xs
xsm
sm
md
lg

ภูมิใจไทยเดิมพันกัญชาเสรี เป็นรัฐบาล2ปีไม่สำเร็จยกพรรคลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (4 มี.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคฯ และ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคฯ ร่วมกันแถลง "รณรงค์คัดค้านนายทุนผูกขาดสัมปทานกัญชา" โดย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า เราใช้ยุทธการดาวกระจายในทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อหาคะแนนจากประชาชน เพราะพรรคมีเวลาอันสั้นในการหาเสียงในครั้งนี้ วันนี้ชัดเจนว่านโยบายของพรรคฯ ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งทั่วทั้งประเทศ
นายศักดิ์สยาม กล่าวถึง การคัดค้านนายทุนผูกขาดสัมปทานกัญชาว่า เนื่องจากพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ 2562 ที่ผ่านความเห็นชอบจาก สนช. และประกาศใช้ ผู้ที่จะสามารถเข้ามาเป็นผู้ได้รับอนุญาตผลิต นำเข้า จำหน่าย ประกอบด้วยคน 7 กลุ่ม แต่ไม่พบว่ามีประชาชน ส่วนเรื่องของเกษตรกร ที่รวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม้จะสามารถยื่นขออนุญาตได้ แต่ต้องมีผลการวิจัย ซึ่งพรรคคิดว่าเป็นเรื่องยาก ที่ประชาชนจะทำการวิจัยได้ เพราะขณะนี้ยังไม่รู้ว่า การวิจัยที่ระบุใช้ระเบียบวิธีแบบไหน และใครเป็นคนตรวจ เราคิดว่า เหมือนเป็นการกำหนดเงื่อนไขเพื่อล็อกสเปกคนที่จะเข้าถึงการวิจัยได้
แม้ว่า ผู้มีหน้าที่บอกว่ายังไม่ให้สัมปทานกับใคร แต่พรรคมองว่ากำลังจะเดินไปแบบนั้น จึงขอเรียกร้องว่า อย่าทำอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะกัญชาต้องเป็นของประชาชน ต้องเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ โดยรัฐบาลเป็นพี่เลี้ยงในการควบคุมให้กัญชาเกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่นำกฎหมายมาใช้เพื่อเป็นอุปสรรคต่อประชาชนในการได้รับประโยชน์จากกัญชา
"พรรคไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ ดังนั้นต้องมีการแก้กฎหมาย ตามนโยบายพรรค ทั้งทางการแพทย์ การพาณิชย์ ประชาชนต้องเข้าถึงกัญชาได้เสรี โดยการปลูกบ้านละ 6 ต้น และรวมกันเป็นวิสาหกิจชุมชนเชิงพาณิชย์ได้ โดยรัฐบาลวิจัยให้ฟรี และมีหน้าที่รับซื้อจากประชาชน ไม่ใช่มีหน้าที่ปลูกเอง"
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า วันนี้มี 34 ประเทศ ปลดล็อกกัญชาแล้ว อาทิ แคนาดา อุรุกวัย และเม็กซิโก ซึ่งสร้างรายได้ให้รัฐ ขณะที่พรรคภูมิใจไทย นำแบบแคลิฟอร์เนียโมเดล มาใช้ โดยประชาชนยื่นจดขอปลูก 6 ต้น หรือรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน จะไม่มีให้กับทางราชการ หรือ บริษัทเอกชนปลูก เราต้องการให้ประชาชนปลูกเองอย่างเท่าเทียม
"เราขอเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันคัดค้าน อย่าให้รัฐบาลมาทำแบบนี้ ประชาชนต้องช่วยกันแสดงฉันทามติ ในวันที่ 24 มี.ค. เข้าคูหาอย่างมีสติป้องกันการผูกขาดการปลูกกัญชา ขอให้เลือกพรรคภูมิใจไทย วันนี้เราคัดค้านโดยการทำสติ๊กเกอร์ แจกประชาชน ให้ทราบว่า ภูมิใจไทย จะคัดค้านเรื่องนี้จนกว่าจะสำเร็จ" นายศักดิ์สยาม กล่าว และว่า การสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ และการปลูกกัญชาเสรี จะใช้เวลาสำหรับเรื่องนี้ 9 – 24 เดือน หากพรรคได้เป็นรัฐบาลแล้วทำไม่ได้ พรรคจะขอลาออกเอง ไม่ต้องรอเลือกตั้งครั้งหน้า
นายศุภชัย กล่าวว่า ตามพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ 2562 ที่ระบุบุคคลมี 7 กลุ่ม สิ่งที่ระบุไว้ไม่มีประชาชนทั่วไป เราเรียกร้องให้ประชาชนมีเสรีในการปลูกกัญชาแต่ละครัวเรือน ไม่ใช่รัฐบาลผูกขาดสิ่งทั้งปวงของกัญชาในประเทศไว้กับรัฐเสียเอง แทนที่จะให้ประชาชนอย่างเสรี เช่น มาตรา 26/5 (7) เรื่องคณะกรรมการว่าด้วยกัญชา เท่าที่ดูเป็นข้าราชการถึง 24 คน เสมือนว่า รัฐกำลังดำเนินการในการรวบอำนาจนี้ไว้ในมือ ผูกขาดสัมปทานตรงนี้ให้นายทุน ฉะนั้นหากพรรคภูมิใจไทย ได้เป็นรัฐบาล จะดำเนินการแก้กฎหมายฉบับนี้ ให้ประชาชนปลูกได้ แต่ละครัวเรือน รวมถึงแก้ไข (4) การรวมตัวของกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยให้รัฐเข้า มาอำนวยความสะดวกเรื่องการวิจัยต่างๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...