี่น้องไทย
อย่ายอมให้ คนพาล มาผลาญชาติ
ป่าวประกาศ ศักดิ์ศรี ที่ไหนไหน
ให้โลกรู้ แผ่นดินนี้ มีคนไทย
ทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก่า พร้อมยอมพลี
หวังเพียงให้ เกิดพัฒนา นำพาชาติ
กวาดบ้านเมือง ให้สะอาด เกิดสุขขี
เราจะพร้อม ยอมตาย สามัคคี
แผ่นดินนี้ พลังประชารัฐ รวมคนไทย"
กำลังโหลดความคิดเห็น...