xs
xsm
sm
md
lg

โบอิ้ง737 เอธิโอเปียตก ตายยกลำ 157คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันนี้ (10 มี.ค.) ขณะบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วยผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คนเสียชีวิตยกลำ สื่อมวลชนของรัฐรายงานข่าว
สปูนิคนิวส์ สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้ (10 มี.ค) ว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาเหม็ด(Abiy Ahmed)ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อวันอาทิตย์(10 มี.ค.) แสดงความเสียใจในเหตุการณ์เครื่องบินตก โดยกล่าวไปถึงครอบครัวของบรรดผู้โดยสารที่กล้าหาญ ซึ่งชี้เป็นนัย ถึงการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้น โดยในแถลงการณ์ มีใจความว่า
"สำนักงานนายกรัฐมนตรี ในฐานะของรัฐบาลและประชาชนชาวเอธิโอเปีย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักบนเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ซึ่งตามกำหนดเดินทางไปยังกรุงไนโรบี เคนยา เช้าวันนี้"
"เราขอยืนยันในที่นี้ว่า เที่ยวบิน อีที 202 ตามกำหนดของเราที่บินจากแอดดิสอาบาบา ไปยังไนโรบี ได้ประสบกับอุบัติเหตุในวันนี้” สายการบินแห่งนี้ ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง พร้อมกับยืนยันรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ของบริษัทวิทยุและโทรทัศน์ เอฟเอเอ็นเอ บรอดแคสติ้งคอร์ปของเอธิโอเปีย ก่อนหน้านี้ที่ว่า ผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คน ไม่มีใครรอดชีวิตเลย
เอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าผู้โดยสารบนเที่ยวบินนี้เป็นคนชาติใดบ้าง แต่มีรายงานหลายกระแสระบุว่า มีคนจากประเทศต่างๆ ถึง 33 ชาติ เนื่องจากเครื่องบินตกในวันก่อนหน้าการประชุมประจำปีครั้งสำคัญ ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Programme) ซึ่งจัดขึ้นที่ กรุงไนโรบี
สายการบินแห่งนี้ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ และก็เป็นสายการบินใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา แถลงว่า เครื่องบินลำนี้ ขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงแอดดิสอาบาบา เมื่อเวลา 08.38 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 12.38 น.เวลาเมืองไทย) แล้วก็ “สูญเสียการติดต่อ”ในอีก 6 นาทีต่อมา เมื่อเครื่องบินอยู่ใกล้ๆ กับเมืองบีชอฟตู เมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากแอดดิสอาบาบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 60 กม.
ตามรายงานของผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายหนึ่ง สภาพอากาศในเมืองหลวงเอธิโอเปีย สดใสดี ตอนที่เครื่องบินโบอิ้งใหม่เอี่ยมซึ่งเพิ่งส่งมอบให้เอธิโอเปียเมื่อปีที่แล้วลำนี้ ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยาน ก่อนจะตกลงโหม่งโลกที่บริเวณใกล้ๆ กับหมู่บ้านตูลู ฟารา ซึ่งอยู่นอกเมืองบิชอฟตู
ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี บอกว่า จุดที่เครื่องบินตกกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่มาก โดยมีข้าวของ และชิ้นส่วนเครื่องบินตกเกลื่อนกระจัดกระจาย
เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังกู้ศพของผู้เสียชีวิตออกมาจากเครื่องบินซึ่งเสียหายยับเยิน มีตำรวจและทหารคอยรักษาการณ์อยู่ในสถานที่เกิดเหตุแล้ว เช่นเดียวกับทีมสอบสวนเครื่องบินตก จากสำนักงานการบินพลเรือนเอธิโอเปีย ก็ไปถึงแล้ว
ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา สมาชิกในครอบครัว, ญาติมิตร, และผู้ร่วมงานของผู้โดยสารในเครื่องบินลำนี้ ต่างกำลังรอฟังข่าวด้วยความกระวนกระวายอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโจโม เคนยัตตา
กำลังโหลดความคิดเห็น...