xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.ตอบรับ"กัญชาเสรี" ขอปลูกครัวเรือนละ10ต้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (3 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมแกนนำพรรค ลงพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อช่วยผู้สมัครส.ส.ระบบเขต หาเสียง โดยเข้าสักการะขอพร ที่วัดเล่งอกอี้ ก่อนลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ บริเวณตลาดทรัพย์สินฯ , ตลาดสด, ตลาดบ่อบัว, ตลาดบ้านใหม่ มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ มีแม่ค้าตะโกนว่า เศรษฐกิจแย่มาก ปลูกกัญชา 6 ต้นไม่พอ ขอปลูก 10 ต้น สร้างความคึกคัก ครื้นเครง ระหว่างลงพื้นที่หาเสียง
นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ขายนโยบายปากท้องเป็นสำคัญ เราเชื่อมันว่านโยบายเราดี ทำได้เลย และทำได้จริง เรามีนโยบายทำให้ จ.ฉะเชิงเทรา เจริญเท่าเทียมกับ จ.ระยอง และชลบุรี ซึ่ง 2 จังหวัดหลังได้อานิสงส์ จาก EEC ทั้งนี้ หากเราไม่ทำอะไรเลย จ.ฉะเชิงเทรา จะเป็นจังหวัดที่พัฒนาช้าที่สุดในบรรดาจังหวัดเหล่านี้
เมื่อถามถึง กรณีที่ กกต.อนุญาตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงมาช่วยพรรคพลังประชารัฐหา เสียงได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ดีใจด้วย เพราะท่านจะได้นำเสนอนโยบาย แต่เราไม่กลัว ไม่กังวลอะไรทั้งสิ้น เพราะเวลาแข่งขันตัดสินกันที่นโยบาย และนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ดีไม่แพ้ใคร "ผมไม่กังวล ถือว่าพรรคเรามีอายุมากกว่า เราต่อให้เขา ต้องมองโลกในแง่ดี"
นายอนุทิน ยังกล่างถึงเวทีดีเบต ที่มักถามเรื่องประเด็นการเมือง ว่า รู้สึกโกรธ เพราะตอนนี้ปัญหาปากท้องเป็นปัญหาหลัก แต่ทำไมคุยกันแต่เรื่องการเมือง ที่ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เมื่อถามถึงกระแสความนิยมในตัว นายอนุทิน ที่เพิ่มสูงขึ้น หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ไม่อยากให้คิดว่ากระแสของตนเป็นอย่างไร ส่วนตัวต้องการให้ผู้สมัครของพรรคเข้าไปทำงานในสภาให้มากที่สุด
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงนโยบายกัญชาว่า กัญชามีสรรพคุณทางการแพทย์ ถ้าเราไม่เสพมากเกินไป กัญชามีแต่คุณประโยชน์ ถ้าเรากินทุเรียนวันละ 2 ลูก ตายเร็วกว่าเสพกัญชา กัญชาจะเป็นพิชเศรษฐกิจ ประชาชนสามารถปลูก และขายได้ด้วยตนเอง เป็นการเพิ่มรายได้อย่างมหาศาล ซึ่งเราอนุญาตให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น มีรายได้ต่อครัวเรือน กว่า 4 แสนบาท สามารถแก้ไขหนี้ครัวเรือนได้เลย เพราะปัจจุบันเรามีหนี้ครัวเรือนประมาณ 3.2 แสนบาท
"การให้บัตรเติมเงิน การแจกเงิน ไม่ใช่แนวทางของเรา เพราะเป็นการให้ที่ไม่ยั่งยืน พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนให้ประชาชนพึ่งพาตัวเอง จะได้เอางบฯ ไปพัฒนาด้านอื่นต่อไป"
นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ดีใจมากที่ร่าง พ.ร.บ. กัญชาผ่านแล้ว แต่มันไม่ครอบคลุมถึงพี่น้องประชาชน ดังนั้นหากเป็นรัฐบาล จะทำให้ประชาชนเข้าถึงกัญชา พร้อมกับเข้าไปหยุดการจดสิทธิบัตรกัญชา ยุติการผูกขาดโดยกลุ่มทุน เป้าหมายเราเป็นเช่นนี้ จึงมีหลายฝ่ายออกมาต่อต้านเรา

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณี พรรคภูมิใจไทย ตั้งข้อสังเกตกฎหมายเกี่ยวกับกัญชาของรัฐบาล ว่า เหมือนเป็นการผูกขาด เพราะประชาชน ก็ทำไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ทาง อย. จะนำกัญชาไปสกัดเป็นสารเพื่อเอาไปทดลองในผู้ป่วย แล้วบอกว่าจะขายในราคาไทยๆ ซีซี ละ100-200 บาท ซึ่งถือว่าสูงมาก จะกระทบกับประชาชน ว่า น่าจะเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากสำนักงาน อย. ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการสกัดสารกัญชาไปใช้ทดลองในผู้ป่วยตามข่าวที่ออกมา ซึ่งโดยหน้าที่ตามกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องกัญชานั้น อย. เป็นเลขานุการ ของคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ และในกฎหมายก็กำหนดว่า ในเรื่องการควบคุมการใช้ กฎเกณฑ์ การขออนุญาตต่างๆ เป็นหน้าที่ของ อย. แต่ไม่ใช่ให้อย.ไปสกัดสาร และกำหนดราคาขาย
ทั้งนี้ ในวันที่ 4 มี.ค.นี้ ตนจะขอเข้าหารือร่วมกับ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจเรื่องกัญชาทางการแพทย์ในหลายๆ มิติ รวมทั้งเรื่องนี้ด้วย เพราะกังวลว่า สังคมอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการปลูกเสรี ซึ่งตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562 ไม่ได้ระบุไว้เช่นนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...